Advice
4 sở thích có thể kéo bạn khỏi sự buồn chán

POSTED ON: August 27th, 2020 3:34 PM by


Sáng tạo và sở thích là cặp đôi hoàn hảo đem lại lợi ích lớn về sức khỏe tinh thần như tăng sự tự tin, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực và đặc biệt là giảm mức độ căng thẳng.

Những hoạt động mà Barcode gợi ý dưới đây đều đòi hỏi rất ít sự đầu tư về tài chính hay kĩ năng trước đó. Suy cho cùng, một chút mày mò chính là khởi điểm của mọi dự án sáng tạo thú vị phải không nào? Vậy nên, ngại gì mà không thử?!!

Chế biến một món ăn nào đó

Cảm xúc và thực phẩm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau từ những yếu tố như màu sắc hay hương vị. Nhiều người xem việc nấu ăn như biện pháp trị liệu tinh thần hiệu quả.

Đây cũng là một cách hay để thúc đẩy đáng kể sự sáng tạo nếu như bạn muốn thiên biến vạn hóa những món ăn của mình từ công thức nào đó. Ẩm thực cũng là khái niệm đa dạng, vì vậy bạn khó có thể chán nản một khi đã bước chân vào thế giới đó. 

Làm đồ thủ công

Quá trình làm đồ thủ công có thể mang đến cho bạn những cảm xúc nhất định: tích cực, khám phá bản thân, và sự thỏa mãn khi nhìn thấy thành quả. Tất cả những điều này đều có ích cho sức khỏe tinh thần về lâu dài. 

Đan len là ý tưởng tuyệt vời để thể hiện bản thân thông qua những họa tiết, màu sắc và những sự kết hợp khác nhau. Làm gốm để tạo nên những món đồ nho nhỏ xinh xinh như trang sức hay vật dụng trong nhà cũng sẽ là trải nghiệm hay ho giúp bạn tăng khả năng tập trung. Bạn có thể tìm đến những workshop, hay tự mua dụng cụ về làm theo hướng dẫn có sẵn.

Barcode gợi mí nhé: bạn có thể thử sức với việc tự làm một cuốn sổ cho chính mình, làm sổ không quá khó và thành quả thường không bao giờ quá tệ cả. 

Vừa học vừa chơi

Những hoạt động như thế này không chỉ rèn luyện não bộ, tăng cường khả năng giải quyết vấn đề mà còn giúp bạn tự tin hơn với một hoặc vài kĩ năng nhất định. 

Học ngôn ngữ mới trên app là hoạt động như vậy. Duolingo hiện là app học ngoại ngữ miễn phí khá dễ hiểu và thú vị với nhiều ngôn ngữ và trò chơi đi kèm. Nhiều người thậm chí còn “nghiện” app này vì không hề có cảm giác đang học, dù bạn vẫn sẽ cảm thấy mình đang đạt được điều gì đó.

Video games với nhiều người có thể là ví dụ trái ngược của sự sáng tạo, nhưng trên thực tế một số trò chơi trên điện thoại có thể vừa giúp bạn giải trí vừa giúp nâng cao kĩ năng giải quyết vấn đề. Ghép tranh (puzzle) cũng là một trò chơi như vậy khi đòi hỏi sự tập trung, cách quan sát từ bao quát đến chi tiết và mức độ kiên nhẫn cao. 

Trang trí nội thất

Nghe rất lạ phải không? Trang trí nội thất hiện đang là xu hướng rất được ưa chuộng, thậm chí nhiều người coi đó là sở thích và thói quen chứ không nhất thiết phải là ngành nghề. Bạn có thể thiết kế poster, tự đóng đồ nội thất bằng gỗ, trang trí nhà cửa hay phòng với những món đồ vintage nhỏ xinh, hay make-over căn phòng của mình bằng cách bỏ bớt đồ đạc hay thêm cây cối… 

Bên cạnh việc trang trí đồ đạc, bạn cũng có thể coi dọn dẹp là một thói quen mới. Nếu tìm hiểu thêm, bạn sẽ nhận ra đây là việc không hề đơn giản và đòi hỏi nhiều thời gian. Bù lại, điều này còn mang đến trải nghiệm thú vị và thực sự có thể thay đổi nhanh chóng tâm trạng. 

Vân Anh