#StayHome: Ở nhà thì làm gì?

POSTED ON: March 27th, 2020 10:04 AM by


#Stayhome – từ khóa phổ biến khắp các mạng xã hội, từ Instagram đến Facebook. Youtube có hẳn một kênh riêng chỉ dành cho những người “ở nhà”. Thậm chí, những MC talkshow danh tiếng cũng dẫn chương trình từ ghế bành phòng khách, mặc áo hoodie thay vì đóng bộ, chưa bao giờ ở nhà trở thành việc đáng và nên làm như lúc này.

Nhưng mà chán?

Mới chỉ tháng trước, bạn phải dậy sớm đi làm, đóng bộ chỉnh tề, làm việc này đến việc khác, check email này đến email khác, bữa cơm nhà trở thành khoảnh khắc xa xỉ.

Bạn có lẽ đã ao ước chỉ cần có 1 ngày ở nhà không phải làm gì, rồi đùng một cái, bạn “được ở nhà”, thậm chí “phải ở nhà”. Guồng quay đang vận hành nhịp nhàng bỗng bật các khớp nối, những bộ đồ vừa mới sắm tạm xếp xó, vài ngày đầu với bạn là cảm giác mới mẻ.

Vậy là sẽ có nhiều thời gian cho bản thân, ngủ muộn hơn một chút, nằm kềnh lâu hơn một chút, sách cả chồng giờ sẽ có thời gian đọc, những việc bạn muốn làm từ lâu giờ cuối cùng cũng có thể trở nên khả thi bởi lượng thời gian rảnh tránh được từ việc kẹt xe 2 tiếng mỗi ngày đến việc cà phê hẹn hò bên ngoài.

Nhưng rồi, những ngày sau đó, khi cảm giác mới mẻ không còn nữa, đó là lúc sự hụt hẫng kéo đến, bạn cảm thấy mình như đang bị cả thế giới bỏ lại, dù rõ ràng thế giới cũng chẳng tiến nhanh hơn bạn là mấy.

Môi trường “cám dỗ” ở nhà khiến bạn quẩn quanh, làm việc với hiệu suất chỉ bằng nửa như khi ở chỗ làm, từ chỗ thiếu thời gian, bạn đột nhiên có quá nhiều thời gian, và ta chỉ có hai lựa chọn: hoặc cứ thế để thời gian chết hoặc tận dụng chúng một cách hiệu quả. Vậy, ở nhà thì làm gì?

Hãy mặc đồ tử tế

Dù không nhất thiết phải đóng bộ hoành tráng hay mặc những món đồ sang chảnh thời thượng, hãy mặc bộ đồ thông thường thay vì đồ ngủ. Nhiều freelancer khi chia sẻ bí quyết làm việc ở nhà khuyên rằng mặc đồ “tử tế” sẽ kích hoạt ý thức làm việc và sự tập trung tốt hơn.

Xem thêm: Work from home (Phần 1): Mặc gì vừa lịch sự vừa thoải mái?

Bởi dù không đến chỗ làm, bạn vẫn sẽ có cảm giác mình đang có trách nhiệm với việc nào đó, và buộc phải ngồi vào bàn làm việc. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tắm rửa gọn gàng vào buổi sáng như cách bạn chuẩn bị đi làm, xịt chút nước hoa, tinh thần đã được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày làm việc rồi đó.

Đừng dành cả ngày cho thiết bị điện tử

Đúng là ở nhà buộc ta phải kết nối với thế giới bên ngoài bằng tất cả những công cụ điện tử ta có, nhưng việc cứ dính lấy các thiết bị điện tử 24/24 không thể khiến bạn cảm thấy khá hơn.

Việc dành quá nhiều thời gian nhìn màn hình, hay tiếp cận thông tin bằng thiết bị điện tử sẽ khiến không chỉ cơ thể chây ì, mệt mỏi mà tinh thần cũng sẽ có thể đi xuống nhanh chóng. Vì vậy hãy phân chia rõ ràng thời lượng cho việc dùng máy tính, ti vi, điện thoại, và để khoảng thời gian còn lại “cách ly” mình khỏi thế giới màn hình.

Bạn không nhất thiết phải ở trong nhà cả ngày

Vấn đề là bạn vẫn có thể ra vườn, ra ban công, thậm chí ra công viên gần nhà, nếu đảm bảo những biện pháp an toàn cần thiết. Tách rời bản thân khỏi yếu tố môi trường khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt và có xu hướng tiêu cực hơn, nhất là với lượng thông tin tiêu cực ồ ạt cập nhật hàng ngày trên báo đài.

Thiên nhiên luôn là liệu pháp tốt nhất cho tinh thần và cơ thể, vì vậy, hãy cố gắng hít thở khí trời và vận động giữa tự nhiên, thay vì giam lỏng mình trong bốn bức tường.

Tận dụng thời gian cho một cuộc “cải tổ”

Từ không gian sống cho đến đời sống cá nhân, bạn luôn cần và muốn thay đổi điều gì? Sắp xếp lại nhà cửa, lọc và vứt bớt đồ đạc không cần thiết, lọc và vứt bớt quần áo, sách vở… những việc đòi hỏi thời gian này sẽ lấp đầy khoảng thời gian thừa thãi một cách có ý nghĩa.

Mẹo là bạn nên chia mỗi ngày làm một chút để luôn có cảm giác có điều gì đó đang chờ đợi mình ngày hôm sau, và chẳng mấy chốc bạn sẽ nhận ra mình đang thực hiện “cuộc cải tổ” đến từng ngóc ngách cuộc sống.

Thận trọng với lượng rác thải tiêu thụ

Nhiều người ở nhà đồng nghĩa với nhu cầu vận chuyển thực phẩm đến nhà ngày càng lớn, hãy tưởng tượng lượng rác thải nhựa hàng ngày nhiều đến thế nào. Nỗi lo đại dịch có thể khiến ta quên đi rằng Trái Đất vẫn đang nóng lên và rác thải nhựa vẫn là kẻ thù của nhân loại về lâu về dài.

Vì vậy, hãy thận trọng với cách bạn đặt hàng. Hãy lựa chọn những thương hiệu sử dụng đồ hộp thay vì túi nilong, hoặc note lại với cửa hàng khi đặt hàng, hoặc tình huống bất đắc dĩ khi muốn mua đồ tạp hóa, hãy đảm bảo bạn đặt tất cả những món hàng mình cần cùng lúc thay vì mua bán lẻ tẻ.

Vân Anh