Advice
Làm thế nào để đối phó với… mùa lễ hội?

POSTED ON: December 13th, 2020 7:07 AM by


Lễ hội có thể là mùa rộn ràng nhất trong năm, nhưng với một số người, sự rộn ràng cũng đi cùng với những căng thẳng và âu lo. Làm thế nào để vượt qua những cảm xúc tiêu cực như vậy để tận hưởng trọn vẹn một mùa lễ hội an lành?

“Holiday depression” không phải khái niệm xa lạ, dù nghe có vẻ trái khoáy so với những gì vốn gắn với lễ hội: niềm vui, sự hào hứng, những ánh đèn lấp lánh, sự ấm cúng… Có nhiều lý do dẫn đến những cảm xúc tiêu cực chúng ta có thể sẽ gặp phải mỗi mùa lễ hội. Những lý do đó là gì và làm thế nào để vượt qua chúng? Hãy cùng Barcode tìm hiểu thêm về phức cảm thú vị này nhé.

Ép buộc bản thân cảm thấy hạnh phúc

Bạn không thực sự cảm thấy hào hứng với không khí lễ hội lúc nào cũng vội vã dồn dập giữa những người xung quanh, và thế là để không thấy quá lạc điệu, bạn ép bản thân cảm thấy hạnh phúc vui vẻ. Điều này có thể khiến bạn càng thêm căng thẳng dù có thể bạn không hề nhận ra. Những kì vọng về cảm giác được gần gũi, yêu thương, hỗ trợ và chia sẻ bầu không khí lễ hội với ai đó có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, buồn bã hay thậm chí cô đơn. Thay vì giả vờ hạnh phúc, hãy chấp nhận cảm xúc tiêu cực và vượt qua nó bằng những hoạt động tích cực mà bạn thực sự hứng thú như làm bánh, trang trí nhà cửa… 

Kiệt quệ thể chất

Càng về cuối năm, khối lượng công việc càng chồng chất. Với một năm đầy bất trắc như 2020 thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn, cả về thể chất và tinh thần. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn năng lượng của mình bị bào mòn bởi những yếu tố không mấy quan trọng hay những người không mang lại cho bạn năng lượng và cảm xúc tích cực. Chính vì vậy, hãy nghĩ đến những người bạn thực sự muốn ở cạnh, thực sự dành thời gian cho việc cân bằng, bỏ bớt những việc bạn không nhất thiết phải làm, quên đi một chút lực đẩy xung quanh để đọc một cuốn sách hay nói chuyện với bạn bè…

Nếu cảm thấy như bạn chỉ có một mình

Bạn có đang sống xa gia đình, bạn bè thân thiết và không thể ở bên cạnh họ vào dịp này? Đây là lý do quan trọng dẫn đến những cảm xúc buồn bã, cô độc. Bản chất của con người là luôn cần đến sự kết nối với những người thực sự hiểu và yêu thương; vì thế đừng nghĩ rằng mình mạnh mẽ, có thể ở một mình mà quên mất có thể những người bạn yêu thương cũng có cảm giác tương tự và muốn kết nối với bạn bằng việc trò chuyện, chia sẻ, hay thậm chí là chỉ nhìn nhau… Một cuộc gọi không lấy đi của bạn quá nhiều thời gian nhưng có thể mang lại lợi ích to lớn, đầu tiên đó là cảm giác gắn kết, cộng đồng và hi vọng. 

Đối mặt với cảm giác bạn không đạt được thành tựu gì trong cả năm trời 

Cuối năm là khoảng thời gian chúng ta nhìn lại những gì mình đã làm trong cả năm. Và dù có muốn hay không thì những cuốn lịch vơi dần vẫn đang từng giờ nhắc bạn rằng một năm đang tiến gần đến điểm cuối. Bạn có thể cảm thấy thất bại hay không trọn vẹn bởi không thể tiết kiệm đủ số tiền mong muốn, đi đủ những nơi mình hằng mơ ước, nhưng hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình đã làm tất cả những gì có thể và mọi mục tiêu đều nên linh hoạt. Có một điều an ủi: bạn không phải người duy nhất không đạt được thành tựu hay mục tiêu 2020 đâu!

Nỗi buồn mua sắm

Từ Black Friday đến mùa lễ Giáng sinh, những mẫu quảng cáo liên tiếp cùng hàng loạt đợt sale lớn nhỏ có thể khiến bạn hào hứng trong giây lát và chẳng mấy chốc thì ví tiền hẹp dần, tủ quần áo chứa đồ đạc nhiều hơn, căn phòng với đầy rẫy những món đồ vô ích. Việc mua sắm vô tội vạ do không chống lại được sự thuyết phục của chủ nghĩa tiêu thụ có thể sẽ khiến bạn chán nản nhanh chóng. Giờ là lúc bạn cần cẩn thận hơn với những quyết định mua sắm của mình. Hãy tự hỏi mình xem, những món đồ giá rẻ ấy có phù hợp với bạn không, và có những cách nào khác để tặng những món quà ý nghĩa hơn cho chính mình, người thân và bạn bè hay không.

Vân Anh