Book / Lifestyle
Dy Khoa: “Cho đi chân thành rồi sẽ nhận lại chân thành”

POSTED ON: July 1st, 2020 3:43 PM by


Vào một trưa hè tháng Sáu, biên tập viên của Barcode đã có dịp gặp gỡ Dy Khoa – tác giả của quyển sách “Đi qua hai mùa dịch”. 

Quyển sách “Đi qua hai mùa dịch” của tác giả Dy Khoa.

Xuyên suốt cuộc trò chuyện, Dy Khoa đề cập nhiều đến tinh thần lạc quan. Anh cũng hy vọng rằng, thông qua tác phẩm của mình, độc giả cũng sẽ giữ vững tinh thần tích cực và “sống trọn” giữa thời đại dịch đầy biến động này.

Sự lạc quan của anh đến từ đâu?

Nếu nói anh không buồn thì cũng không đúng, thậm chí anh là người rất dễ xúc động. Anh nghĩ rằng, sự lạc quan mà anh đang có là nhờ vào những gì anh đã trải nghiệm và chiêm nghiệm. Anh rất thích lắng nghe và chia sẻ với những người hoàn toàn xa lạ, từ cô ăn xin, cho đến người dọn rác. Mỗi nhân vật đều đem lại cho anh những bài học quý giá. Ngoài ra, anh cũng thực hành những bài tập để giúp bản thân trở nên tích cực hơn, chẳng hạn như: phân loại những mối quan hệ; học cách lắng nghe, sàng lọc, tiếp thu và thích ứng.

Là người sống khá tình cảm, có bao giờ anh gặp phiền phức vì sống quá tình cảm không?

Cũng có chứ, nhưng đó là những phiền phức nằm trong giới hạn. Anh tin rằng, mình cứ cho đi chân thành rồi sẽ nhận lại chân thành.

Buổi ra mắt sách “Đi qua hai mùa dịch” tại TP.HCM chật kín người tham dự.

Anh có bất ngờ khi buổi ra mắt sách vừa rồi của anh tại TP.HCM thu hút đông đảo độc giả? 

Phải thừa nhận rằng lúc đó anh rất bất ngờ! Buổi ra mắt sách tại TP.HCM có khoảng 150 người và không đủ ghế. Ở trên sân khấu nên không tập trung quan sát hết được, nhưng bạn bán sách có kể với anh rằng, nhiều người vì không có ghế nên họ mua sách rồi đi về. Hà Nội và Tây Ninh cũng rất khả quan. Nhân đây anh cũng cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã luôn ủng hộ, tin tưởng và yêu thương anh. 

Dy Khoa ký tặng độc giả trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội.

Trong album ảnh của buổi ra mắt sách tại TP.HCM vừa rồi, em thấy có một tấm hình trông anh Khoa như sắp khóc?

Anh suýt khóc. Nếu như có những câu hỏi nào có liên quan đến mẹ anh, hoặc người ở chương cuối thì anh sẽ rất dễ mau nước mắt. 

Khoa và mẹ trong buổi ra mắt sách vừa qua tại Tây Ninh – quê nhà của anh.

Anh có thể kể thêm về người bạn ở chương cuối được không? 

Đó là bạn thân của anh. Sau mẹ, thì cậu bạn này là người hiểu anh nhất. Bạn ấy mất rồi. Ung thư. Mọi chuyện diễn ra nhanh lắm. Anh còn nhớ, trước khi bạn ấy mất thì anh có lên bệnh viện thăm bạn. Anh còn bảo rằng: “Mày mau khỏe đi, để còn phụ tao ra mắt sách”. Đó là 2 năm về trước! Quyển sách mà anh ấp ủ khi ấy là một quyển sách kể về gia đình thứ hai của anh ở Indonesia. Vậy mà đến khi bạn ấy mất, anh vẫn chưa viết sách xong.

Có phải sự mất mát đã khiến anh quyết định làm truyền thông cho những công ty trong lĩnh vực y tế không? 

Anh nghĩ là do cơ duyên thôi. Đúng là nỗi đau mất ba đã ảnh hưởng nhiều đến ước mơ của anh. Khi còn nhỏ, anh từng mong muốn trở thành bác sĩ. Anh vẫn còn nhớ mình đã say sưa đọc và dịch các tài liệu y khoa như thế nào trong những ngày tháng còn học cấp 2. Thế nhưng khi chuẩn bị vào kì thi đại học thì anh phải “tạm biệt” ước mơ này, vì Toán Hoá Sinh của anh quá… ý ẹ. 

Chân dung Dy Khoa – tác giả quyển sách “Đi qua hai mùa dịch”.

Nếu được chọn một danh xưng, anh muốn mọi người gọi mình là gì? 

Trong thông cáo báo chí cho buổi ra mắt sách vừa rồi, anh không nêu cụ thể chức danh của mình là gì, mà chỉ ghi là: “Dy Khoa, tên thật là Nguyễn Hoàng Anh Khoa, hiện đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại TP.HCM”. Anh nghĩ rằng, tùy vào trường hợp mà mọi người có thể gọi anh với bất kỳ danh xưng nào: là “travel storyteller” khi anh xuất hiện trên những bài chia sẻ về du lịch; hoặc là “giám đốc truyền thông” cho những vấn đề liên quan đến công việc toàn thời gian của anh hiện nay. 

Miêu tả anh trong 3 tính từ?

Tình cảm, lạc quan và phiêu lưu.

Sắp tới, anh có ý định du lịch ở đâu không, trong nước chẳng hạn?

Anh nghĩ rằng mình sẽ không chu du đâu cả trong thời điểm hiện tại. Nhưng nếu được, anh rất muốn ghé thăm gia đình thứ hai của mình ở Indonesia. Mong rằng cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và Indonesia sẽ có thêm nhiều tín hiệu khả quan.

Khoa và “người mẹ thứ hai” của mình tại Indonesia.

Cảm ơn anh Dy Khoa về những chia sẻ này. 


Nếu quan tâm và muốn sở hữu quyển sách “Đi qua hai mùa dịch” thì bạn có thể đặt ngay tại Tiki theo đường link tại đây.

Thực hiện: Trang Hình