6 “lần đầu tiên” hiếm ai biết nhưng làm thay đổi cuộc sống con người

POSTED ON: May 20th, 2020 6:44 PM by


Cùng Barcode khám phá 6 điều “đầu tiên” hiếm ai biết nhưng lại tác động rất mạnh mẽ đến đời sống của con người nhé!

Trong lịch sử nhân loại, mọi thứ đều phải xảy ra lần đầu tiên rồi mới có quá trình phát triển, cải tiến rồi trở nên phổ biến. Có bao giờ bạn tự hỏi ai là người selfie đầu tiên, hay hình dáng ban đầu của chiếc điện thoại di động mà bạn không thể rời tay ngày nay như thế nào không?

Chiếc điện thoại di động đầu tiên, 1973

Khi vừa phát minh ra chiếc điện thoại di động đầu tiên mang tên Motorola DynaTAC, Martin Cooper đã gọi điện cho một kỹ sư của công ty cạnh tranh với mục đích để… khoe về thành tích của mình và Motorola đạt được. Thiết bị này có chiều dài lên đến 25,4 cm nặng hơn 1 kg, đồng thời mất đến 10 giờ để sạc trong khi thời lượng pin sử dụng chỉ được 35 phút.

Bức ảnh selfie đầu tiên, 1839

Vào năm 1839, nhà hóa học nghiệp dư và đam mê nhiếp ảnh Robert Cornelius, khi đó 30 tuổi, là người tạo ra những bức ảnh chụp chân dung đầu tiên mà ngày nay mọi người đều gọi là ảnh selfie. Ông đã đặt một chiếc máy ảnh ở phía sau cửa hàng của cha mình tại Philadelphia, sau đó tháo bỏ vật che ống kính, chạy lại, ngồi yên trong khung hình 5 phút để thực hiện một bức ảnh tự chụp.

Bức ảnh màu đầu tiên, 1861

Tartan Ribbon – bức ảnh do James Clerk Maxwell chụp năm 1861 được xem là tấm ảnh màu đầu tiên. Maxwell chụp dải ruy-băng 3 lần, mỗi lần dùng một miếng lọc màu khác nhau phủ lên ống kính. 3 hình ảnh sau đó được chiếu lên một màn hình bằng 3 máy chiếu khác nhau, mỗi máy lại trang bị cùng bộ lọc màu như khi chụp. Khi đưa về trung tâm, 3 hình ảnh hợp thành bức ảnh màu sắc hoàn chỉnh.

Xe hơi đầu tiên, 1896

Lựa chọn rời bỏ công việc kỹ sư, Henry Ford tiến hành những cuộc thử nghiệm ô tô diễn ra trong suốt những năm sau đó. Năm 1896, Henry Ford hoàn thành một sản phẩm đầu tiên với tên gọi Quadricycle. Chiếc xe chạy bằng xăng và di chuyển bằng 4 lốp xe đạp. Ông tự mình chạy thử rồi cải tiến, và sau thành công này, ông quyết định thành lập Ford Motor vào năm 1903.

Robot đầu tiên, 1957

Sự ra đời của con Robot cao 2,5m, kèm theo bộ điều khiển mang tên Cygan này là cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử nhân tạo. Nó được quảng cáo là “robot vạn năng”, ra đời với sứ mệnh hỗ trợ trong các thí nghiệm chất độc hại, thuốc nổ hoặc là người giúp việc gia đình.

Máy vi tính Apple đầu tiên, năm 1976 

Steve Jobs, Steve Wozniak thành lập Apple vào ngày 1/4/1976 tại phòng khách và gara để xe của nhà Steve Jobs. Tại đây, họ đã chế tạo thành công chiếc máy tính cá nhân đầu tiên mang tên Apple 1, mà ban đầu họ đặt là Apple Computer 1. Để có chi phí sản xuất, Jobs phải bán chiếc xe Volkswagen Microbus, trong khi Wozniak bán chiếc máy tính cầm tay HP-65.