Advice
Làm thế nào để thôi phí hoài thời gian khi sử dụng internet?

POSTED ON: July 10th, 2020 10:30 AM by


Cũng giống một cơn nghiện, người ta không thể cứ đơn giản “từ bỏ” hay tắt máy để hạn chế thời gian dùng internet một cách vô nghĩa. Hãy cùng Barcode điểm qua những cách cụ thể và hữu ích hơn.

Theo thống kê mới nhất, mỗi người có thể dành trung bình tới 11h trong ngày cho việc lên mạng. Mạng internet đã không còn chỉ đơn thuần là công cụ giải trí, mà là yếu tố sống còn cho phép bạn kiếm thu nhập, giao tiếp, không quá khi nói rằng internet đang phần nào đó chiếm hữu và kiểm soát cuộc sống.

Mặt hại của internet đã được nhiều nhà khoa học khuyến cáo, nhưng cũng giống một cơn nghiện, người ta không thể cứ thế mà đơn giản “từ bỏ” hay tắt máy để hạn chế thời gian dùng internet một cách vô nghĩa. Hãy cùng Barcode điểm qua những cách cụ thể và hữu ích hơn.

Lọc bỏ cửa sổ và trình duyệt

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh sự hỗn loạn của thông tin và dữ liệu trên máy tính hay điện thoại có liên quan trực tiếp đến chứng rối loạn âu lo, thậm chí nếu chúng có được gọi một cái tên mĩ miều hơn là “multitask”. Thực tế quá nhiều chi tiết hay đầu việc cùng lúc sẽ chỉ khiến bạn làm việc kém hiệu quả và chậm hơn.

Hãy bắt đầu:

Loại bỏ những app bạn không hề dùng đến trong điện thoại cả tháng trời, bởi rõ ràng bạn cũng chẳng cần nó đến vậy để cuộc sống vận hành bình thường. Và một khi công cụ điện tử được lọc bớt, bạn sẽ không còn mất quá nhiều thời gian cho những thứ vô ích với mình nữa và tập trung hoàn thành công việc.

Chủ động lựa chọn những nội dung bạn muốn xem trên internet

Nhiều người quên đi sức mạnh của internet có thể đánh lừa chúng ta bằng cách lọc sẵn thông tin mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày. Khả năng đáng sợ này khiến bạn có xu hướng bắt gặp nhiều hơn hững tin tức xấu, những nội dung vô nghĩa hay chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hơn.

Hãy bắt đầu:

(1) Tắt quảng cáo trên Facebook, Instagram.

(2) Ngừng ấn nút theo dõi các trang tin tức.

(3) Cài đặt chế độ im lặng, ẩn hay thậm chí nhừng theo dõi  những người trên mạng xã hội khiến bạn cảm thấy không vui khi xem.

(4) Nếu những việc trên quá khó khăn, hãy tạo nên một tài khoản mới trống trơn.

Đừng tải apps giống nhau trên mọi màn hình bạn có

Việc có những app giống nhau trên cả máy tính và điện thoại sẽ chỉ khiến bạn mất hai lần thời gian cho việc truy cập chúng, và càng tiếp nhận nhiều thông tin, bạn sẽ chỉ càng thấy mệt mỏi, mất năng lượng và không có thời gian cho việc nghỉ ngơi hay làm đầu việc gì đó quan trọng hơn.

Hãy bắt đầu:

(1) Chỉ để các app mạng xã hội trên điện thoại để có thể nhắn tin, nhưng để app email và Netflix trên máy tính để thuận tiện hơn cho việc xem.

(2) Nếu không có nhiều công cụ, hãy tải nội dung công việc cần làm rồi tắt wifi để tránh nhận thông báo tin nhắn hay email đến trong thời gian làm việc.

(3) Chỉ nên dùng 1-2 mạng xã hội.

Hãy có những trang web yêu thích của riêng mình

Và cập nhật chúng hàng ngày thay vì truy cập mọi thể loại trang web với đống thông tin hỗn độn mà chính bạn sẽ chẳng bao giờ chắc có chính xác hay không. Chúng ta đang dần lãng quên điều cơ bản là có rất nhiều những trang web thú vị để khám phá trên internet, dù sở thích và lĩnh vực yêu thích của bạn là gì chăng nữa. Điều này không chỉ giúp biến internet trở thành một phần có ích trong cuộc sống hàng ngày, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Một số trang web hay ho thú vị để bạn khám phá:

(1) Quản lý tài chính cá nhân: thebalance.com

(2) Trang web về làm đẹp: byrdie.com

(3) Sức khỏe thể chất và tinh thần: verywellhealth.com

(4) Mẹo vặt trong cuộc sống: lifewire.com

(5) Kiến thức về mọi lĩnh vực: thoughtco.com

Đăng xuất sau khi đã hoàn thành mục đích sử dụng

Bạn nên có một mục đích khi tìm đến internet, dù đó có là công việc, giao tiếp, hay tìm kiếm những giây phút thư giãn nghỉ ngơi. Hãy sử dụng quãng thời gian này triệt để bằng cách hoàn thành mục đích sử dụng chúng, nhưng sau đó, hãy đăng xuất, tắt wifi, đăng xuất những app mạng xã hội, email ngoài giờ làm việc.

11 giờ dành cho việc lên mạng trong ngày là quá nhiều so với khoảng thời gian bạn dành cho việc ngủ, đi xem phim, đi nghe nhạc, đi hẹn hò, ngồi xem TV cùng gia đình, đọc sách hay nói chuyện với ai đó bên ly cà phê. Hãy dần tách biệt chính mình khỏi cuộc sống trên internet để thấy rằng bạn còn một cuộc sống khác còn xứng đáng được đầu tư thời gian và nhiệt huyết hơn.

Vân Anh