Advice
Bye-bye Ex: 6 chiến lược giúp bạn sớm vượt qua khủng hoảng hậu chia tay

POSTED ON: May 27th, 2020 12:11 PM by


Dẫu biết rằng đối mặt với những cảm xúc hậu cuộc chia tay chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng đó lại là quá trình ai rồi cũng sẽ phải trải qua. Cũng như mọi quá trình tâm lý, khủng hoảng hậu chia tay có thể được giảm nhẹ nếu bạn có những chiến lược cụ thể để có thể nhanh chóng phục hồi. 

Cân nhắc liệu bạn có nên giữ liên lạc với ex không

Đây có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất bạn phải đưa ra, và điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như quãng thời gian yêu nhau hoặc cách mà hai bạn đã chia tay. Liệu đó có phải là cuộc chia tay trong êm đẹp hay đầy mâu thuẫn, liệu hai bạn có bạn chung hay nuôi cùng một con thú cưng hay không?…

Với một số người, việc không liên lạc hoàn toàn trong khoảng thời gian ngắn ngay sau khi chia tay có thể giúp họ vượt qua cuộc chia tay nhanh chóng hơn. Thế nhưng, dù quyết định của bạn thế nào chăng nữa, bạn nên dành thời gian cho riêng mình để suy nghĩ thay vì tiếp tục giữ liên lạc với ex. 

Gợi ý: Hãy dành thời gian bên gia đình, bạn bè và tạm tránh xa mạng xã hội để có thời gian nhằm đưa ra những quyết định chính xác nhất. Sự trợ giúp và ủng hộ của người thân cũng sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. 

Tránh xa những địa điểm dễ gặp mặt ex

Dù là bữa tiệc của người bạn chung, là cửa hàng cả hai từng hay lui tới thì việc chạm mặt ex trong khoảng thời gian quá sớm sau khi chia tay sẽ chỉ khơi lại vết thương và khó để bạn có thể vượt qua. 

Gợi ý: Trước khi làm việc gì đó thường ngày, hãy cân nhắc liệu bạn có khả năng bắt gặp ex của mình ở địa điểm ấy hay không. Nếu có thể, hãy thay đổi thói quen cũ và thử những nơi chốn mới bởi điều này cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác mới mẻ và hào hứng. 

Dọn dẹp mạng xã hội

Ngắm nghía đống ảnh kỉ niệm với ex chắc chắn không giúp bạn chữa lành vết thương. Liên tục tò mò xem ex có đang xem story của mình không cũng chẳng phải là việc hay ho mà bạn nên làm. Và nếu người bạn chung của hai người vẫn thường xuyên tương tác với đối phương, hãy cân nhắc unfollow họ. Mạng xã hội thường là nơi khiến cảm xúc của bạn đi xuống nhiều hơn là đi lên, nhất là ở những thời điểm nhạy cảm như vậy. 

Gợi ý: Hoặc xóa bỏ hết những thứ liên quan, hoặc tạm ngưng dùng mạng xã hội một thời gian. Unfollow những contact khiến bạn nhớ đến người cũ hay thậm chí hãy chặn contact của ex nếu bạn cần tìm kiếm một sự quyết tâm. 

Thành thực về những lý do khiến mối quan hệ thất bại

Thường khi đau khổ dằn vặt vì mối quan hệ kết thúc, bạn sẽ có xu hướng nghĩ về những kỉ niệm đẹp và khoảng thời gian mà cả hai bên nhau, nhưng điều này sẽ chỉ khiến quãng thời gian hậu chia tay càng trở lên khó khăn thêm. 

Gợi ý: Thành thực với bản thân và nhìn nhận nguyên nhân khiến mối quan hệ của bạn thất bại, những bất đồng, những lần cãi cọ… điều này sẽ khiến bạn dễ dàng thỏa hiệp với thực tế hơn.

Chấp nhận thực tế, kể cả những cảm giác tiêu cực 

Bạn sẽ trải qua một chuỗi cảm xúc, từ bất mãn, giận dữ, đau khổ cho đến buồn bã, và tất cả những cung bậc cảm xúc này đều rất bình thường. Bạn cần phải đối mặt với chúng thay vì đến quán bar để nhảy nhót cho vui hay uống say để tạm quên đi những nỗi đau.

Gợi ý: Nhớ rằng đây là quá trình cảm xúc cần thiết cho sự trưởng thành của một con người bởi không ai mạnh mẽ hơn nếu không trải qua mất mát, vấp ngã và xung đột. Hãy đối mặt với cảm xúc của mình bằng việc tìm đến bác sĩ tâm lý, trò chuyện với bạn bè hay viết ra sổ hay bất cứ liệu pháp nào hiệu quả với bạn. 

“Mới” thay vì “cũ”

Dù mối quan hệ của bạn có kéo dài 6 năm hay 6 tháng chăng nữa, luôn có những địa điểm, hành động, thậm chí là những thói quen gợi nhớ đến ex. Nhiều người vì không thể đối mặt với cảm giác cô đơn đã tìm đến những biện pháp “có vẻ” có ích trong phút chốc nhưng lại gây hại về lâu dài như có “breakup sex” với ex hay với ai đó ngay sau khi chia tay, thậm chí lao ngay vào một mối quan hệ mới, hay liên tục kể lể về mối quan hệ cũ của bạn với bạn bè mình. 

Gợi ý: Hãy nhắc nhở bản thân rằng đây chính là thời điểm bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không phải lo đến người kia có đồng ý hay ủng hộ hay không. Hãy xây dựng những thói quen mới, tìm những sở thích mới, đổi kiểu tóc mới, học kỹ năng mới, tìm hiểu về chính mình và kết nối lại với những người thân quen mà bạn đã lơ là khi còn ở trong mối quan hệ. 

Vân Anh