Art / Design / Events / Lifestyle
“Mộng Bình Thường” của Thủy Nguyễn: Tôn vinh tính năng động, sáng tạo của thời trang Việt Nam đương đại

POSTED ON: November 5th, 2020 3:54 PM by


Triển lãm “Thuỷ Nguyễn – Mộng Bình Thường” sẽ khai mạc vào 7 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điển, Q2, TP.HCM).

Bộ sưu tập Lúng Liếng 2015 | In kĩ thuật số trên vải gấm
Người mẫu: Linh Nga | Nhiếp ảnh gia: Tang Tang | Tạp chí Heritage Fashion, 2015.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Thuỷ Nguyễn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và lấy bằng cao học tại Học viện nghệ thuật thị giác và kiến trúc quốc gia (Ukraine) ở Kiev. Mặc dù không được đào tạo bài bản, Thuỷ dũng cảm khởi đầu hành trình thời trang của cô bằng việc khai trương cửa hàng đầu tiên của Thuy Design House ở Đồng Khởi, Sài Gòn năm 2011, sau đó nhanh chóng phát triển thành chuỗi năm cửa hàng trải khắp Việt Nam. Thuy Design House thường xuyên xuất hiện tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, đồng thời giới thiệu bộ sưu tập của mình ra quốc tế. Năm 2015, hãng được mời tham dự quảng bá thời trang đương đại Việt tại Ngày Văn hoá Việt ở Rome.

Được biết đến trong các vai trò khác nhau như một nghệ sĩ thị giác, nhà thiết kế thời trang, người kiến tạo thay đổi, người có sức ảnh hưởng, cá nhân tiên phong, nữ doanh nhân, hoạt động sáng tạo của Thủy Nguyễn trải rộng nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm hội họa, sắp đặt nghệ thuật, phim, thời trang và thiết kế.

Năm 2021 tới đánh dấu 10 năm kể từ ngày Thuỷ thành lập thương hiệu Thuy Design House – một cột mốc đáng chú ý để nhà thiết kế nhìn lại và chia sẻ cuộc sống cũng như hành trình thời trang của mình. Mặc dù Thủy không được đào tạo bài bản để trở thành một nhà thiết kế thời trang nhưng hoạt động sáng tạo của cô được xây dựng từ nhiều lớp lang kiến thức và trải nghiệm về sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây.

Bộ sưu tập Lúng Liếng 2015 | | In kĩ thuật số trên vải gấm
Người mẫu: Ngô Thanh Vân | Nhiếp ảnh gia: Tang Tang | Tạp chí Heritage Fashion, 2015.

Tại triển lãm, 60 tác phẩm thời trang bao gồm các thiết kế áo dài mang dấu ấn đặc trưng trong sự nghiệp thời trang của Thuỷ Nguyễn, trong đó có những thiết kế chưa hề được trình diễn sẽ được giới thiệu. Cùng với áo dài, triển lãm cũng trưng bày những thiết kế độc đáo về thêu, ren, hoạ tiết gấm hay thổ cẩm; những hiện vật, phụ kiện thời trang trong bộ sưu tập cá nhân của Thuỷ Nguyễn.

BST Cô Ba Sài Gòn 2017 | | In kĩ thuật số trên vải gấm
Người mẫu: Diễm My | Nhiếp ảnh gia: Tang Tang | Tạp chí Heritage Fashion, 2017
.

Thuỷ Nguyễn – Mộng Bình Thường minh tường những quan điểm sáng tạo cá nhân của Thuỷ, được tái hiện thông qua các diễn cảnh thiết kế công phu, đầy kịch tính; nhằm tôn vinh tính năng động, sáng tạo của thời trang Việt Nam đương đại trong không gian hội nhập Việt Nam và thế giới. 

Lấy cảm hứng từ bài hát nổi tiếng Ngậm Ngùi, Thuỷ Nguyễn – Mộng Bình Thường là triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, trong đó có 60 bộ trang phục mở ra các khía cạnh khác nhau về Thuy Design House. Triển lãm tái hiện một cách phong phú và rõ nét sự đa dạng của các bộ sưu tập thời trang cũng như những nguồn cảm hứng giúp hình thành nên chúng.

Các mẫu thiết kế của Thuỷ xoay quanh những câu chuyện cá nhân như tình mẫu tử, quê hương, đời sống tâm linh và thiên nhiên. Bên cạnh đó ta cũng có thể bắt gặp các câu thành ngữ tục ngữ, đồng dao, chuyện cổ tích, truyền thuyết hay mỹ thuật hiện đại Việt Nam trong không gian triển lãm và trong các mô típ thiết kế của Thuỷ, phản ánh tình cảm và sự gắn kết của Thuỷ đối với văn hoá truyền thống Việt Nam. 

Xoay quanh Thuỷ Nguyễn – Mộng Bình Thường là một chuỗi các chương trình trò chuyện, chiếu phim, workshop. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức cũng sẽ phát hành một cuốn sách giới thiệu triển lãm với tiểu luận chuyên đề của Giáo sư Ann Marie Leshkowich, hiện đang công tác tại trường Đại học Holy Cross, Hoa Kỳ.  

BST Tình Tang 2019 | | In kĩ thuật số, đính cườm 3D trên vải gấm
Người mẫu: Thanh Hằng | Nhiếp ảnh gia: Tang Tang | Tạp chí Heritage Fashion, 2019
 

Thông tin triển lãm “Mộng Bình Thường”

Giám tuyển: Dolla Merrillees và chính Thuỷ Nguyễn.

Thời gian triển lãm: ngày 07 tháng Mười một năm 2020 – ngày 06 tháng Hai năm 2021.

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM).

Thông tin về triển lãm: https://factoryartscentre.com/event/mong-binh-thuong/.

Hình ảnh thuộc bản quyền của Thuy Design House & TangTangStudio