Advice
Tận hưởng mùa lễ hội theo cách của riêng bạn

POSTED ON: December 25th, 2020 6:36 AM by


Chúng ta đang lầm tưởng về lễ hội, rằng cứ Giáng sinh là phải ăn một bữa tiệc lớn, hòa vào dám đông bên ngoài hay mua sắm đủ thứ vì cái gì cũng rẻ hơn bình thường. Sao không thử ăn mừng Giáng sinh theo cách của chính mình?

Đi đến một nơi nào đó vắng vẻ

Ngày 24/12 cách đây 5 năm, sau một cuộc trò chuyện chóng vánh, tôi cùng cô bạn ở chỗ thực tập đã quyết định sẽ đèo nhau lên một thị trấn núi cách thành phố 2 giờ xe máy. Chúng tôi đến đó khi trời chuyển sương, cả thị trấn yên ắng, chỉ có nhà thờ đá xây từ thời Pháp lấp lánh ánh đèn. Hai đứa chúng tôi ngồi đó cùng cốc trà ấm và nói chuyện, chia sẻ về những câu chuyện buồn vui của năm vừa qua đi. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 5 tiếng đồng hồ kể từ lúc chúng tôi ngồi ở chỗ làm và lên kế hoạch gọn nhẹ cho chuyến đi đón Giáng sinh không đơn độc. Đó cũng là cách bạn có thể làm, bởi thú thực cho đến giờ, đó vẫn là kỉ niệm Giáng sinh đặc biệt khó phai với tôi.

Ảnh: Unsplash.

Một chuyến đi kết hợp

Thường nghỉ lễ Giáng sinh và nghỉ lễ Tết dương lịch rất gần nhau, bạn có thể tận dụng kì nghỉ dài hơi này để làm điều gì đó cho riêng mình, xả stress, tránh xa những yếu tố đang vắt kiệt năng lượng của bạn, nghỉ phép… Chuyến đi dài ngày sẽ càng thú vị nếu bạn chọn đến nơi chưa từng đến, làm điều chưa từng làm, và hít thở bầu không khí khác hẳn so với môi trường xung quanh bạn. Rất có thể những bất ngờ chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ có dịp quan sát người dân địa phương đón Giáng sinh thế nào, những món ăn nơi đó ra sao, những bảo tàng địa phương thú vị bạn chưa bao giờ nghe đến. 

Xem hết list phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại

Nếu từng có ý tưởng này, chắc bạn đã có thời giờ Google những đầu phim gắn với mùa lễ hội, cả mới và cũ, đây chủ yếu là những bộ phim ấm áp và tươi sáng, bởi suy cho cùng Giáng sinh là dịp gia đình quây quần, yêu thương được đền đáp và xung đột giải tỏa, tất cả những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn vì những gì đã và đang diễn ra, cũng như mở ra viễn cảnh rực rỡ hơn ở thì tương lai. Chừng ấy bộ phim đủ để những ngày lễ khiến bạn bận rộn, nhưng theo cách thư giãn hơn hẳn. Một số cuốn phim Giáng sinh nên xem bao gồm: The Holiday, How to be Single, Christmas Carol hay Little Women, Love Actually

Người ta mua sắm, sao bạn không làm ngược lại?

Bằng cách dọn dẹp, quẳng đi những món không dùng, giải phóng không gian làm việc và sống. Hãy dành ra một tuần cho việc này, ví dụ từ chủ nhật tuần này đến chủ nhật tuần sau, bạn có thể làm những gì? Không gian sống, góc làm việc, file trong chiếc máy tính của bạn, những món mỹ phẩm dưỡng da còn thừa, quần áo bạn không bao giờ mặc, những cuốn sách chỉ đọc một lần, những giấy tờ vô giá trị… Người ta mua sắm, tại sao bạn không làm ngược lại bằng cách vứt bỏ mọi thứ không cần thiết để giải phóng tâm trí và chuẩn bị cho một khởi đầu mới?

Ảnh: Unsplash.

Gọi cho tất cả những người bạn nhớ đến

Thỉnh thoảng gọi cho ai đó là điều đơn giản, nhưng nếu bạn dành cả tuần lễ để liên lạc với tất cả những người bạn nhớ đến và trong năm qua lấy cớ bận rộn để dẹp bỏ mong muốn nói chuyện với họ, đó có thể sẽ mang lại cho bạn cảm giác mới mẻ đến mức bạn sẽ không tưởng tượng nổi. Danh sách ấy có thể bao gồm bạn cũ học cùng trường, người bạn gặp khi đi du lịch, một anh chị em họ sống ở xa, một người bạn trai/bạn gái cũ. Bạn có thể viết email, thư tay, gọi điện, Skype… Hãy thử bằng nhiều cách khác nhau tùy vào cảm giác của bạn, để xem điều gì diệu gì sẽ xảy đến nhé?

Vân Anh