Fashion & Beauty
Đằng sau trang blog The Fashionavel là… ?

POSTED ON: August 14th, 2020 11:23 AM by


Tôi tình cờ biết đến trang blog The Fashionavel khoảng một năm về trước qua bài chia sẻ của người bạn trên Facebook. Ấn tượng bởi những bài viết thời trang cực chất, tôi đã không ngại ngần nhấn nút theo dõi ngay lập tức.

Phạm Thái Khang – chủ nhân trang blog “The Fashionavel” với những bài viết thời trang cực chất.

Mãi một năm sau, tôi mới có dịp “diện kiến” chủ nhân đằng sau những bài chia sẻ thú vị ấy. Thật bất ngờ khi anh chàng ngồi đối diện tôi lúc này cũng là “dân trong ngành” như tôi. 

Chào chủ nhân chiếc blog The Fashionavel, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không? 

Xin chào! Mình là Phạm Thái Khang, hiện đang là phóng viên thời trang tại Zing. 

Chào Khang. Để làm quen, câu hỏi đầu tiên sẽ dành cho đam mê thời trang của Khang nhé: đam mê này đã lớn lên trong Khang như thế nào? 

Nói ra chắc bạn sẽ ngạc nhiên bởi trước đây Khang từng làm rất nhiều công việc không liên quan đến lĩnh vực thời trang. Như một cơ duyên, Khang tham gia cuộc thi “Fashionista Vietnam” do Zing tổ chức. May mắn đã không mỉm cười với Khang khi Khang chỉ dừng ở top 24. Nhưng nhờ cuộc thi mà Khang biết rằng mình sẽ theo đuổi lĩnh vực này, và cũng nhờ cuộc thi mà Khang mới biết đến anh Hoàng Ku – người thầy đã dẫn dắt Khang vào nghề. Năm 2012, Khang bắt đầu làm việc cùng anh Hoàng Ku với vị trí trợ lý. Khoảng một năm sau, Khang qua Sao Star và Zing làm việc với vai trò là một phóng viên và biên tập viên thời trang.

Không chua ngoa, không đanh đá, Khang sử dụng sự khéo léo để truyền đạt kiến thức khó nhằn đến cho các tín đồ thời trang.

Vậy là từ một trợ lý stylist, Khang đã trở thành phóng viên và biên tập viên thời trang? 

Đúng. Khoảng thời gian làm việc cùng anh Hoàng, Khang cũng có viết lách, nhưng chỉ viết ngắn và không viết nhiều. Song, Khang nhận ra bản thân mình rất thích và cũng phù hợp với công việc này. 

Còn hành trình đến với công việc hiện tại cho Zing của Khang thì sao? 

Mỗi bước đi đều là một sự cố gắng và là chìa khóa cho sự trưởng thành của bản thân Khang. Ở Sao Star, Khang có cơ hội học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu được guồng quay báo chí. Còn ở Zing, Khang có cơ hội để trưởng thành hơn trong tiếng nói của mình. 

Vậy trang blog The Fashionavel được lập ra vào thời điểm Khang đang làm việc ở Sao Star hay Zing? 

Trang blog này được lập ra vào tháng 4 năm 2018, khi Khang đang làm việc tại Zing. Nhưng đến năm 2019 thì trang blog mới chính thức hoạt động. 

Trang blog đã bị “pending” trong suốt một năm. Vậy đâu lại là nguồn động lực để Khang hoạt động trang blog “The Fashionavel”?

Khang luôn coi trọng việc “đúng thời điểm”. Đúng thời điểm là yếu tố quan trọng cho bất kỳ công việc gì. 22/4/2019, Khang sẽ không thể có bài viết đầu tiên trên trang blog nếu như một người chị không nói với Khang rằng: “Em có gu ăn mặc, em có khả năng viết blog, vậy tại sao em lập blog rồi mà không viết? Em còn trẻ, em phải tạo dựng tên tuổi cho mình. Tại sao em không làm? Em đợi đến bao giờ mới làm?”. Vì câu: “Em đợi đến bao giờ mới làm?”, Khang tin rằng, thời điểm đó chính là thời điểm phù hợp. 

Có vẻ như từng bước trưởng thành của Khang đều gắn liền với Zing. Đây phải chăng không chỉ là sự tình cờ? 

Người ta thường nói rằng “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, Khang và Zing đúng là như thế. Ngày trước, cũng nhờ cuộc thi của Zing mà Khang mới khẳng định được tình yêu thời trang và gặp được anh Hoàng Ku. Cũng nhờ Zing mà Khang mới có được động lực để hoạt động trang blog Fashionavel và ngồi đây để trò chuyện cùng Barcode. 

Mỗi bước đi đều là một sự cố gắng và là chìa khóa cho sự trưởng thành của bản thân Khang.

Những người yêu thời trang thường là những người rất khó tính. Nhưng Khang đã chinh phục họ bằng sự chân thật và kiến thức của mình. Không chua ngoa, không đanh đá, Khang sử dụng sự khéo léo để truyền đạt kiến thức khó nhằn đến cho các tín đồ thời trang. Khi viết bất kỳ bài blog nào, anh chàng này lúc nào cũng đều hướng đến một mục đích cuối cùng: giúp độc giả hiểu hơn về thời trang.  


Khang có thể chia sẻ thêm về trang blog này được không? 

The Fashionavel” được lập ra với mục đích truyền tải niềm đam mê thời trang của Khang đến cho cộng đồng. Hơn hết, Khang muốn đem thời trang đến gần hơn với độc giả, bởi Khang quan niệm rằng, “thời trang phải gần gũi với cuộc sống”. Nhiều người thắc mắc rằng, tại sao lại là “The Fashionavel” mà không phải tên của Khang hay bất kỳ tên nào khác. Giải thích cho điều này, “The Fashionavel” là sự kết hợp giữa hai từ “fashion” và “travel”. Với Khang, du lịch là đam mê, còn thời trang là cuộc sống. Một điều thú vị là khi đọc nhanh, “The Fashionavel” sẽ nghe giống như “The Fashionable” (thời thượng)!

Những kỷ niệm vui buồn nào trong suốt quá trình hoạt động trang The Fashionavel mà Khang không thể quên? 

Có lần Khang viết một bài về “người mẫu size 0”, trong đó có khoảng 70% là ủng hộ, 30% còn lại là không. Nhiều người phản đối và hiểu nhầm rằng Khang đang cổ súy cho việc phải giảm cân để trông thật đẹp và hợp thời. Dĩ nhiên là Khang không có ý như vậy. Nhưng mà Khang cho rằng, khi mình đưa ra bất kỳ lời nhận xét nào thì chắc chắn cũng sẽ có sự tranh cãi, và Khang chọn cách im lặng để tiếp tục làm việc. Bạn hãy chứng tỏ với mọi người bằng thành quả của chính mình, hơn là những lời biện minh không đủ sức thuyết phục. 

Với Khang, du lịch là đam mê, còn thời trang là cuộc sống.

Chuyện vui thì có rất nhiều. Mỗi ngày, Khang đều nhận được những lời tâm sự từ các độc giả. Niềm vui của Khang khi hoạt động trang The Fashionavel này đó là chia sẻ của mình được nhiều người đón nhận. Khang nhớ có khoảng thời gian Khang bận quá, ngưng không viết blog 1-2 tháng, các bạn nhắn tin hỏi thăm, rồi còn bảo mình là: “Anh ơi anh đừng có bỏ, em thích trang blog này của anh lắm”. 

Phong cách thời trang mà Khang đang theo đuổi? 

Khang theo đuổi phong cách tối giản và chỉ mới định hình phong cách thời trang của mình trong khoảng 2 năm trở lại đây thôi. Ngày trước, khi được hỏi: “Phong cách thời trang của Khang là gì?”, Khang không trả lời được mà chỉ nói rằng: “Khang thích chạy theo trào lưu”. Nhưng nếu làm trong lĩnh vực thời trang mà bạn không tìm ra phong cách cá nhân là bạn thất bại. Việc định hình phong cách là rất khó, nhưng một khi bạn đã có thể xác định được rồi, người khác sẽ nhớ đến bạn. Anna Wintour khiến bạn nhớ đến điều gì hay Karl Lagerfeld thành công với chiếc cổ áo đứng dáng ra sao thì bạn sẽ biết rằng, định hình phong cách ăn mặc cho chính mình là điều quan trọng như thế nào.

Khi viết bất kỳ bài blog nào, anh chàng này lúc nào cũng đều hướng đến một mục đích cuối cùng: giúp độc giả hiểu hơn về thời trang.  

Có vẻ như Khang rất chắc chắn về con đường mình đang đi. Vậy thời gian trước đó, có bao giờ Khang cảm thấy hoang mang, không biết đi về đâu không?

Có chứ. Khang biết mình yêu thời trang, nhưng từng không biết cần phải tiếp tục làm gì để khẳng định tên tuổi của mình. Lúc Khang nghỉ việc ở tòa soạn cũ, Khang có làm marketing và stylist. Suốt khoảng thời gian đó, Khang luôn cảm thấy mông lung và nhớ nghề viết lách. 

Bí mật nào về Khang (hoặc về The Fashionavel) mà nói ra, đảm bảo các fan của Khang sẽ phải từ “ồ” đến “à”?

Admin của The Fashionavel vẫn chưa có người yêu, đó là bí mật. Đùa thôi (cười)! Khang đã từng bị sa thải. Lời khuyên cho các bạn: khi không biết thế mạnh của mình là gì thì rất có khả năng bạn sẽ bị sa thải. 

Khi được hỏi về lời nhắn nhủ cho các bạn trẻ muốn theo đuổi con đường thời trang, Khang chia sẻ rằng: “Đừng làm ma-nơ-canh! Hãy cứ là chính mình, mặc những trang phục đem lại sự thoải mái và tự tin cho bản thân.”

Cuối cùng, admin của trang The Fashionavel có bất kỳ nhắn nhủ nào cho các bạn trẻ đang có ý định dấn thân vào ngành thời trang không? 

Đừng làm ma-nơ-canh! Hãy cứ là chính mình, mặc những trang phục đem lại sự thoải mái và tự tin cho bản thân. Hơn hết, kiến thức là yếu tố cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đi tiếp với niềm đam mê của chính mình. Đừng quên liên tục cập nhật kiến thức hằng ngày bởi thời trang luôn thay đổi.

Cảm ơn Khang về cuộc trò chuyện thú vị này! 

Thực hiện: Trang Hình

Ảnh: Nguyễn Duy Hậu