Book / Lifestyle
Giữa hai chúng ta – Câu chuyện đẹp và buồn về thế hệ Millennials

POSTED ON: August 16th, 2020 5:00 AM by


Giữa hai chúng ta– hiện tượng văn học thế giới của năm 2018 hóa ra lại là cuốn tiểu thuyết với câu từ đơn giản.

Nội dung thoạt nhìn giống với những cuốn tiểu thuyết dành cho tuổi mới lớn, nhưng rất nhanh sau đó, độc giả sẽ sớm nhận ra mình đang bị cuốn vào một trong những câu chuyện mang tính thời đại nhất. 

Là tình bạn, tình yêu hay sự kết nối?

Tôi đọc “Giữa hai chúng ta” (tựa sách tiếng Anh: “Normal People”) lần đầu bản tiếng Anh chỉ vì tò mò do vốn không mê những cuốn tiểu thuyết dành cho tuổi mới lớn. Đây là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn được bán ra cả triệu bản và nhận được hàng loạt giải thưởng văn học lớn trên thế giới, thậm chí lọt vào danh sách bình chọn giải thưởng danh giá The Man Booker Prize 2018. Tất cả những điều này vẫn chưa đủ để nói lên được nét đẹp rất khác biệt của cuốn sách mà Sally Rooney dành đến những độc giả thuộc thế hệ Millennials như tôi. 

Connell và Marianne lớn lên ở một thị trấn nhỏ miền tây Ai Len, một người là cầu thủ bóng đá nổi tiếng ở trường được nuôi dạy bởi mẹ đơn thân, một người là cô gái thông minh giàu có nhưng cô độc. Cả hai tưởng sẽ chẳng bao giờ có điểm chung, cho đến khi họ bắt đầu những cuộc đối thoại và nhận ra mình có rất nhiều điều để chia sẻ cùng nhau. 

Theo đó là quãng thời gian 3 năm của rất nhiều những thăng trầm, hợp-tan, tình bạn-tình yêu, sự chán nản-tuyệt vọng, cái chết, cơn trầm cảm, những cám dỗ, những xung đột giai cấp trong xã hội Ai Len… Tất cả những điều này được lồng ghép đơn giản theo từng chuỗi đối thoại của hai nhân vật chính. 

Nếu chỉ đơn giản là một câu chuyện tình, tôi nghĩ “Giữa hai chúng ta” khó có thể chạm đến tiếng vang ngay. Ẩn sau những tương tác giữa Connell và Marianne, độc giả như tôi nhận ra mình đang đọc điều gì đó vừa riêng tư mà cũng vừa mang tính thời đại. Riêng tư bởi Sally Rooney dường như mang cả cuộc sống đời thực của mình vào đó: trường đại học cô từng học, khu phố cô từng sống ở Dublin, những buổi tranh luận cô tham gia, những hệ tư tưởng cô tiếp cận, cùng lúc đó, tôi đồ rằng còn là tất cả những cảm xúc lưng chừng hai nhân vật chính trải nghiệm. Thời đại bởi bất cứ ai trong độ tuổi Millennials đều sẽ tìm thấy phiên bản của chính mình trong đó: kẻ buồn bã không vì lý do gì, người đắm chìm trong chất gây nghiện và những mối quan hệ ngoài luồng, kẻ sống trong thương tổn đến từ gia đình, người tham vọng bước trên nấc thang xã hội, kẻ cần sự chú ý của cả thế giới, người chỉ muốn chống lại…

Hiện tượng văn học của thập kỉ

Đó là nhận xét của tờ Guardian về cuốn sách này. Còn với tôi, nó đơn giản là cuốn sách ai cũng nên đọc một lần để nhìn sâu vào thế giới quan của những người trẻ, cái thế giới hỗn độn lưng chừng mong manh nhưng cũng lại màu mè bóng bẩy. 

Ở đó không có những chỉ dẫn, thậm chí đôi khi còn hơi quá “drama” so với chuẩn mực của nhiều người, nhưng tôi tin dù đang ở giai đoạn nào của hành trình bước chân vào thế giới người lớn, bạn cũng sẽ tìm thấy một chút an ủi trong đó. Bạn sẽ biết rằng không ai hoàn toàn đơn độc và thực ra những rối rắm của chúng ta hóa ra lại rất giống nhau. Nhưng đồng thời, những kết nối vẫn ở đâu đó quanh ta, ở chính những người ta không thể ngờ… Việc của bạn là duy trì những kết nối ấy bằng cách giao tiếp, chân thành và cởi mở, như cách hai nhân vật chính cuối cùng cũng học được. 

Vân Anh