Thuần chay – Lối sống cũ cho kỷ nguyên mới

POSTED ON: August 6th, 2020 5:40 PM by


“Thuần chay” – trào lưu nói không với sản phẩm từ động vật và nói có với các sản phẩm thực vật đã và đang phát triển mạnh mẽ, hình thành một lối sống mới giữa thế kỷ mà sức khỏe là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Không chỉ là chế độ ăn, đó là cả một lối sống mới!

Đó chính là lý do vì sao người ta không chỉ gọi là ăn thuần chay, mà còn gọi là sống thuần chay. Người ăn chay không theo tôn giáo đã có hàng vạn lý do để từ chối thực phẩm có nguồn gốc động vật, như ngăn chặn việc ngược đãi động vật, tăng cường sức khỏe, giảm béo, tiến tới một lối sống thanh đạm và gần với thiên nhiên hơn.

Không những thế, những người sống thuần chay còn đang dần hướng tới những bước cao hơn như sử dụng nguồn thực phẩm sạch, organic và hoàn toàn thân thiện với môi trường trong suốt quy trình trồng trọt và thu hoạch. Chính điều này đã khiến “thuần chay” không chỉ đơn thuần là một chế độ ăn mà còn là một phong cách sống của thời đại mới.

Sống thuần chay – Đâu phải dành riêng cho người… yếu ớt

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc ăn chay sẽ chỉ dành cho những người có lối sống nhẹ nhàng, ít vận động và ít tốn nhiều năng lượng. 

Thế nhưng cộng đồng những người sống thuần chay trên thế giới đã ngày càng chứng minh điều ngược lại, rằng ăn chay không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh một cách tối ưu nhất. 

Nền tảng phim trực tuyến nổi tiếng Netflix cũng đã có hẳn một serie với tên gọi The Game Changers nhằm thay đổi cái nhìn của công chúng về lối sống thuần chay. Với serie này, Netflix đã nghiên cứu sâu, phỏng vấn với cả những người nổi tiếng và vận động viên đang theo đuổi lối sống này để chứng minh một điều rằng, đây là lối sống dành cho tất cả mọi người!

Ăn chay, được gì và mất gì?

Trước tiên, hãy nói về những điều chúng ta biết chắc chắn chúng ta phải từ bỏ khi theo đuổi lối sống thuần chay.

Đó là những món ngon được quảng cáo đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông với những vẻ ngoài hấp dẫn nhất. Những cuộc vui cùng bạn bè là những người yêu thích những món thịt ngon lành hay kể cả những món ngon từ sữa động vật. Không còn những món ăn vặt hay những thói quen ăn uống vô độ. Và trên hết là quá trình làm quen với lối ăn uống mới cũng như học cách để thích nghi và nấu những món ăn khác hoàn toàn với thực đơn quen thuộc hằng ngày.

Vất vả đến thế, rốt cuộc bạn sẽ có lại những gì?

Một khi bạn đã có “dũng khí” theo đuổi lối sống thuần chay thì hàng loạt những điều thú vị khác cũng sẽ… theo đuổi bạn! Điều đầu tiên là một bao tử và đường ruột mạnh khỏe. Tiếp đến là một cơ thể mạnh khỏe. Và tất nhiên điểm đến cuối cùng là một tinh thần mạnh khỏe. 

Quan trọng hơn hết, nếu bạn biết được ngành công nghiệp sản xuất thịt đã ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu toàn cầu, thì chắc hẳn ít nhiều gì bạn cũng sẽ biết lý do vì sao đây là một lối sống sẽ góp phần vào cứu giúp tương lai của toàn nhân loại. 

Người hùng không chỉ là người đánh bại kẻ xấu, mà còn là người biết làm điều đúng đắn!