Advice
Tình yêu hiện đại là tình yêu chính mình

POSTED ON: April 3rd, 2020 10:17 AM by


“Modern Love” là cơn nghiện gần đây nhất của tôi. Khởi đầu với mục chia sẻ những bài tiểu luận và câu chuyện cá nhân trên tờ New York Times, năm 2019, Amazon quyết định biến những bài luận này thành bộ phim 10 tập.

“Modern Love”, theo The New York Times, là tất cả những mối quan hệ của chúng ta: tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình… Thế nhưng, những ngày này, trò chuyện với nhiều người bạn của mình ở những đầu khác nhau ở địa cầu, tôi chợt nhận ra, tình yêu hiện đại, có lẽ, nên bắt đầu từ tình yêu chính mình. Là sự kiến tạo môi trường sống khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ nhất. Là nỗ lực nâng cao chất lượng tinh thần và thể chất. Là cơn vận động độc đáo nhất bởi tính cá nhân của nó. 

Tôi có sự may mắn kì quặc, khi có những người bạn ở nhiều quốc gia khác nhau, chúng tôi không hay trò chuyện, nhưng mỗi lần giao tiếp là một lần chúng tôi học hỏi được thêm điều gì đó. Những ngày gần đây khi ai nấy đều phải bó gối ngồi nhà, chúng tôi tìm thấy nhiều thời gian và cơ hội chia sẻ hơn.

Tôi hỏi những người bạn của mình một câu hỏi đơn giản: “Cậu đã làm gì để khiến mình cảm thấy khá hơn, cả về thể chất và tinh thần?” Và những câu trả lời ấy, không chỉ mang đến bài học văn hóa, mà còn truyền cho tôi thứ cảm hứng kỳ lạ. Rằng chúng ta không nhất thiết phải làm theo một trật tự sắp đặt nào trên những trang báo. Rằng không phải ai cũng cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, chạy bộ vào buổi sáng hay đọc 1 cuốn sách trên tuần. Rằng tìm kiếm cách hiệu quả với mình mới có thể là mục tiêu đáng để theo đuổi trong hành trình yêu thương và cải thiện bản thân.

Hãy cùng Barcode và tôi dạo một vòng quanh những tình yêu kiểu hiện đại ấy. 

Jo – Na Uy

Lần gần đây nhất chuyện trò, Jo nói cô đang ở căn hộ ấm áp của mình, viết rất nhiều và đọc rất nhiều. Trước đó, Jo dành ra 2 tuần ở Nam Phi để tìm cảm hứng như lời cô nói. Tôi quen Jo vào năm 19 tuổi khi cô đến Hội An trong một chương trình trao đổi. Cô hay rủ tôi ra biển vào những sáng tháng Hai, nằm dài trên cát đọc cuốn sách mang theo.

Ở Na Uy, Jo hay tắm hồ, dù thời tiết có lạnh lẽo đến đâu. Jo nói rằng nước mang đến thứ cảm giác tuyệt vời, nó không chỉ giúp tinh thần minh mẫn mà còn rèn luyện cơ thể người Bắc Âu để chịu đựng được mùa đông khắc nghiệt.

Những ngày tháng 3, trời vẫn ngập tuyết ở các quốc gia châu Âu, sáng nào cô cũng ra hồ tranh thủ quẫy đạp, dù không thể vào tắm hơi theo truyền thống. Mỗi buổi sáng tắm sông ấy, khi tâm trí trải qua thời khắc thiền định trong ngày, và cơ thể được tăng sức đề kháng, là khởi đầu tuyệt vời của ngày.

=> Tắm nước lạnh mỗi sáng, dù bạn có đang sống ở Bắc Âu hay không.

Kim – Thụy Sĩ

Kim sinh ra ở Thụy Sĩ nhưng học đại học và sinh sống ở Đức. Sau một khoảng thời gian không liên lạc, tôi thấy cô nhìn có vẻ gì đó rất khác. Đúng là Kim đã giảm gần 20 cân, nhưng Kim kể về hành trình giảm cân với sự say sưa, rằng cô không có bất cứ áp lực gì, chỉ là cô muốn thử xem mình sẽ có thể làm được gì, và cũng từ quá trình ấy, cô khám phá ra mình thích hoạt động thể chất đến mức nào.

Khi có cuộc hẹn gặp Kim, tôi không còn thấy lạ khi cô luôn bận rộn hoặc vừa chạy bộ về, hoặc đi tập lớp võ Brazil ở gần nhà. Cô nàng sẽ chào đón tôi với khuôn mặt ửng đỏ do vừa vận động, nhưng dáng vẻ không thể rạng rỡ hơn. Cô nói rằng mình có thể cân nặng của cô vẫn chưa phải là chuẩn mực ốm như nhiều người muốn, nhưng cô thấy mình đang rất khỏe mạnh và cân bằng. 

=> Vận động thể chất là cách nhanh nhất khiến bạn cảm thấy khá hơn. 

Max – Séc

Max là người Séc, nhưng đã sống ở Bangkok vài năm. Nhịp sống chộn rộn ở đây ban đầu khiến cậu rất hứng thú, nhưng rồi đến một lúc, cậu phải thừa nhận Bangkok rất khác với nơi cậu sinh ra và lớn lên – nơi luôn có thiên nhiên bao quanh, bốn mùa rõ rệt và những khu đồi trải rộng nơi cậu hay leo lên đó ngồi đọc sách.

Trong cơn cao hứng một ngày, tôi và Max ngồi thảo luận về cách chúng tôi có thể làm để khiến cậu bớt nhớ nhà. Quyết định được đưa ra, chúng tôi đến công viên cây xanh lớn nhất Bangkok – Lumpini, cùng một hộp bánh quy táo, hai cuốn sách và cà phê mua ở bến tàu.

Chúng tôi nằm dài trên bãi cỏ, nhìn về phía những tòa nhà chọc trời ở ngay trước mắt, nhưng âm thanh tĩnh lặng kì lạ. Chiều cuối tuần trôi qua như vậy, chúng tôi tìm đến thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố thay vì giấu mình trong quán cafe, chán đọc sách thì chúng tôi chuyện trò. Max cho rằng đó là thói quen gần gũi nhất với đời sống châu Âu của anh, và tôi thì lúc nào cũng cần những trải nghiệm mới. 

=> Tìm đến thiên nhiên dù bạn ở đâu, và cùng người bạn có thể chia sẻ. 

Vân Anh