Gợi ý “tụ tập” mùa cách ly xã hội

POSTED ON: April 10th, 2020 9:40 AM by


Tin tốt là, mạng xã hội sẽ có ích trong trường hợp này. Thay vì chỉ mang đến cơn lo âu không cần thiết hay mất thời gian xem những thứ vô nghĩa cho hết ngày, mạng xã hội giờ đây có thể giúp tăng cường chất lượng mối quan hệ của bạn nếu được sử dụng một cách hợp lý.

Thú nhận đi, việc cách ly xã hội đã dần khiến bạn mất kiên nhẫn rồi phải không? Thử nghĩ xem có bao thứ bạn có thể làm bên ngoài trong một ngày: ăn uống, cà phê, đi dạo, đi mua sắm, xem phim, nghe nhạc sống ở quán bar yêu thích.

Giờ tất cả đều phải hoãn lại, người bạn duy nhất của bạn là chiếc máy tính cho mọi hoạt động từ làm việc đến vui chơi giải trí. Dù bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng là điều nên được quan tâm nhất, nhưng điều này không nhất thiết với việc bạn buộc phải bỏ bê đời sống xã hội của mình.

Tin tốt là, mạng xã hội sẽ có ích trong trường hợp này. Thay vì chỉ mang đến cơn lo âu không cần thiết hay mất thời gian xem những thứ vô nghĩa cho hết ngày, mạng xã hội giờ đây có thể giúp tăng cường chất lượng mối quan hệ của bạn nếu được sử dụng một cách hợp lý.

1 – Tạo nên môi trường chat chit bớt áp lực

Bạn có thể đã không còn lạ gì với những nhóm chat được thành lập trong nhóm bạn hay gia đình, nhưng hãy nghĩ đến những nền tảng chat cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn, chẳng hạn như công cụ kiểm soát và thiết lập Slack hay Discord.

Những nền tảng này cho phép bạn tạo nên những kênh khác nhau, với những chủ đề cụ thể mà không cần phải đọc quá nhiều tin nhắn không liên quan hay có liên quan đến chủ đề bạn muốn tránh.

Như vậy bạn có thể tránh cho mình những căng thẳng phiền não không đáng có. Suy cho cùng, nếu chỉ cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi trò chuyện với ai đó, cuộc sống xã hội sẽ không thể được cải thiện.

2 – Không ra rạp được, thì xem phim cùng nhau ở nhà

Bạn có thể sử dụng tính năng Facebook Watch Party, hay Discord (nơi có thể share màn hình đến 50 người), như vậy khi bạn bật một bộ phim nào đó từ màn hình của mình, những người khác cũng có thể xem nó. Nếu không thì Netflix luôn là lựa chọn hoàn hảo, miễn là bạn ấn nút xem cùng lúc và có thể chat bình luận ở nền tảng chat khác.

Gợi ý để có bữa tiệc xem phim tại gia là hãy chuẩn bị bỏng ngô, đồ uống và thậm chí tắt đèn để có cảm giác như bạn đang xem phim ngoài rạp vậy. Chia sẻ một bộ phim không chỉ khiến bạn duy trì vòng tròn bạn bè mà còn mang lại chủ đề chung để bàn luận, thứ gì đó khác với chủ đề dịch bệnh.

3 – Tập tành cùng nhau

Bạn thường hay đi tập yoga hay đến phòng gym cùng nhóm bạn? Giờ phải ở nhà, điều này nghe có vẻ không còn khả thi. Sẽ không có người hướng dẫn hay thiết bị hỗ trợ cho bạn, nhưng đừng lo, giờ đây cuộc sống đã dễ dàng hơn rất nhiều khi chỉ cần một vài cú click, bạn đã có một kho video hướng dẫn tập luyện, những bản nhạc nghe là chỉ muốn vận động, và nền tảng chat bằng hình ảnh để mọi người cổ vũ và truyền tinh thần vận động cho nhau.

Bạn có thể tổ chức nhóm nhỏ như vậy, và lên lịch luyện tập cố định phù hợp với mọi người trong nhóm: lý tưởng là buổi sáng hay chiều tối, rồi chia nhau tìm nhạc và bài tập để thử mỗi ngày. Biện pháp này đặc biệt phù hợp với tập yoga hay cardio.

4 – Kết nối với những người bạn đã không nói chuyện từ lâu

Đồng nghiệp cũ, bạn cấp 1,2, 3… bất cứ ai bạn đã từng rất yêu quý nhưng bỏ bê do cuộc đời… đưa đẩy. Hãy thử nghĩ đến những cách tương tác hiệu quả hơn chỉ nhắn tin, và đề đạt nó với người bạn muốn trò chuyện cùng.

Không có gì thú vị bằng cảm giác trò chuyện với người bạn từng biết. Hãy tưởng tượng như đang đọc lại cuốn sách cũ hay xem bộ phim bạn từng rất thích vậy. Suy cho cùng, sự kết nối luôn ở đó để đánh đuổi cảm giác cô độc. Biết đâu sau mùa dịch, bạn lại có một người bạn mới/cũ thì sao?

5 – Say sưa cùng nhau

Mỗi người tự chuẩn bị đồ uống, đồ nhắm của mình, rồi chỉ đơn giản nằm/ngồi/ngả ngốn và trò chuyện với nhau về bất cứ điều gì, chia sẻ về ngày hôm đó của bạn, cuộc sống của bạn, cuốn sách bạn đọc, anh chàng bạn cảm nắng, con mèo nhà hàng xóm, chuyện thầm kín hay chuyện phố phường…

Những gì bạn có thể nói khi tụ tập nhậu nhẹt thì cũng hoàn toàn có thể đưa lên phiên nhậu online được. Hãy thử ngay cuối tuần này, đảm bảo bạn sẽ thấy vui như ngoài đường.

Vân Anh