Work-life balance có là điều không tưởng?

POSTED ON: June 23rd, 2020 2:57 PM by


Work-life balance luôn là mối quan tâm hiện hữu của bất kỳ người lao động nào. Nhưng liệu điều này có là điều không tưởng?

Người trẻ thường sẽ có suy nghĩ cống hiến hết mình trong lúc còn khỏe để bắt đầu hưởng thành quả khi đã trưởng thành. Thế nhưng, qua những gì chúng ta đã chứng kiến, rằng đến một lúc nào đó, mọi chuyện có thể sẽ không diễn ra đúng như kế hoạch, chúng ta có thể mất tất cả những gì chúng ta gầy dựng trong một tích tắc mà thậm chí chẳng còn đủ sức gượng dậy vì đã quá ép buộc bản thân mình. 

Có phải đã đến lúc chúng ta cần bắt đầu quan tâm, chăm sóc chính mình nhiều hơn, tạo ra những khoảng hở trong cuộc sống thường ngày đủ để vừa tận hưởng thành quả mà vừa có thể hoàn thành tương đối những mục tiêu cần làm hay không?

Cắm đầu làm việc có phải tốt?

Một lúc nào đó, bạn cảm thấy suy kiệt đến mức ngủ ngay khi vừa bước về nhà sau một ngày làm việc, hay bất chợt nhìn lại và thấy trong suốt vài tháng qua, thứ duy nhất tồn tại trong cuộc sống của bạn chính là công việc, và bạn không có lấy một phút giây nào của sự thư giãn và thả lỏng.

Một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra rằng cũng lâu lắm rồi mình chưa có thời gian thưởng thức một bữa ăn một cách trọn vẹn mà chỉ mãi ăn qua quýt cho xong; bạn nhận ra mình chẳng còn cảm thấy hạnh phúc vì những điều đơn giản, chẳng còn một giấc ngủ ngon trọn vẹn không phải lo nghĩ vì những điều phải chuẩn bị cho buổi họp sáng hôm sau.

Tất cả đều là dấu hiệu của việc bạn đã để cho công việc chiếm lấy hoàn toàn cuộc sống của bạn quá lâu mà bạn còn chưa thể nhận ra.

Thế nào là work-life balance?

Đó là cuộc sống mà bạn có một công việc để giữ bạn bận rộn, nhưng vẫn có thời gian cho những sở thích của bản thân, như 30 phút yoga mỗi ngày hay một buổi tập tennis với bạn bè vào mỗi cuối tuần.

Đó là dù cho đã lập gia đình, thì bạn vẫn có thời gian dùng bữa tối với vợ/chồng mình sau mỗi ngày làm việc ít nhất 5 ngày/tuần.

Đó là khi bạn vẫn có quyền cho mình 30 phút nghỉ ngơi khi đang quá căng thẳng và không còn có thể suy nghĩ thêm được nữa.

Đó là lúc bạn luôn cảm thấy mình đã trải qua một ngày trong sự trọn vẹn và thoải mái của bản thân.

Vậy là sao để tìm lại cân bằng?

Một thực tế là, việc lấy lại cân bằng cho bản thân chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Chúng ta dành ra gần như cả đời để tìm thấy và luôn phải rất khó khăn để giữ cán cân đó trong một khoảng thời gian dài.

Về cơ bản, work-life balance có vẻ là điều không tưởng. Ở một thời điểm, bạn thường chỉ có thể tập trung hoàn toàn vào làm việc (như lúc bạn còn trẻ) hoặc nghỉ ngơi (như lúc bạn về già). Nhưng nếu vậy, bạn sẽ bỏ qua hầu hết những thú vui của tuổi trẻ hay niềm vui được cống hiến khi già.

Thế nên, để tìm được cân bằng, trước hết, bạn phải có chủ đích muốn làm điều đó. Bạn phải nhận ra việc trân trọng một lịch sinh hoạt lành mạnh sẽ mang đến lợi ích như thế nào cho mình, và sau đó là bắt đầu xây dựng những thói quen khiến cán cân cuộc sống thăng bằng trở lại.

Những mẹo nhỏ giúp lấy lại cân bằng hằng ngày

(1) Xây dựng thời gian biểu cho bản thâN. Hãy có những khoảng thời gian không-làm-gì, có thể chỉ từ 15-30 phút không bận tâm đến bất kỳ điều gì, để đọc một trang sách, ngắm hoàng hôn, hay làm điều gì khiến bạn thấy thoải mái.

(2) Quan tâm đến bản thân. Bằng cách học những mẹo tập thể dục tại chỗ, lâu dần có thể trích hẳn một khoảng thời gian 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để tập luyện.

(3) Luôn chủ tâm tìm những sở thích hay thói quen giúp bạn thư giãn tại chỗ, như nghe nhạc, xem phim, hay dùng thời gian đó để kết nối, quan tâm đến những người xung quanh.

(4) Cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, thay vì cứ cuốn vào vòng xoáy giữa stress và bia rượu cũng là một cách để đạt được work-life balance.

(5) Thưởng cho bản thân những chuyến đi sau một khoảng thời gian dài làm việc sẽ rất tốt để giúp bạn lấy lại cân bằng.