Fashion & Beauty
Slow beauty: Xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp

POSTED ON: July 19th, 2020 6:00 AM by


Cùng với xu hướng “green beauty” và “blue beauty”, “slow beauty” cũng đang là một trong những xu hướng làm đẹp được quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Ảnh: Slow Beauty.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp làm đẹp đã có những động thái thay đổi rõ rệt trong việc bảo vệ môi trường. Các tập đoàn, thương hiệu làm đẹp lớn đã bắt tay vào xây dựng các chiến dịch giảm thải rác thải nhựa, người dùng cũng dần có thói quen lựa chọn mỹ phẩm thân thiện với môi trường. Cùng với xu hướng “green beauty” và “blue beauty”, “slow beauty” cũng đang là một trong những xu hướng làm đẹp được quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Ảnh: Cushygarden.

Bạn biết gì về “slow beauty”?

Sau khi nhận ra có khoảng 8 triệu món áo quần bị thải ra bãi rác mỗi năm, các thương hiệu thời trang đã bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất trang phục theo cách bền vững hơn, giảm số lượng mặt hàng mới, thay vào đó, cải thiện chất lượng hàng hóa nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua sắm ít hơn, lãng phí ít hơn. Khi phong trào “slow fashion” dần trở nên phổ biến, các tập đoàn thế giới bắt đầu hướng sự quan tâm sang ngành công nghiệp làm đẹp, vốn cũng thải ra một lượng rác thải khổng lồ hằng năm.

Hiện nay, các mặt hàng chăm sóc da, trang điểm đã cực kỳ đa dạng. Để thu hút sự chú ý của khách hàng và không bị lấn át bởi những cái tên mới gia nhập thị trường, các thương hiệu sẽ liên tục ra mắt sản phẩm mới. Sự quá tải các mặt hàng và mức giá rẻ cạnh tranh giữa các thương hiệu khiến việc tìm kiếm một lựa chọn thay thế không còn quá khó khăn. Do đó, khi một sản phẩm không mang lại hiệu quả ngay lập tức, khách hàng sẽ dễ dàng loại bỏ nó khỏi chu trình dưỡng da, tạo ra một sự lãng phí không hề nhỏ.

“Slow beauty” có tương tự như “slow fashion” không?

“Slow beauty”, tương tự như “slow fashion”, chú trọng việc đầu tư vào các sản phẩm chứa thành phần có nguồn gốc lành tính và được sản xuất bởi các phương pháp bền vững. “Slow beauty” hướng người tiêu dùng đến thói quen sử dụng ít sản phẩm hơn nhưng sản phẩm mang chất lượng tốt hơn nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ. Sâu xa hơn, xu hướng này ngoài việc khuyến khích chúng ta quan tâm hơn đến thói quen mua sắm, còn truyền cảm hứng về một phương thức thư giãn, làm đẹp chậm lại theo đúng nghĩa đen.

Có thể xem “slow beauty” là một khái niệm tổng thể, nghĩa là nó tác động đến mọi khía cạnh trong cuộc sống, không chỉ về việc chăm sóc da mà còn là sức khỏe nói chung. Một giấc ngủ ngon, một chế độ dinh dưỡng cân bằng là một phần của “slow beauty”. Hay nói đúng hơn, nó là một lối sống. Theo đuổi “slow beauty” nghĩa là bạn cũng quan tâm đến môi trường, cách các thành phần, bao bì, quy trình sản xuất mỹ phẩm… ảnh hưởng đến thế giới xung quanh. Tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra định nghĩa về phong trào “slow beauty”.

Chọn sản phẩm thân thiện với môi trường

Bước đầu tiên và đơn giản nhất trong hành trình theo đuổi “slow beauty” là tím kiếm những sản phẩm lành tính, có nguồn gốc tự nhiên. Chiết xuất thực vật và dầu tự nhiên mang đến tác động tích cực cho làn da và cả môi trường. “Slow beauty” luôn ủng hộ thói quen sử dụng mỹ phẩm một cách có trách nhiệm, chọn lựa những thành phần thân thiện với môi trường, được sản xuất bền vững, bao bì có thể tái chế, tái sử dụng.

Không mong đợi kết quả tức thì

Đúng như tên gọi của nó, bạn không nên đòi hỏi hiệu quả dưỡng da chỉ sau một đêm nếu áp dụng “slow beauty”. Quả thật rất mất thời gian khi sử dụng một sản phẩm có phần nhẹ nhàng, ít tạo được tác động rõ rệt. Tuy nhiên, đầu tư vào một cách thức chăm sóc da lâu dài, sử dụng một sản phẩm nhẹ nhàng mang đến kết quả bền vững hơn. Trung bình cứ sau 28 ngày da sẽ tự tái tạo và tốc độ này bắt đầu chậm lại khi bạn già đi, do đó, bạn hãy cho một sản phẩm mới ít nhất 28 ngày để nó có thể thật sự phát huy tác dụng.

Dành thời gian cho bản thân

Thời gian là một phần của “slow beauty” và cũng là yếu tố cần thiết cho quá trình giải phóng tinh thần. Mỗi ngày, hãy cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chọn loại dầu massage mang mùi hương yêu thích, thực hiện các thao tác xoa bóp để kích thích máu huyết lưu thông đồng thời thả lỏng cơ thể. Thêm một tách trà, một cuốn sách, ghi vài dòng nhật ký ghi lại cảm xúc… để cải thiện sức khỏe từ trong ra ngoài.

Thanh Tuyền