Book / Lifestyle
Khám phá Việt Nam qua từng trang sách

POSTED ON: September 30th, 2020 11:47 AM by


“Những cuốn sách là những chiếc máy bay, là đoàn tàu, là con đường. Chúng là điểm đến, và là chuyến hành trình. Chúng là ngôi nhà.” (Anna Quindlen)

Tôi thích tìm kiếm hình ảnh một thành phố trong những cuốn tiểu thuyết hay biên khảo thay vì sách du lịch. Bởi chỉ khi có câu chuyện của ai đó gắn liền với vùng đất ấy, nơi chốn đó mới hữu rõ nét hơn, nhiều xúc cảm hơn, buồn hơn và cũng vui hơn, khi nhuốm màu hoài niệm, khi sôi nổi nhiệt thành.

Nếu bạn cũng như tôi, vậy thì hãy cùng xem qua bài viết này. Chúng ta sẽ bắt đầu cuộc hành trình khám phá Việt Nam tại “ga Hà Nội”. 

Thức Tỉnh (Line Papin)

Thức Tỉnh là một câu chuyện tình kiểu Pháp diễn ra ở Hà Nội, được Line Papin viết khi cô còn rất trẻ. Hà Nội là mảnh đất lạ lùng, nơi có những đêm hè mưa rào bất chợt bên bãi sông Hồng, những con ngõ nhỏ xiêu vẹo dây điện chằng chịt, những hàng xôi ruốc ven đường…

Ảnh: Tiki.

Line Papin tái hiện Hà Nội như một nơi chốn vừa thao túng vừa khắc nghiệt với những nhân vật chính: một anh chàng người Pháp đi tìm bóng dáng người tình, một cô gái người Pháp hiện diện mơ hồ như bóng ma, một cô gái người Úc ngây thơ… Tất cả những tương tác chồng chéo và những mối tình tuổi trẻ dằn vặt mê mải được tái hiện giữa âm thanh ồn ào của một Hà Nội hiện đại, xô xát, hỗn tạp nhưng cũng đầy chất thơ, đầy nhựa sống. 

Về Huế (Trần Kiêm Đoàn)

Về Huế là một cuốn tạp bút kiêm hồi kí, về đủ mọi thứ từ chè Huế cho đến câu hò. Nhà văn Trần Kiêm Đoàn kể về Huế từ những kí ức hồi trẻ, tháng ngày ở trọ đạp xe đi học ở Quốc học, rồi cơn cảm nắng cô nữ sinh Đồng Khánh, cho đến những câu chuyện tiếp nối về sau khi ông trở về thăm Huế.

Ảnh: Phanbook.

Cuốn sách thủ thỉ và chân tình, như cách những người lớn tuổi hay kể chuyện cho con cháu nghe, chuyện ngày xưa và chuyện bây giờ, chuyện tình yêu và chuyện quê hương xứ sở, chuyện chiến tranh và hòa bình – tất cả những gì có thể gắn bó với một vùng đất thơ mộng và nhạy cảm như Huế. 

Ký ức của ký ức (Nguyễn Vĩnh Nguyên)

Ký ức của ký ức là cuốn tiểu thuyết luôn gợi tôi nhớ đến Patrick Modiano khi ông viết về Paris. Nguyễn Vĩnh Nguyên không viết về Đà Lạt như một mảnh đất cao nguyên rộng lớn mà về một góc quán cà phê, một hầm rượu, một con dốc, một góc thư viện Đà Lạt, về tất cả những ngóc ngách nhỏ bé và đơn lẻ nhưng tổng hòa lại để tạo nên chân dung một đô thị cao nguyên buồn lãng đãng và nhuốm màu quá khứ.

Ảnh: Tiki.

Cuốn sách đưa độc giả lạc lối giữa những mốc thời gian, khi thì quá khứ, lúc thì hiện đại, khi thì khắc nghiệt, lúc thì thơ mộng ngây ngất. Nhân vật tôi dành hàng ngày trời trong thư viện nghiên cứu cho cuốn biên khảo của mình, nhưng thực chất là để định nghĩa chính mình, và mối thân tình với thành phố anh từng gắn bó. 

Sài Gòn bao nhớ (Đàm Hà Phú)

Cuốn tản văn tự sự này sẽ khiến bạn nhớ thương Sài Gòn thậm chí khi vẫn đang ở Sài Gòn qua lời kể chuyện dễ thương, chân thành và đơn giản của tác giả. Đàm Hà Phú sống ở Sài Gòn, quan sát người Sài Gòn tương tác, rồi kể lại với sự chân phương nhất, đúng với cách ăn nói của những người Sài Gòn.

Ảnh: Tiki.

Nhân vật trong những mẩu ghi chép của Đàm Hà Phú hầu hết là người lao động, mưu sinh, những người chúng ta thường không nghĩ có thể làm nên thơ ca trong văn chương đương đại. Mỗi lần “chán chán” sự xô bồ ở Sài Gòn, tôi lại tìm đọc ngẫu nhiên Đàm Hà Phú, để đối thoại và thỏa hiệp, để tìm hiểu Sài Gòn nhiều hơn một chút và để khám phá những giao diện mới mẻ của vùng đất này. 

Người Tình (Marguerite Duras)

Chưa có cuốn sách nào viết về Sa Đéc (Đồng Tháp) và dòng Mê Kông hay và đẹp như Người Tình. Dù câu chuyện tình yêu thời thuộc địa trong Người Tình đã diễn ra cách đây gần cả thế kỉ, nhưng vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả Sài Gòn vẫn hiện lên sống động vô cùng bất kể bạn đọc quyển sách này vào năm nào.

Ảnh: Nhã Nam.

Sa Đéc là một thị trấn nhỏ bé lãng mạn pha trộn giữa nét kiến trúc đặc trưng của người Phúc Kiến và người Pháp, nằm ven dòng Mê Kông. Sa Đéc ngày nay vẫn lưu giữ được những nét đẹp cổ kính ấy, vì thế khi cuốn sách ra mắt và trở thành “nàng thơ” của bao thế hệ người đọc khắp thế giới, người ta vẫn tìm đến Sa Đéc để tìm kiếm… người tình. 

Vân Anh