Hậu Covid-19: Cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào?

POSTED ON: May 19th, 2020 10:36 AM by


Tương lai là một khái niệm về khoảng thời gian sau này, là đích đến mà chúng ta luôn muốn hướng đến và cũng là điều mà không ai có thể đoán trước. Thế nhưng, tương lai của thời hậu Covid-19 sẽ như thế nào? Và chúng ta có thể thực hiện những gì ngay lúc này để chuẩn bị cho những thay đổi ở phía trước? 

Nhịp sống bình thường bắt đầu quay trở lại sau hơn một tháng Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đường phố trở nên nhộn nhịp hơn. Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học sau kỳ nghỉ dài. Cuối cùng thì chúng ta cũng được đi cắt tóc, được đi thăm ông bà nội ngoại, được ghé qua quán cà phê yêu thích và được tắm biển, leo núi những ngày cuối tuần. Các trang tin dạo gần đây bắt đầu chằng chịt những bài viết về những câu hỏi và những dự đoán cho cuộc sống loài người vào thời hậu Covid-19. Nhưng, thực sự thì cuộc sống hậu Covid-19 của chúng ta sẽ trông như thế nào? Và chúng ta có thể thực hiện những gì ngay lúc này để chuẩn bị cho những thay đổi ở phía trước? 

Làm việc từ xa sẽ “lên ngôi” 

Theo thống kê từ IWG, có đến 3 trên 4 người tham gia khảo sát ưu tiên lựa chọn làm việc từ xa thay vì cố định tại văn phòng. Trong khi đó, Đại học Stanford đã chỉ ra rằng sức khỏe tinh thần của nhân viên làm việc từ xa được cải thiện hơn 50% so với nhóm nhân viên văn phòng 9-to-5. Bạn có biết, mới đây, Twitter vừa cho phép hầu hết các nhân viên của mình làm việc tại nhà đến… trọn đời? 

“Một công việc tốt” gắn liền với “một địa điểm làm việc cố định” giờ đây đã là lỗi thời! Làm việc từ xa không phải là một khái niệm quá mới mẻ trong những năm gần đây bởi thực tế cho thấy ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, xu hướng “work remotely” cũng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người lao động, đặc biệt là giới trẻ. Tình hình dịch Covid-19 vừa qua đã là “chất xúc tác” làm gia tăng mạnh mẽ xu hướng làm việc từ xa trên toàn thế giới.

Điều bạn có thể thực hiện ngay lúc này:

1 – Tìm hiểu một số tiện ích phục vụ cho mục đích làm việc từ xa như: Trello, Zoom, Google Hangout, Microsoft Teams, Dropbox, TeamViewer…

2 – Chuẩn bị một số bí kíp cho cho vẻ ngoài của mình khi làm việc từ xa. Xem thêm tại đâyđây.

3 – Nếu yêu thích lối sống “nay đây mai đó”, vừa du lịch, vừa kết hợp làm việc, thì phong cách sống Digital Nomad hẳn có thể dành cho bạn. Xem thêm tại đây

Sức khoẻ được chú trọng hơn 

Không thể phủ nhận, kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, chúng ta mới “giật mình” và nghiêm túc đầu tư nhiều hơn cho sức khỏe bản thân. Ta dễ dàng bắt gặp những đoạn video clip thực hiện thử thách Plank tại nhà (Plank Challenge) khi dạo quanh các trang mạng xã hội như Facebook hoặc TikTok. Ta chuộng uống nước ấm và trà gừng hơn là uống nước lạnh và nước ngọt. Một cái ho khan thôi đủ khiến cho chúng ta hoảng loạn! 

Vốn dĩ là một đứa “có ý thức” cao về vấn đề sức khỏe, thế nhưng, tôi vẫn không thể tránh khỏi “tảng đá lười biếng”. Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, thay vì tập thể dục và thiền định vào lúc 6 giờ sáng thì tôi lại chọn cách nằm ì trên giường đến tận 7 giờ 30. Thay vì thư giãn 30 phút trước khi đi ngủ thì tôi lại chọn việc lướt Facebook và Instagram hết 2 tiếng đồng hồ. 

Song, đại dịch Covid-19 đã “thúc đẩy” tôi phải “hành động”. Những ngày làm việc tại nhà vừa qua đã giúp tôi hình thành thói quen thiền định và tập thể dục đều đặn hơn. Tôi quan sát và lắng nghe cơ thể của mình nhiều hơn. Tôi cũng bắt đầu sử dụng nến thơm trong phòng ngủ của mình để thư giãn và trút bỏ những mệt mỏi. Tôi ưu tiên việc ăn uống tại nhà và tăng khẩu phần rau cho bữa ăn. Dù vẫn chưa thể bỏ được cà phê, nhưng tôi cũng cố gắng ngủ nghỉ đủ giấc để đảm bảo cơ thể có thể nhanh chóng tái tạo và phục hồi sức khoẻ. 

Điều bạn có thể thực hiện ngay lúc này:

1 – Ăn uống và sinh hoạt lành mạnh hơn. 

2 – Tập thể dục đều đặn và duy trì như một thói quen.

3 – Thiền định. Một số ứng dụng hay ho để bạn tham khảo: Calm, Omvana, Aura, Insight Timer, Stop Breathe & Think…

Nhu cầu sống thay đổi

Kết quả khảo sát gần đây nhất của Nielsen cho thấy, có đến 47% người Việt đã có sự thay đổi trong thói quen ăn uống của mình khi họ đã quyết định tự nấu ăn thay vì ăn ngoài và 70% cho biết sẽ cân nhắc đến kế hoạch du lịch. Trong khi đó, tờ Bloomberg dự đoán rằng văn hoá tiêu dùng sẽ là 1 trong 10 điều thay đổi cơ bản cho cuộc sống hậu Covid-19. 

Bạn có ghi lại nhật ký chi tiêu những ngày “cách ly xã hội” vừa qua của mình không? Tôi tin rằng hẳn không chỉ riêng tôi mà còn có rất nhiều bạn trẻ khác phải ngạc nhiên trước “lịch sử tiêu tiền” trong những ngày cao điểm của đại dịch trước đó. Ngoại trừ một số khoản tiền phục vụ cho mục đích “làm đẹp tại gia”, “ăn vặt và tiền ship” thì hầu như tôi không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí nào khác. 

Điều này khiến cho tôi phải đặt một dấu chấm hỏi to đùng: “Khoảng thời gian trước đây mình đã tiêu tốn quá nhiều tiền vào mục đích gì?”. Thật bất ngờ khi xem lại nhật ký chi tiêu và nhận ra rằng những khoản tiền “tưởng nhỏ nhưng không nhỏ” mà tôi dành ra cho việc ăn uống bên ngoài và mua sắm vô tội vạ lại là yếu tố khiến cho hầu bao của tôi mau chóng cạn kiệt. Đại dịch Covid-19 đã giúp tôi “tỉnh táo” hơn trong việc chi tiêu tiền bạc của mình. Có lẽ đã đến lúc tôi cần theo đuổi lối sống tối giản rồi! 

Điều bạn có thể thực hiện ngay lúc này:

1 – Nghiêm túc trau dồi kiến thức về tài chính cá nhân. Xem thêm tại đây.

2 – Hướng đến phong cách sống tối giản và rèn luyện tư duy tối giản. Xem thêm tại đây, tại đây và tại đây.

3 – Tập tành nấu nướng ngay thôi!

Trang Hình