Art / Design / Lifestyle
“Ngôn ngữ không lời” từ những bức ảnh minh hoạ của Marc Majewski

POSTED ON: June 9th, 2020 3:03 PM by


Những bức tranh minh họa vừa mềm mại nữ tính, vừa thâm trầm và có chút ưu tư. Ít ai có thể nghĩ rằng người đứng sau những bức họa này là một chàng trai.

Marc Majewski là một họa sĩ vẽ tranh minh họa người Pháp, hiện đang sống ở Berlin – thủ đô nghệ thuật châu Âu. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Alps nước Pháp, Marc kế thừa sự mơ mộng lãng mạn của thiên nhiên pha trộn với tư duy hiện đại và nét vẽ khác biệt. Tuy nhiên, do bản thân là người yêu những tác phẩm sách hình, cuộc sống của Marc luôn gắn liền với những cuốn sách và tác phẩm của Gustave Doré, Edmond Dulac, Edward Gorey, Maurice Sendak, Tomi Ungerer, Lisbeth Zwerger hay Květa Pacovská, anh chàng này đã chọn cho mình hướng đi trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa cho sách trẻ em.

https://www.instagram.com/p/B988ZHyhnFV/

Theo Marc, những quyển sách tranh dàn cho trẻ em có khả năng truyền tải những thông điệp đẹp đẽ như văn chương mà không cần dùng đến quá nhiều ngôn từ. Anh chàng này thừa nhận rằng mình muốn thể hiện nhiều tầng lớp ý nghĩa và tương tác giữa ngôn từ, hình ảnh thông qua những hình minh họa đơn giản. “Tôi nghĩ rằng bản thân sự minh họa chính là một thứ tiếng nói, một thứ ngôn ngữ riêng mà đôi khi nó còn có thể kể cho chúng ta nghe nhiều hơn cả ngôn từ.”

Phong cách của Marc chịu ảnh hưởng nhiều từ họa sĩ người Mỹ Edward Hopper với khung cảnh tĩnh lặng, nhân vật bất động, nhiều tầng ánh sáng và bóng tối. Anh chàng này cũng có thói quen vẽ ở những không gian mở như một hiệu sách, quán cà phê hoặc ở thiên nhiên, đó là những nơi Marc có thể được truyền cảm hứng. Marc thường dành nhiều thời gian thăm những phòng tranh, viện bảo tàng, đi xem phim, hay xem những vở diễn ballet và đặc biệt là du dịch bất cứ khi nào có thể. Dù Berlin là một thành phố thú vị, Marc cho rằng cảm hứng đến từ chính việc sống cuộc đời của mình và chú ý đến mọi thứ xung quanh. 

Vân Anh