Explore / Travel
Vlogger Travip: “Không có gì là miễn phí, tất cả đều phải đánh đổi”

POSTED ON: July 3rd, 2020 3:47 PM by


Biên tập viên Barcode có cái hẹn cùng anh Trần Việt Phương (Travip) ngay sau khi anh trở về từ chuyến du thuyền trên sông 4 ngày 3 đêm. 

Trần Việt Phương (Travip) là một trong những gương mặt vàng trong làng vlogger tại Việt Nam.

Nói về những trải nghiệm thú vị, hẳn phải có cả một danh sách dài thì anh mới liệt kê hết: bay trực thăng ngắm cảnh thành phố Vũng Tàu, chiêm ngưỡng công trình vừa mới khai trương bằng cáp treo qua đảo Cát Bà, hay thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng dưới biển tại Maldives. 

Nếu được chọn một danh xưng, anh muốn mọi người gọi mình là gì? 

Tôi muốn mọi người gọi là vlogger, vì nó phản ánh đúng công việc mà tôi đang làm. 

Trước khi trở thành một full-time vlogger, anh đã từng làm báo. Vậy theo anh, đâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa việc làm phóng viên và vlogger?

Tôi cho rằng điều khác biệt lớn nhất là ở kênh truyền thông. Phóng viên hay vlogger thì ai cũng phải ra ngoài, tìm kiếm nội dung, thu thập thông tin và kể chuyện theo phong cách của riêng mình. Nếu như phóng viên kể chuyện bằng câu từ và hình ảnh; thì vlogger kể chuyện thông qua video clip, và không bị bó buộc theo bất kỳ khuôn khổ nào. 

Travip chia sẻ rằng, quay một bữa ăn trên máy bay không đơn thuần chỉ là việc cầm máy và nhấn nút. Có nhiều lúc, mọi người xung quanh Travip đều đã ăn xong cả rồi mà anh vẫn còn loay hoay quay phim và chụp ảnh để làm tư liệu.

Tại sao anh lại muốn trở thành một vlogger? 

Tôi đã từng suy nghĩ rằng: “Sau bao nhiêu năm làm báo, mình có kỹ năng viết lách, kỹ năng biên tập, kỹ năng sáng tạo nội dung, kỹ năng quay phim và chụp ảnh, vậy tại sao mình không tự tạo ra một kênh riêng của chính mình để được làm những nội dung mà mình yêu thích?”. Thế là tôi bắt đầu xây dựng kênh Youtube riêng của mình.

Anh phải đánh đổi điều gì để có được cuộc sống như hiện tại? 

Đánh đổi rất nhiều thứ, từ sức khỏe, tiền bạc, cho đến những mối quan hệ. Tôi nghĩ rằng đây cũng là chuyện đương nhiên thôi, bởi lựa chọn nào cũng có cái giá của nó.


Khi còn làm công việc văn phòng, anh chỉ ước mơ đến ngày mình được ngao du sơn thủy, khám phá thế giới và trải nghiệm những dịch vụ đẳng cấp. Đến khi đạt được tất cả những điều này rồi, anh nhận ra mình không thực sự tận hưởng, vì mình luôn ở trong trạng thái phải-làm-việc. 

Để có được cuộc sống hiện tại, anh đã đánh đổi rất nhiều thứ, từ sức khỏe, tiền bạc, cho đến những mối quan hệ.

Việc chấp nhận từ bỏ công việc có mức lương ổn định và bắt đầu lại từ đầu là một quyết định không dễ dàng cho chàng trai 36 tuổi lúc bấy giờ. Làm về hàng không và du lịch đồng nghĩa với việc anh phải đi liên tục. Dừng chân đồng nghĩa với việc anh sẽ không có nội dung. Không có nội dung thì không thể duy trì kênh Youtube. Nhưng, hết tiền rồi thì “đào đâu ra tiền” để mà làm tiếp? Nên tiếp tục, hay là từ bỏ? Điều này đã khiến anh có một khoảng thời gian dài rơi vào tình trạng trầm cảm. 


Với Travip, hạnh phúc giờ đây là có được một cuộc sống bình yên.

Anh định nghĩa thế nào là hạnh phúc?

Tôi nghĩ, điều này còn tùy thuộc vào giai đoạn cuộc đời của mỗi con người. Trước đây, tôi từng đọc một quyển sách, trong đó có một ý như thế này: “Việc một đứa trẻ mất đi món đồ chơi cũng giống như việc một ông vua bị mất nước”. Cách đây nhiều năm, hạnh phúc của tôi là khi nhìn thấy các thiết kế banner quảng cáo của mình được treo ngoài đường. Lớn hơn một chút, hạnh phúc của tôi là được đi nhiều và học nhiều. Lớn hơn nữa, hạnh phúc của tôi là có thể tự sắm sửa cho mình những món đồ điện tử đắt tiền. Trải qua một thời gian dài rồi thì giờ đây với tôi, hạnh phúc là có được cuộc sống yên bình. 

Anh có bất cứ “guru” nào không? Nếu có, người đó là ai?

Trong quyển sách “Chạm ngõ thiên đường”, tôi có ghi rằng: “Mỗi cuộc hành trình là một lớp học, mỗi người ta gặp trên đường đều là một người thầy”. Chỉ khi chúng ta quan niệm như vậy thì tư duy mình mới cởi mở và sẵn sàng tiếp thu cái mới. 

Travip quan niệm rằng, mỗi cuộc hành trình là một lớp học, mỗi người ta gặp trên đường đều là một người thầy, chỉ có như vậy thì mình mới có thể sẵn sàng tiếp thu cái mới. 

5 món đồ không thể thiếu trong bất kỳ chuyến đi nào? 

Máy quay phim, máy tính, điện thoại, các món mỹ phẩm & vệ sinh cá nhân, và đặc biệt là cà phê. 

Anh sẵn sàng chi tiền cho điều gì/món đồ gì?

Cho những trải nghiệm độc đáo có một không hai, dĩ nhiên còn phải nằm trong khả năng tài chính của mình nữa. Ví dụ như, tôi sẵn sàng chi 350 USD cho chuyến bay trực thăng ngắm núi tuyết tại Nepal, và 600 USD cho bữa ăn hai người ở nhà hàng bằng kính dưới đáy biển tại Maldives. Tất cả đều là những trải nghiệm mà hẳn sẽ không thể nào tìm thấy được ở Việt Nam hay bất kỳ nơi nào khác. 

Trải nghiệm từ hãng máy bay nào đem đến ấn tượng khó phai trong anh nhất? 

Singapore Airlines. Đây là hãng máy bay mà tôi tâm đắc nhất, ngay từ những điều nhỏ nhặt. Thức ăn của hãng Singapore Airlines luôn được chăm chút, cả trong cách trình bày. Tiếp viên hàng không rất tinh tế, luôn để ý xem hành khách cần gì, thiếu gì để hỗ trợ kịp thời. Thiết kế ghế ngồi cũng rất thoải mái, đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Tôi chưa tìm thấy bất kỳ điều gì để phàn nàn cho hãng máy bay này. 

Singapore Airlines là hãng máy bay mà Travip tâm đắc nhất.

Anh sẽ chọn 3 tính từ nào để thể hiện bản thân mình?

Trẻ trung, năng động và yêu thiên nhiên. 

Sẽ có một quyển sách “Chạm ngõ thiên đường” thứ hai trong tương lai? 

Làm vlog và viết sách là hai chuyện khác nhau. Có những câu chuyện mà không phải lúc nào phim ảnh cũng có thể kể ra được. Tôi tự hào với những trải nghiệm khác người, mà tôi tin chắc rằng nếu viết lại thì tôi cũng có thể viết được 2-3 quyển sách. Song, viết một cuốn sách rất cực, đòi hỏi ta phải tập trung cao độ và nắn nót từng câu chữ. Đây cũng là điều mà tôi đang rất phân vân, bởi hiện tại tôi vẫn đang quá bận bịu cho việc xây dựng kênh Youtube và chưa có thời gian đầu tư cho việc viết lách. 

Chạm ngõ thiên đường” do Travip chấp bút không đơn thuần là một quyển sách về du lịch, mà còn là về những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Anh có lời nhắn nhủ gì cho các bạn trẻ đang có ý định trở thành vlogger không?

Có một câu hỏi mà tôi muốn đặt ra cho các bạn, đó là: “Mục đích cuối cùng của các bạn khi làm công việc này là gì?”. Theo tôi quan sát, hiện có rất nhiều bạn trẻ đang hiểu sai về khái niệm công việc này. Nhiều bạn cho rằng, làm vlogger là đồng nghĩa với việc được đi du lịch và đi trải nghiệm miễn phí. Không có gì miễn phí cả, tất cả đều phải có sự đánh đổi. Còn một điều quan trọng khác nữa, trước khi làm vlogger, các bạn nên có một thời gian dài để trải nghiệm cuộc sống. Bởi nếu không có vốn sống, không có va chạm, không có những trải nghiệm thì các bạn sẽ rất khó có thể đi đường dài được. 

Cảm ơn anh về những chia sẻ này! 

Thực hiện: Trang Hình