Advice
Chúng ta có lẽ đều là những đứa trẻ bị tổn thương

POSTED ON: September 18th, 2020 2:28 PM by


Có lẽ ai trong chúng ta đều lớn lên với một vài vết xước trong tâm hồn. Chúng ta đều là con người, nên không ai hoàn hảo. Và vì chúng ta không trọn vẹn, người khác cũng thế, nên chúng ta thường vô tình làm tổn thương lẫn nhau mà không hề hay biết. 

Ảnh: Unsplash.

Những tổn thương vô hình này hình thành nên trải nghiệm tâm lý mà đa phần ai cũng trải qua ít nhất một lần trong đời. Cô đơn, trống trải, thiếu an toàn, nghĩ mình không xứng đáng có được hạnh phúc chính là những biểu hiện của một tâm hồn tổn thương. 

Ảnh: Unsplash.

Tuổi thơ và cách chúng ta được đối xử từ nhỏ sẽ quyết định chúng ta là một người lớn như thế nào. Ba mẹ hay những người gắn bó nhiều nhất với sự trưởng thành của mỗi chúng ta chính là yếu tố quan trọng nhất góp phần làm nên ta của hiện tại.

Nhưng vì vậy, có những điều chúng ta không thể kiểm soát và cũng không thể nhận thức được, lại chính là căn nguyên của sự tổn thương, khiến “đứa trẻ” bên trong dần thu mình lại và để lộ ra những nỗi lo sợ mà sau này chính là những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta luôn mang theo bên mình.

Mỗi người trong chúng ta đều có một đứa trẻ bên trong

Ảnh: Unsplash.

Đúng như tên gọi, đứa trẻ này vốn dĩ vô cùng vui vẻ, ngây thơ, tràn đầy sức sống và sáng tạo. Thế nhưng đứa trẻ này cũng rất dễ bị tổn thương, dễ hấp thụ những điều tiêu cực từ môi trường bên ngoài và rất dễ trở nên chai sạn theo thời gian.

Đứa trẻ này có thể bị tổn thương bởi sự lạnh nhạt hay thiếu quan tâm từ gia đình, khi mà người lớn đang tất bật trong vòng xoay cơm – áo – gạo – tiền. Hoặc nặng nề hơn, đứa trẻ này còn bị tổn thương bởi những bạo lực, hay chứng kiến bạo lực từ những người xung quanh.

Ảnh: Unsplash.

Một người lớn hay nghi ngờ có thể chứa đựng bên trong một đứa trẻ từng chứng kiến sự dối trá. Một người lớn sợ hãi có thể là từ một đứa trẻ chịu nhiều thương tổn. Và một người lớn u sầu chắc chắn không thể giữ trong mình một đứa trẻ được đối xử hoàn toàn tốt đẹp.

Lắng nghe bản thân để chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

Ảnh: Unsplash.

Nhận ra được rằng những tổn thương hay những cảm xúc tiêu cực mình đang có, phần nhiều không phải do bản năng, mà là do cách chúng ta từng được đối xử là một trong những bước đầu tiên trong quy trình chữa lành cho chính mình – nhận thức.

Biết được không phải lỗi do mình, chúng ta sẽ cảm thông hơn với những cảm nhận của bản thân, thấu hiểu hơn những gì trải qua trong tâm trí và từ đó chúng ta sẽ đi tìm con đường mang lại bình yên cho chính mình.

Ảnh: Unsplash.

Chữa lành không phải là quá trình một sớm một chiều, vì tổn thương của chúng ta được tích tụ dần qua năm tháng. Thế nên, chúng ta cũng phải tốn rất nhiều thời gian để dần bóc tách những tổn thương mà người khác đặt lên mình, để gỡ bớt gánh nặng trên vai đứa trẻ, từ đó nó mới có thể trở nên hồn nhiên và vô tư như nó vốn dĩ.

Hãy bắt đầu lắng nghe bản thân, chuyện trò với đứa trẻ bên trong. Liệu rằng những cảm xúc tiêu cực chúng ta đang có khởi nguồn từ đâu, và liệu đó có hoàn toàn là lỗi của chúng ta hay không, hay do nhiều yếu tố tạo thành. Hãy đối xử dịu dàng hơn với chính mình, quan tâm đến tâm hồn mình, vì không ai khác trên cuộc đời này có thể yêu lấy bản thân bạn hơn là chính bạn!

Poni Le