Lifestyle / Movie-TV
Tiêu hay không tiêu – Lời tự thú của một tín đồ shopping

POSTED ON: November 24th, 2020 12:05 PM by


Confession of a Shopaholic” dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Sophie Kinsella là điển hình của dòng phim hài giải trí ăn khách, bởi nội dung chuyện phim “chẳng giống ai”. Trước khi xem bộ phim, người ta sẽ đặt dấu hỏi: có gì để biện hộ cho một tín đồ shopping cơ chứ?

Ảnh: TV Guide.

Tiêu tiền có khó không?

Vừa khó lại cũng vừa không, Rebecca Bloomwood, nhân vật trong phim chứng minh shopping có thể trở nên đơn giản vô cùng một khi có chiếc thẻ tín dụng trong tay. Cô nàng nghiện mua sắm những món đồ hiệu đến mức có thể sẵn sàng lao đến bất cứ cuộc giảm giá nào của những nhà mốt danh tiếng. Hết món đồ này đến món đồ khác hạ cánh trong tủ của cô nàng, dù có thể Rebecca còn chưa động tới. Đây không phải chuyện của riêng ai, bệnh cuồng mua sắm thực sự là một hội chứng tâm lý trên thế giới, và cuồng hàng hiệu lại còn là một câu chuyện khác. Việc không thể kiểm soát chi tiêu trong khi không kiếm được tiền đã khiến Rebecca rơi vào khoản nợ ngân hàng lớn. Chiếc thẻ tín dụng từ chỗ là một công cụ tiện ích bỗng nhiên trở thành cơn ác mộng đeo bám cô gái trẻ hàng ngày.

Ảnh: Bustle.

Giấc mơ của mọi cô gái?

Là có một chiếc tủ chứa đầy quần áo, giầy dép phụ kiện. Rebecca hầu như đã hiện thực hóa được giấc mơ của mình. Nhưng giấc mơ của mọi cô gái đâu có dừng lại ở đó. Rebecca là một phóng viên với tham vọng viết cho tờ tạp chí lớn về thời trang, nhưng cần phải trả món nợ ngân hàng trước mắt, cô gái không còn cách nào khác là vào làm ở tạp chí tài chính – một công việc cô chưa từng có kinh nghiệm. Nhưng Rebecca đã chứng minh, một cô gái hiện đại là một cô gái linh hoạt, là một con tắc kè hoa, để đạt được mục tiêu cô có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí “tạm gác giấc mơ lớn của đời mình”, và bất chấp đón nhận thử thách để rồi dần vượt qua nó. 

Hóa ra tự thú của tín đồ shopping lại có ích đến thế

Đúng là có ích. Những lời tự  thú vô hình của cô gái trong hoàn cảnh tưởng không thể bi đát hơn: nợ nần chồng chất, được xác nhận nghiện mua sắm, không thể vào làm ở công ty mình ao ước… hóa ra hoàn toàn có ích như lời cảnh tỉnh về cách chi tiêu cân đối và cẩn trọng. Đây cũng là điểm hài hước của bộ phim: một con nợ đi viết lời khuyên về cách chi tiêu. Nhưng đây cũng là điểm rất hợp lý, còn ai hiểu rõ hơn về việc nợ nần và chi tiêu hơn người đã và đang có kinh nghiệm đương đầu với chính xác những điều như vậy? Rebecca tuy rất dở khoản tiêu tiền, nhưng đã chứng minh mình có khả năng viết lách và sáng tạo thế nào. Không có ai là hoàn hảo, phải không nào?

Ảnh: Richard Crouse.

Chuyện tình của tín đồ shopping

Hai nhân vật chính gặp nhau khi cô nàng cần vay gấp khoản tiền mặt để mua một chiếc khăn quàng cổ màu xanh. Luke Brandon hóa ra cũng chính là vị sếp tương lai của cô, người sau này sẽ thử thách cô trong công việc và là động lực để Rebecca nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống không phải nằm ở những món đồ hiệu xa xỉ và thú tiêu tiền vô tội vạ. Giá trị của cuộc sống là tình bạn, tình yêu, gia đình, một công việc có ích, một cuộc đời nhẹ nhàng bớt âu lo vật chất… là tất cả trừ việc tích trữ đồ đạc và gánh nặng tài chính đi kèm với nó. Chuyện tình của tín đồ shopping đan xen trong những màn rượt đuổi gay cấn với nhân viên ngân hàng đi xiết nợ. Chuyện tình cũng có lúc lãng mạn, hiểu lầm và thấu hiểu đối phương. Nhưng một chuyện tình sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn nếu một trong hai người có bí mật không thể bật mí. 

Điều gì đến cũng phải đến

Không ai có thể trốn tránh thực tại hay sống trong một lớp vỏ bọc quá lâu. Dù màu mè duyên dáng đến đâu, người ta cũng cần phải tiết lộ về bản thể của mình một lúc nào đó để được thấu hiểu. Nhưng Rebecca đã phải nhận trái đắng hơn cả để cuối cùng bị bóc mẽ trên sóng truyền hình. Ê chề và buồn bã, khoảnh khắc để bất cứ ai cũng sẽ đặt dấu hỏi về những lựa chọn mình đưa ra trong đời liệu có đúng đắn không. Người khôn ngoan cho rằng: nếu sai thì nên sửa. Và Rebeca chính là điển hình của thái độ sống này. Cô tổ chức buổi “thanh lý” chính tủ đồ của mình để trả nợ. Cô kết nối lại với người bạn thân thiết thay vì ngồi sụp xuống đau khổ tuyệt vọng. 

Ảnh: The Fan Carpet.

Vân Anh