Art / Design / Lifestyle
Lột Kén – Bộ sưu tập sơn mài dành riêng cho tình yêu và sự tự do

POSTED ON: June 17th, 2020 3:34 PM by


“Lột Kén” là tập hợp các thiết kế thể hiện trọn vẹn nhất sứ mệnh của con người nhờ vào bản chất chiều sâu nghệ thuật của tranh sơn mài.

Sau khi nhận được hai giải thưởng Thiết kế quốc tế uy tín trong tháng Năm là ADC 99th (New York)A’Design 2020 (Italy), La Sonmai tiếp tục đem đến công chúng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo với hy vọng có thể đem lại những ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Trong Tháng Tự Hào LGBT (Pride Month) này, thông qua dự án Out – Of – The – Mold (#OOTM), nhóm La Sonmai đã cho ra mắt bộ sưu tập Lột Kén với các tác phẩm đột phá, chất chứa nhiều câu chuyện riêng và chung cùng phong cách nghệ thuật trừu tượng trên chất liệu sơn mài truyền thống Việt Nam. Bộ sưu tập Lột Kén bao gồm 6 hoạ phẩm với đa dạng phong cách và sắc màu, được thể hiện bởi 3 nghệ sĩ tài năng là Anng, Tinsideout, và Dat Phan.

Ngôn ngữ đặc trưng của sơn mài rất trừu tượng. Công đoạn chính để lột tả sự trừu tượng của sơn mài chính là bước mài, từng lớp màu, sự lung linh và độ sâu của màu sắc dần hiện ra sau mỗi lần người họa sĩ đưa tay mài. Ngay chính cả người họa sĩ cũng vô tình trải nghiệm một cuộc phiêu lưu ngẫu hứng bởi họ thực sự không thể biết được chính xác những điều đang diễn ra phía dưới mỗi lớp sơn.  

Cũng giống như cuộc đời của mỗi con người, đi qua những miền kí ức đan xen nhau, bị bào mòn bởi không gian và thời gian, chúng ta, tất thảy, đều trải qua một hành trình bất tận của vũ trụ để cuối cùng tìm ra cho được chính-mình-là-ai sau nhiều lớp vỏ bọc. Sự trưởng thành trong nhận thức danh tính của mỗi cá nhân để thực sự Lột Kén ắt hẳn phải trải qua nhiều tầng trải nghiệm của chuyến phiêu du kỳ thú ấy.

Tại La Sonmai, các nghệ sĩ tin rằng không có một khuôn khổ nào có thể giới hạn cách mà chúng ta trải nghiệm đời sống của chính mình. Được xây dựng bởi nhiều chiều suy tư và cảm nhận phong phú từ những câu chuyện phản ánh đa dạng màu sắc của đời sống, Lột Kén đã truyền đạt tinh thần này một cách sống động.

Câu chuyện trong mỗi bản vẽ

Nghệ sĩ Anng

Các thiết kế của Anng không đơn thuần chỉ là tranh vẽ mà còn khéo léo chứa đựng những câu chuyện, thông điệp truyền tải tới người xem. Đó là cái thú của những của những người thưởng tranh Anng.

Anng đã đóng góp cho #OOTM – bộ sưu tập Lột Kén hai thiết kế gây tò mò Tảng Băng Trôi (Iceberg) và Kẻ Dối Trá (Full of Liars), mang tính chất ẩn dụ cùng cách phối màu đem lại hiệu ứng tương phản đầy ấn tượng với màu vàng kim lấp lánh, huyền ảo. Dưới sự mơ màng ấy, tác giả mang trong mình khao khát mạnh mẽ tìm ra sự thật, chân lý thuần khiết của cuộc sống. 

Cùng hiểu hơn về nghệ sĩ Anng và các tác phẩm thiết kế của nghệ sĩ qua:

Instagram: instagram.com/anngsketchiz

Facebook: facebook.com/anngshill

Behance: behance.net/TheAnng

Nghệ sĩ Tinsideout

Vẻ bề ngoài không khiến chúng ta hiểu được những dòng chảy nội tại cho đến khi chúng ta thực sự ‘giải phẫu’ chính mình để tìm ra màu sắc bên trong. Hai bức họa trừu tượng ITLove của họa sĩ Tinsideout đã mở ra cho người xem một trải nghiệm cảm xúc đầy sắc thái như chính màu cờ lục sắc.

Không có giới hạn nào cho người xem khi tiếp xúc với nghệ thuật trừu tượng. Vì đây là nơi nhiều băn khoăn được khơi gợi, đánh thức tò mò của trực giác. Bạn có suy nghĩ gì khi nhìn thấy tác phẩm? Cảm xúc nào bạn đang mang? Và thông điệp nào đã được gửi gắm tới riêng bạn?

Không có một câu trả lời duy nhất cho tất cả, tác giả hoàn toàn tôn trọng những gì bạn đang nghĩ tới và điều đó mở ra một không gian khám phá thế giới quan độc đáo, thầm kín và tâm linh.

Cùng giao lưu với các tác phẩm từ nghệ sĩ thị giác Tinsideout qua:

Website: tinsideout.xyz

Facebook: facebook.com/tinsideout

Nghệ sĩ Dat Phan

Dat Phan hay Dat Phan in the Wood, là tác giả quen thuộc của các thiết kế ‘hit’ thương hiệu La Sonmai. Các họa phẩm của Đạt Phan mang phong cách nhẹ nhàng, bay bổng với dáng dấp thần tiên trong truyện cổ tích, đem đến một tinh thần tích cực, vui tươi, cổ vũ những ước mơ và làm sống dậy những đứa trẻ vô tư ẩn náu trong mỗi con người.

Trong bộ sưu tập Lột Kén lần này, Đạt Phan đã đóng góp hai thiết kế độc đáo là Sao Trời Nhảy Múa (Dancing Stars) Tình Yêu Phố Thị (City Love) mang màu sắc lấp lánh của sao trời – là màu đôi mắt của những kẻ dám yêu và tận hưởng món quà vũ trụ ban tặng. 

Ghé thăm e-portfolio của Dat Phan và thưởng thức những họa phẩm tâm huyết do anh trình bày qua:

Website: phanthanhdat.com

Facebook: facebook.com/hi.mrphan

Nếu yêu thích bộ sưu tập này, bạn có thể tìm hiểu và đặt mua qua: https://lasonmai.vn/collections/lot-ken.