Art / Design / Events / Lifestyle
Cuối tuần này đi đâu làm gì? Ghé quận 2 tham gia sự kiện “Đồng Thuận” nhé

POSTED ON: July 23rd, 2020 12:25 PM by


Một trong những sự kiện đầu tiên về đề tài đồng thuận, được tổ chức bởi Dự Án Sầu Đông, diễn ra vào ngày 25 – 26 tháng 7, từ 14:00 đến 21:00 tại Đại học Fulbright, 105 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự đồng thuận – ý nghĩa của từ này vẫn chưa được hiểu rõ và phổ biến rộng rãi trong xã hội của chúng ta.

Sự đồng thuận được định nghĩa là “tuân thủ hoặc chấp thuận những gì được thực hiện hoặc đề xuất bởi một người khác.”

Định nghĩa rất rõ ràng và ngắn gọn. Nhưng thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều khi sự hiểu biết về sự đồng ý bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như văn hóa và giáo dục. Hơn nữa, những cuộc khủng hoảng, như là tình trạng hiện tại chúng ta đang trải qua với Covid-19, có thể làm nổi bật các vấn đề hàng ngày liên quan đến sự đồng ý. Bởi vì hiểu và chấp nhận sự đồng ý (và rút lại sự đồng ý) là một phần quan trọng để chống lại bạo lực và quấy rối.

UNFPA (Cơ quan sức khỏe sinh sản và tình dục của Liên Hợp Quốc) báo cáo rằng trung bình một phần ba phụ nữ trên toàn cầu trải qua một số hình thức bạo lực trong suốt cuộc đời của họ, thường gây ra bởi người chồng hoặc người sống cùng.

Tại Việt Nam, từ nguồn tin của UNICEF, cảnh sát đã ghi nhận 1.547 trường hợp lạm dụng trẻ em vào năm 2018 nhưng do văn hóa kín đáo xung quanh việc lạm dụng, con số thực tế còn cao hơn nhiều so với báo cáo. Ở Việt Nam, “khoảng cách thế hệ đã khiến những người trẻ tuổi không có thông tin và sự hỗ trợ khi đời sống tình dục của họ phát triển”, điều này có thể dẫn đến việc không hiểu chính nguyên tắc đồng ý của họ – ngoài văn hóa kín đáo và nỗi sợ xấu hổ bắt nguồn từ sâu xa tại Việt Nam.

Sự kiện này tập trung vào sự đồng thuận, được gọi là “đồng thuận”, với sự kết hợp của diễn thuyết và những hoạt động, giúp mọi người chia sẻ trong không gian an toàn, kết nối, truy cập thông tin, và được giúp đỡ với sự hướng dẫn trong hiểu biết về đồng thuận.

“Hãy nói về sự đồng thuận” – Một nơi an toàn để giúp bạn chia sẻ và nói về sự đồng thuận.

Tại sự kiện, bạn sẽ được trải nghiệm những không gian, những cuộc trò chuyện, những tác phẩm nghệ thuật và những hoạt động khác nhau:

 • Một cái lều (Lều đồng thuận) sẽ được dựng lên để các cá nhân có một cuộc thảo luận mở với chính họ hoặc một cá nhân khác.
 • Quầy văn học. Bar de Force Press sẽ có khu vực riêng cho các cuốn sách đã xuất bản.
 • Một khu vực dành cho những câu chuyện trong quá khứ ở Việt Nam.
 • Nói chuyện với người hướng dẫn và diễn giả về tầm quan trọng của sự đồng thuận, chủ quyền của cơ thể và quyền tự chủ, sự đồng thuận bằng lời nói và không bằng lời nói, văn hóa/tình dục, quyền lực và những ảnh hưởng, tác động của cảm xúc (can thiệp).
 • Diễn giả, Mia Nguyen từ Ladies of Vietnam, cô đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng về việc duy trì sức khỏe tâm thần và bình đẳng giới.
 • Các hoạt động & bài tập giúp người tham gia hiểu được ranh giới cá nhân với sự đồng ý bằng lời nói và không bằng lời nói.
 • Triển lãm của các nghệ sĩ thị giác về góc nhìn của họ về sự đồng thuận.

Nhằm truyền tải các thông điệp khác nhau về sự đồng thuận:

 • Tạo ra nhận thức về sự đồng thuận và tác động của các hành vi không đồng thuận.
 • Trau dồi một sự hiểu biết sâu hơn về cơ thể chúng ta và những ranh giới cá nhân.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ.
 • Phá vỡ sự khác biệt giữa một người đồng ý một cách do dự và một người nhiệt tình nói ‘ĐỒNG Ý’.
 • Tôn trọng ‘SỰ KHÔNG ĐỒNG THUẬN’.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Thời gian: 14h00 – 21h00, Thứ 7 và Chủ Nhật, 25 và 26/7/2020 (Cùng nội dung)

Địa điểm: Đại học Fulbright, 105, Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7 – Maker Space (2F)

Sự kiện được thực hiện bằng tiếng Việt, phiên dịch sang tiếng Anh.