Ghi điểm trên mạng xã hội nhờ kỹ năng storytelling

POSTED ON: October 27th, 2020 10:46 AM by


Ngày nay, mạng xã hội đã không còn đơn thuần chỉ là một nơi vui chơi giải trí mà còn là nơi để mọi người thể hiện bản thân mình.

Chính vì thế, hàng loạt các tài khoản cá nhân đã bắt đầu đầu tư không chỉ về hình ảnh mà còn về nội dung nhằm thu hút sự chú ý từ mạng lưới kết nối online của mình. 

Storytelling chính là một trong những kỹ năng cần thiết nếu bạn đang muốn xây dựng hình ảnh trên mạng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Câu chuyện khiến bạn nổi bật khỏi đám đông

Chỉ cần một chút quan sát, bạn sẽ nhận ra hầu hết những người được theo dõi trên mạng xã hội, trừ người nổi tiếng, đều có sẵn cho mình một bộ nhận diện cá nhân với hình ảnh và nội dung riêng biệt.

Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời và miễn phí để phô diễn khả năng kể chuyện và thu hút sự chú ý của người khác chỉ với hình ảnh và câu chữ. Chính vì thế, nếu bạn không có khả năng tạo nên những hình ảnh thu hút, thì khả năng kể chuyện (storytelling) chính là điều bạn có thể làm để “profile” của bạn trở nên nổi bật.

Bạn là một freelancer, hay là một mẹ bỉm sữa đang kinh doanh, hoặc là một người chuyên nghiên cứu và sưu tầm về cây cối? Tất cả đều là những mảng miếng đắt giá để bạn bắt đầu xây dựng chân dung ảo nhưng thật của mình ở nơi mà những câu chuyện và trải nghiệm thật trở nên quý báu giữa vô vàn nội dung thật giả lẫn lộn mà mỗi người bắt gặp hằng ngày.

Kể một câu chuyện hay – tưởng dễ nhưng mà khó

Tất cả chúng ta đều có khả năng tường thuật lại những điều ta muốn. Thế nhưng, để kể một câu chuyện hay thì cần nhiều hơn thế nữa. Điều mà con người sở hữu khiến chúng ta vượt lên các giống loài khác chính là khả năng tưởng tượng.

Cách bạn kể chuyện chính là cách bạn dẫn dắt người đọc đi vào câu chuyện của bạn bằng chính óc tưởng tượng của họ. Qua lăng kính của từng người, câu chuyện của bạn sẽ được hình tượng hóa theo nhiều cách khác nhau.

Điểm cuối của câu chuyện chính là cảm xúc đọng lại ở mỗi người, điều sẽ khiến mọi người ấn nút “theo dõi” bạn bởi vì họ cảm nhận được sự đồng cảm hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về câu chuyện bạn đang kể.

3 yếu tố của một câu chuyện thu hút

1 – Đối tượng

Một câu chuyện hay cần có người đọc. Bạn phải biết mình đang kể chuyện cho ai để biết cách kể câu chuyện của chính mình. Một nhân viên văn phòng sẽ có góc nhìn rất khác với một sinh viên năm nhất.

2 – Một cốt truyện rõ ràng, có nội dung

Từ ngữ hay đến đâu cũng không thể cứu vãn được một bài viết không có nội dung, không có mạch truyện và không có điểm đầu, điểm kết. Hãy luôn để người đọc tìm ra được một giá trị nào đó thông qua bài viết của mình, đó là điều sẽ khiến họ muốn ghé và xem thêm những bài viết khác.

3 – Có cá tính riêng

Cá tính của bạn chính là hương vị cuối cùng làm nên hương thơm của bạn trên mạng xã hội. Mức độ lan tỏa hình ảnh của bạn sẽ dựa vào cách mà cá tính của bạn chạm đến người đọc. Đừng chạy theo bất kỳ phong cách hay hình ảnh của bất kỳ ai, hãy tạo nên đế chế của riêng mình bằng những câu chuyện thú vị, và đó chính là cách bạn tách mình khỏi đám đông, trở thành điểm sáng giữa hàng triệu “profile” đang “active” mỗi ngày.

Poni Le