Advice
Gặp gỡ chủ nhân của trạm dừng chân cho những tâm hồn nhiều thương tổn “Queen or Nothing”

POSTED ON: August 21st, 2020 3:15 PM by


Tôi không rõ mình đã biết đến trang blog Queen or Nothing bằng cách nào. Nhưng tôi nhớ, khi bắt tay vào hành trình tìm kiếm nhân vật phỏng vấn cho chủ đề tháng này – “Into the Wild”, tâm trí tôi đã ngay lập tức nghĩ về Queen or Nothing.

Chân dung cô nàng Tùng Thanh – chủ nhân trang blog Queen or Nothing

Các bạn nam, hãy khoan rời khỏi bài viết! Bởi như chia sẻ của cô nàng Tùng Thanh – chủ nhân trang blog – thì “người theo dõi blog của Queen or Nothing bây giờ cũng không chỉ giới hạn là nữ giới”. Còn tại sao, hãy cùng Barcode tìm hiểu qua những chia sẻ sau từ admin trang blog nhé. 

Chào admin Queen or Nothing! Bạn có thể chia sẻ đôi nét về bản thân (Họ tên, nghề nghiệp, sở thích…)

Mình có cái tên khá nam tính: Tùng Thanh. Hiện tại mình đang làm Colour Specialist (có thể gọi là chuyên viên trang điểm) cho chuỗi cửa hàng mỹ phẩm của Úc. Những lúc rảnh rỗi, mình thường sáng tạo nội dung cho trang blog cá nhân “Queen or Nothing” và quản lí 3 nhóm Facebook của trang. Không biết có được coi là sở thích không nhưng mình tìm thấy niềm vui trong đó.

Để làm quen, câu hỏi tiếp theo sẽ dành cho trang blog của bạn nhé: trang blog này đã được ra đời trong hoàn cảnh nào? 

Queen or Nothing được lập ra từ năm mình 22 tuổi, với mục đích là… giết thời gian. Mình hứng thú với chủ đề tình yêu, hẹn hò nên có nhiều bài viết chia sẻ về Tinder (thời điểm đó Tinder vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam) và những trải nghiệm cá nhân trong các mối quan hệ tình cảm. Khi nhận ra có rất nhiều bạn gái khác cũng yêu thích và tìm kiếm những bài viết về chủ đề này, mình đã chuyển từ blog trên WordPress sang Facebook để có thể kết nối với nhiều người hơn.

Tại sao lại là “Queen or Nothing” mà không phải bất kỳ tên nào khác? 

Mình chọn cái tên này cũng là để truyền sức mạnh và sự tự tin cho các bạn nữ. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn sẽ có nhiều người hiểu khác đi một chút. Họ nghĩ rằng nếu không được làm “nữ hoàng” của ai đó thì đồng nghĩa với việc thua cuộc. Thật ra thì bạn chẳng cần trở thành ai ngoài chính bản thân mình cả, miễn là đừng chấp nhận là sự lựa chọn thứ hai.

Phải chăng đây là thông điệp mà bạn muốn truyền tải qua trang blog? Hay xa hơn, bạn vẫn mong muốn đem đến cho người đọc những giá trị nào khác? 

Mình mong rằng các độc giả của Queen or Nothing sẽ hiểu rằng:  “Chúng ta làm chủ cuộc đời mình”. Hãy chịu trách nhiệm với mọi sự lựa chọn bạn đưa ra, dù là trong tình yêu, công việc, định hướng phát triển bản thân hay bất kì khía cạnh nào khác của cuộc sống. Ngừng để bản thân trở thành nạn nhân của hoàn cảnh cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành người duy nhất quyết định vị trí, chỗ đứng của mình. 

Thời gian và cuộc sống khiến cho mọi sự đều thay đổi. Mình không biết rằng, mục đích hoạt động tại thời điểm mà Tùng Thanh lập ra trang blog Queen or Nothing và thời điểm hiện tại có còn vẹn nguyên hay cũng khác xa rồi nhỉ? 

Rất khác đấy, vì mình ở thời điểm hiện tại cũng khác xa chính mình ở tuổi 22. Ngày ấy, mình muốn giúp mọi người có những trải nghiệm tốt hơn trong tình yêu và hẹn hò. Song, trong quá trình viết lách, mình dần nhận ra mối quan hệ quan trọng nhất không phải là với người mình yêu mà là mối quan hệ với chính bản thân. 

Mọi sự thay đổi về hoàn cảnh, về những người xung quanh đều bắt đầu từ chính chúng ta thôi. Nếu chúng ta không muốn hiểu, yêu và chấp nhận bản thân thì những người khác cũng sẽ khó tìm ra lý do để làm điều ấy. Một năm trở lại đây mình dành nhiều thời gian viết về chủ đề chữa lành, thấu hiểu bản thân nhiều hơn là tư vấn tình cảm. Hẳn vì điều này mà người theo dõi blog của mình bây giờ cũng không chỉ giới hạn là nữ giới nữa.

Trang blog Queen or Nothing được hoạt động trong một thời gian tương đối dài, chắc hẳn bạn cũng có nhiều câu chuyện thú vị trong suốt quá trình hoạt động nhỉ? Bạn có thể chia sẻ cho Barcode Magazine một vài câu chuyện được không? 

Ngoài đời, mình là một người sống khép kín, ít bạn bè nên việc những gì mình chia sẻ bỗng dưng nhận được sự quan tâm, tán thành của những người lạ trên mạng cũng là một trải nghiệm thú vị đối với mình. Thi thoảng, mình phát hiện vài người họ hàng xa, bạn cùng trường cũ, con của bạn bố mẹ… những người biết mình ngoài đời nhưng ít tiếp xúc cũng theo dõi trang. Vòng tròn xã hội của mình cũng được mở rộng hơn. Các độc giả không chỉ đọc những gì mình viết mà còn có những người thực sự quý mến mình như một người chị, người bạn, người em. Cuộc sống của mình ngoài đời yên lặng là vậy mà trong thế giới ảo lại trở nên ngập tràn màu sắc. Mình rất biết ơn mọi người vì điều đó.

Còn đâu là điều thách thức nhất trong suốt quá trình bạn hoạt động trang blog Queen or Nothing? 

Việc hoạt động một trang blog đối với mình không quá nhiều khó khăn, bởi mình đơn giản chỉ đang làm những gì mình yêu thích. Khó khăn duy nhất có lẽ đó là việc mình cần luôn ghi nhớ dù mọi người nhìn nhận mình trên mạng ra sao, hình tượng của mình trong mắt họ là gì, mình cũng luôn phải biết giá trị thật của mình. Mình muốn chia sẻ và sống đúng với những gì mình tin thay vì uốn nắn bản thân theo hình mẫu mà mọi người nhìn nhận về mình. Và khi mệt mỏi, mình cho phép bản thân được nghỉ ngơi thay vì cố ép bản thân phải viết chỉ vì mọi người muốn đọc.

Theo bạn, đâu là những lầm tưởng mà các bạn trẻ Việt dễ mắc phải trong vấn đề tình cảm và công việc? 

Trong tình yêu, mọi người thường lầm tưởng là họ xứng đáng nhận được mọi thứ mà họ cho đi: vì tôi yêu anh như vậy nên anh cũng phải yêu tôi như vậy. Khi những kỳ vọng này không được đáp ứng, họ đổ lỗi cho đối phương, cho cánh đàn ông/phụ nữ nói chung và cho số phận mình. Sự thật thì, những gì mà chúng ta xứng đáng nhận lại cũng chính là những gì chúng ta dành tặng cho bản thân. Bạn cho bản thân sự chấp nhận, sự yêu thương, sự tôn trọng thì bạn cũng sẽ nhận lại những điều tương tự từ người khác. 

Một trong những bài viết nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng:

CÔNG BẰNG, BÌNH ĐẲNG TRONG MỐI QUAN HỆCó 2 quan niệm này mà mình đã "xóa sổ" trong đầu rất lâu kể từ khi gặp Quyết:1….

Posted by Queen or Nothing on Friday, August 14, 2020

Về khía cạnh công việc, mình được đọc rất nhiều lời tâm sự rằng họ đang cảm thấy mắc kẹt với công việc nhàm chán nhưng không biết đam mê của mình là gì, không biết mình thật sự đang muốn gì. Mình nhìn thấy 2 lầm tưởng ở đây: một là họ phải có đam mê; hai là họ chỉ nên thay đổi khi biết mình muốn gì. Có một câu nói mà mình thấy có thể áp dụng: “Nếu bạn không thích điều gì đó, hãy thay đổi nó; nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi thái độ của mình”. Nếu công việc hiện tại khiến bạn chán ghét, đừng đợi cho tới khi bạn biết mình muốn gì vì bạn không thể biết mình muốn gì cho đến khi bạn dám thử làm những điều mình chưa biết là có thích hay không. Còn nếu bạn cảm thấy không thể thay đổi hoàn cảnh hiện tại, bạn có thể thử thay đổi tư duy của mình. Bản thân mình cho rằng đam mê không phải là điều mà tất cả mọi người đều phải có. Nếu bạn có một đam mê, tuyệt vời! Nhưng nếu bạn không có nó, điều đó cũng hoàn toàn ổn. Khi bạn sống dựa theo tiêu chuẩn của số đông (“phải có đam mê thì cuộc đời mới ý nghĩa”) và so sánh mình với người khác, bạn sẽ rất dễ cho rằng những gì mình đang làm là thảm hại. Dứt bỏ được quan niệm đó, có lẽ việc tìm thấy niềm vui thông qua những giá trị mình mang lại trong công việc hàng ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Hầu hết các bài viết mà bạn chia sẻ trên trang blog luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Chắc hẳn là phải có một điều đặc biệt nào đó mà độc giả mới mến mộ và ủng hộ bạn như thế. Vậy bạn nghĩ đâu là điều khiến trang blog Queen or Nothing của mình trở nên khác biệt so với những trang blog khác? 

Điều làm cho trang blog của mình khác biệt chắc là chỉ có… chính mình thôi. Vì mình là người đứng sau nó, là người tạo nội dung cho nó chứ không phải bất kì ai khác. Bởi những cảm xúc, trải nghiệm, bài học mà mình chia sẻ hoàn toàn là những điều chính bản thân mình cần và đã tự mình trải qua. Có thể nói, những gì mình viết không chỉ dành cho mọi người mà còn dành cho chính mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Mình tin đó là điều đã giúp Queen or Nothing chạm đến mọi người. 

Lời khuyên (bạn nghĩ là) hay ho nhất mà bạn đã từng dành cho cộng đồng của mình là? 

“Không ai nợ bạn điều gì cả” – ngắn gọn, súc tích nhưng chính xác là những gì mình muốn truyền tải.

Bạn có bất kỳ gợi ý nào về tựa sách/tựa phim cho người trẻ đang ở giai đoạn chênh vênh không? 

Quyển sách “12 Rules for Life” của Jordan Peterson; hai bộ phim “Lost in Translation” và “Into the Wild”.

Còn những dự định gì cho trang blog “Queen or Nothing” trong tương lai thì sao?

Hiện tại mình vẫn đang hài lòng với việc viết blog như một sở thích. Cũng có một vài cơ hội viết sách đến với mình trong quá trình hoạt động trang và mình đang cân nhắc về điều này.

Bất kỳ thông điệp nào bạn muốn nhắn nhủ đến cho các bạn trẻ – những người đã và đang đối mặt với những nỗi buồn không tên/có tên? 

Hãy nói lên những điều khiến bạn tổn thương, hãy cho phép bản thân được bộc lộ sự yếu đuối và được mắc sai lầm. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của cuộc sống không phải nằm ở việc thắng – thua, hơn – kém ai đó mà nằm ở việc ta có đủ dũng khí để chấp nhận và tha thứ cho bản thân, để muốn làm tốt hơn vì chính bản thân chứ không phải vì ai khác cả. 

Hãy hạnh phúc như những gì bạn đăng trên Instagram/Facebook của mình ?

Posted by Queen or Nothing on Sunday, August 2, 2020

Cảm ơn những chia sẻ từ bạn!

Trang Hình thực hiện