Art / Design / Events / Lifestyle
Chương trình nghệ thuật “Ether: The Rebirth – Tái sinh”

POSTED ON: November 20th, 2020 6:21 PM by


‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ là chương trình nghệ thuật trình diễn, âm thanh, video và sắp đặt thị giác trên tầng thượng.

‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ là chương trình hợp tác giữa Time Between và Sân khấu Kịch Quốc Thảo, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật trình diễn, âm thanh, video và sắp đặt thị giác trên tầng thượng của tòa nhà 8 tầng tọa lạc tại quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, nơi Sân khấu Kịch Quốc Thảo đang hoạt động.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày chỉ trong một ngày, triển lãm tái hiện lại sân thượng như một không gian công cộng và truyền cảm hứng cho các cuộc trò chuyện về cách các không gian trong thành phố có thể được sử dụng để giới thiệu nghệ thuật đương đại tới công chúng.

Theo nghĩa đen, Ether có nghĩa là bầu trời, không gian và được xem là yếu tố cơ bản thứ năm bên cạnh bốn yếu tố: đất, không khí, nước và lửa trong nhiều dòng triết học và tinh thần học. Ether đại diện cho tinh thần, khả năng suy nghĩ và giao tiếp cũng như và năng lượng sáng tạo của con người. Ether là một ẩn dụ cho cho những gì vượt ra ngoài trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

‘Ether’ mời khán giả lên một hành trình thử nghiệm khám phá chính mình cùng các nghệ sĩ và các tác phẩm trên một không gian lơ lửng – ở giữa – nơi tầng thượng, nơi không thuộc về mặt đất cũng không thuộc về bầu trời. Không gian đó, có thể được kết nối một cách ẩn dụ với trạng thái càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của con người hiện đại, trạng thái ở giữa, mơ hồ – về mặt địa lý, giới tính, xã hội, chính trị hay tôn giáo – diễn ra trong thời đại của chủ nghĩa xê dịch, trong xã hội công nghệ phát triển với đầy ắp thông tin, hàng hóa, và vô số các sự lựa chọn.

‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ là chương trình nghệ thuật thứ ba trong chuỗi chương trình ‘Ether’ với ý tưởng được phôi thai, hình thành và phát triển trong khoảng thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19. Không thể phủ nhận rằng virus corona đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách kể từ đầu năm 2020. Đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại một cách thấu đáo về cách chúng ta sống, xác định lại về nơi chốn, cách thức và lý do chúng ta làm việc cũng như sáng tạo nghệ thuật. Từ tiếng Anh ‘Rebirth’ có nghĩa là quá trình tái sinh hay hồi sinh hoặc chỉ hành động tái xuất hiện hoặc bắt đầu phát triển mạnh mẽ sau thời kỳ suy thoái. ‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ đề cập đến chu kỳ bất tận của cuộc sống: sinh ra, sống, chết và tái sinh với thái độ lạc quan và hy vọng vào sự hồi sinh.

‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ mời mỗi nghệ sĩ kể những câu chuyện và trải nghiệm của họ trong khoảng thời gian khó khăn này thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Chương trình hy vọng sẽ mang lại những giây phút gần gũi và những cuộc trò chuyện giữa những người có mặt tại sự kiện, khán giả hoặc các nghệ sĩ tham gia trên không gian sân thượng, nơi họ có thể tìm thấy sự cộng hưởng giữa nhau hoặc một khoảnh khắc tĩnh lặng và hư vô để đi vào các cuộc đối thoại nội tâm trong chính bản thân mình.

Dự án nghệ thuật ‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ nằm trong khuôn khổ chương trình Idea Booster của Viện Goethe TP.HCM.


Thông tin chương trình nghệ thuật “Ether: The Rebirth – Tái sinh”

Nghệ sĩ: Trần Minh Đức, Nguyễn Chung, Nhi Lê, Đoàn Thanh Toàn, Sơn FM (Nic Ford & Attiss Ngo)

Thời gian: 16h30 – 21h00, 28.11.2020.

Địa điểm: Sân thượng Sân khấu Kịch Quốc Thảo, Lầu 8, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP. HCM

Vào cửa tự do