Advice
Theo đuổi đam mê có phải lúc nào cũng tốt?

POSTED ON: July 29th, 2020 8:03 PM by


Một cô gái lạc quan chật vật sống giữa thành phố New York bộn bề để theo đuổi ước mơ trở thành vũ công chuyên nghiệp, Frances Ha chắc chắn sẽ được định nghĩa như một kẻ thất bại với nhiều người, bởi rốt cuộc cô không theo đuổi được niềm đam mê ấy.

Sống chết vì đam mê không phải lúc nào cũng là việc nên làm

Quay về với Frances Ha, cô đã rất cố gắng, không ai có thể phủ nhận được điều ấy. Cơn khủng hoảng sự nghiệp đột ngột đến khi Frances bị mất vị trí quan trọng trong đoàn múa. Nhưng không có cảm giác nào kinh khủng bằng việc cô nhận ra dù có đam mê múa đến đâu, khả năng của cô sẽ không bao giờ có thể đủ giỏi để trở thành một vũ công danh tiếng.

Frances đứng ở ngã ba đường: hoặc từ bỏ công ty đó để tiếp tục sự nghiệp ở nơi nào đó khác, hoặc lắng nghe lời khuyên của đồng nghiệp và thử sức với vị trí khác: trở thành biên đạo múa.

Tôi không thể quên được hình ảnh Frances ngạc nhiên: “Tôi ư? Trở thành biên đạo múa sao?”. Frances chưa bao giờ nghĩ đến điều này vì cô chỉ chú tâm vào giấc mơ dang dở của mình.

Bộ phim kết thúc khi những người xung quanh chăm chú nhìn vở múa của Frances Ha với tư cách biên đạo, thành công đến muôn như nhiều người nói. Nhưng thành công ấy sẽ không thể đến nếu cô vẫn tiếp tục miệt mài ở phòng tập với mong muốn một ngày có vai nữ chính.

Frances Ha là bộ phim tôi đã giới thiệu cho rất nhiều người, không chỉ bởi đó là phim độc lập đen trắng thú vị nhất cả thập kỉ mà tôi từng xem, mà còn bởi thông điệp rất thực tế về những đam mê.

Khi nào ta nên “từ bỏ”?

Không cần lao đao như Frances Ha để nhận ra đã đến lúc từ bỏ, bởi từ bỏ trong nhiều trường hợp không có nghĩa bạn là kẻ thất bại, hay vô dụng, hay không có ý chí mà là khi bạn đủ trưởng thành để đối mặt với hiện thực và tìm cách tốt hơn cho cuộc sống của mình.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy giờ là lúc bạn nên từ bỏ đam mê mình theo đuổi hay chuyển hóa nó thành một điều gì đó thiết thực hơn.

Khi bạn biết rằng mục tiêu của mình sẽ không bao giờ có thể được hiện thực hóa: đúng là một số giấc mơ sẽ không bao giờ có thể thành hiện thực dù bạn có cố gắng hay nỗ lực thế nào chăng nữa. Nếu không có đủ khả năng hay tài năng, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc. Giống Frances Ha, hãy thử nghĩ đến những con đường khác liên quan đến đam mê nhưng phù hợp với khả năng của mình hơn.

Khi việc theo đuổi đam mê chỉ khiến bạn cảm thấy khổ sở: những giấc mơ có sức mạnh không tưởng, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh sự vui vẻ hạnh phúc của mình vì nghĩ rằng mình có thể còn hạnh phúc hơn trong tương lai. Hãy tự hỏi chính mình rằng liệu bạn có hạnh phúc không ngay chính trong quá trình theo đuổi đam mê. Nếu câu trả lời là không, có thể việc này sẽ không thể mang lại niềm vui cho bạn, dù cho bạn có thực hiện được nó. Cảm giác bất hạnh không chỉ khiến chất lượng cuộc sống của bạn giảm sút, mà còn mang lại năng lượng tiêu cực cho những người xung quanh.

Khi lý do duy nhất bạn theo đuổi đam mê này chỉ bởi bạn không tưởng tượng được mình sẽ thế nào nếu không có nó: Nếu niềm đam mê đã gắn bó với bạn lâu đến mức bạn chưa bao giờ thử tưởng tượng nếu không làm nó mình sẽ làm gì hay như thế nào, vậy thì hãy bước chân vào cuộc viễn chinh và tìm ra những điều bạn đã bỏ lỡ do quá tập trung vào một thứ duy nhất thử xem.

Còn nếu cần một động lực, hãy dành ra 90 phút xem cuốn phim Frances Ha. Tôi tin bạn sẽ học được những bài học nhỏ bé cho chính mình.

Vân Anh

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ phim “Frances Ha”