Từ câu chuyện của “Digital Nomad” Kristian, nghĩ tới xu hướng làm việc từ xa và “miền đất hứa” Sài Gòn

POSTED ON: March 21st, 2020 7:00 AM by


Khi bài phỏng vấn này lên khuôn, Kristian đã ở Singapore được vài ngày. “Tôi bắt đầu cảm thấy nhớ Việt Nam rồi,” – chàng trai 35 tuổi người Đức – một Digital Nomad chính hiệu – chia sẻ. 

Sở hữu căn hộ riêng, có được công việc ổn định với mức thu nhập cao tại tập đoàn danh tiếng, chẳng phải đó là ước muốn của bao người? Nhưng trong thâm tâm, anh vẫn luôn cảm thấy vô cùng trống trải. 

“Tôi luôn tìm kiếm cơ hội để đến châu Á. Cách đây nhiều năm, trong quá trình hoàn thiện chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ, tôi đã có khoảng thời gian thực tập tại Malaysia và Indonesia,” Kristian bộc bạch. Mặc dù rất hứng thú với việc khám phá cuộc sống và con người châu Á, song, do các hồ sơ xin việc của Kris tại đây đều bị từ chối, anh phải tạm hoãn dự định này để quay về Đức xây dựng sự nghiệp.

Thời gian trôi qua, cứ thế cũng đã 6 năm. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi anh và bạn gái chia tay. “Tôi muốn thay đổi một điều gì đó. Tôi muốn tìm lại cuộc sống của riêng mình”, Kristian quyết định từ bỏ công việc hiện tại và theo đuổi ước mơ thuở xưa. 

Kristian trong ngày khởi hành chuyến du ngoạn châu Á 12 tháng

Chẳng còn phải e ngại điều gì khi đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, nhưng quan trọng hơn hết, Kristian đang hạnh phúc với cuộc sống không ràng buộc lúc bấy giờ. Anh khăn gói lên đường sang châu Á. Hành trình không-kế-hoạch kéo dài 12 tháng cứ thế bắt đầu. 

Trong khoảng thời gian du ngoạn, bỗng dưng, Kristian nhận được lời mời hợp tác từ một đồng nghiệp cũ với vai trò là một IT recruiter – công việc theo đúng chuyên môn của anh, theo đó,  anh hoàn toàn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào mà mình muốn. Còn gì tuyệt vời bằng, vậy là Kristian nhanh chóng nắm lấy cơ hội thú vị này. 

Hồng Kông – điểm đến đầu tiên trong hành trình kéo dài 12 tháng của Kris

Vậy hiện tại anh chỉ đảm nhận mỗi công việc này thôi sao? 

Đúng vậy. Công việc chính của tôi vẫn là tuyển dụng những IT developer từ Đức. Múi giờ tại Đức và Việt Nam chênh lệch nhau 5-6 tiếng. Thế nên, thay vì làm việc từ 8h sáng như mọi người, tôi lại bắt đầu vào lúc 2h chiều. 

Anh có gặp bất cứ trở ngại nào với lịch trình làm việc “trái múi giờ” như vậy không? 

Có chứ. Chẳng hạn như, ngoài trời thì tối đen như mực, cơ thể thì bắt đầu lên tiếng, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thích nghi. 

Hiện tại, tôi đang làm việc tại nhà. Điều này cũng là một vấn đề bởi tôi sẽ có rất ít cơ hội để giao tiếp.

Anh có gặp vấn đề gì tại Việt Nam không?

Kẹt xe, thiếu cây xanh là hai điểm trừ lớn. Song, nhìn chung, điểm tích cực vẫn chiếm ưu thế. Dù tôi có đang ở trên đỉnh núi thì Internet vẫn mạnh. Tôi cực kỳ yêu thích văn hoá ẩm thực tại Việt Nam và con người nơi đây – rất thân thiện và luôn mỉm cười. 

Kristian thưởng thức bữa cơm chiều đậm chất Việt Nam tại Sài Gòn

Có vẻ như anh rất hạnh phúc khi ở tại Việt Nam?

Đúng vậy. Tôi vừa gia hạn hợp đồng thuê nhà cho 12 tháng tiếp theo. Tôi quyết định chọn Sài Gòn là “homebase” bởi cuộc sống ở đây khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. 

Một ngày của anh ở Sài Gòn trôi qua như thế nào? 

Tôi bắt đầu ngày mới từ 7:00 – 7:30, tuỳ vào khối lượng công việc phải làm. Tôi tự học tiếng Việt vào mỗi sáng. Dù không dễ dàng gì nhưng tôi hy vọng trong tương lai gần, mình có thể nói tiếng Việt trôi chảy. 14:00 – 22:00 thông thường sẽ là khoảng thời gian làm việc của tôi. 

Vậy anh du lịch trong khoảng thời gian nào? 

Trong tháng 6 sắp tới, tôi dự định sẽ làm một chuyến roadtrip kéo dài 2 tuần tại Canada. Dĩ nhiên hành lý của tôi nhất định không thể thiếu laptop. Thực ra, chỉ cần một chiếc laptop, wifi đủ mạnh là tôi có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào rồi.

Những giây phút thảnh thơi tại Bali

Đã bao giờ anh cảm thấy mệt mỏi cho những hành trình du ngoạn? 

Có chứ. Đó là khoảng thời gian khi tôi vừa bắt đầu chuyến đi của mình – tháng 6 năm ngoái. Trong vài tháng đầu, tôi nghĩ rằng mình có thể đi du lịch bất kỳ nơi nào, nếu muốn kiếm tiền, chỉ cần mở laptop ra và làm việc thôi. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế.

Khi bạn đến bất kỳ địa điểm mới lạ nào, tâm trí và cơ thể phải mất một khoảng thời gian để thích nghi trước khi bản thân có thể tập trung vào công việc. Đó là chưa kể, khi đó, tôi lại vừa mở một doanh nghiệp riêng được hai tháng và mọi thứ vẫn còn chưa ổn định. 

Thật sự rất khó để vừa du lịch, vừa xây dựng một nền tảng doanh nghiệp vững chắc và vừa có thu nhập ổn định trong cùng một lúc. Có thể không phải ai cũng như vậy, nhưng riêng tôi, tôi rất dễ bị sao nhãng bởi những cảnh đẹp xung quanh. 

Đồng ý là tôi có một khoản tiền tiết kiệm, nhưng tiền bạc rồi cũng sẽ vơi dần theo thời gian, và tôi cũng không thể du lịch mãi được. Phải kiếm tiền thôi! Sau vài tháng du lịch thì tôi nhận thấy Sài Gòn là một nơi đầy hứa hẹn. Tôi quyết định chọn Sài Gòn làm homebase để tập trung làm việc. Từ đây, tôi có thể du lịch sang những thành phố hay đất nước lân cận. 


Trong khi có rất nhiều bạn trẻ tại Sài Gòn luôn không ngừng tìm kiếm những cơ hội để được vẫy vùng trời Tây, thế nhưng, chàng trai 35 tuổi người Đức này lại mong muốn ở lại Sài Gòn, sinh sống và lập nghiệp tại nơi đây. Vậy điều gì ở nơi đây lại níu giữ trái tim và đôi chân của chàng trai trẻ này? 

Kết quả của cuộc khảo sát Expat Insider 2019 được thực hiện bởi 20.000 người đang sinh sống tại những quốc gia mà họ không phải là quốc tịch cho thấy, TP.HCM đứng ở vị trí thứ 3 trong số những thành phố đáng sống nhất trên thế giới. 

Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng được đánh giá là một trong những địa điểm lý tưởng nhất cho các Digital Nomad. Đương nhiên, người ta chọn vùng đất này không phải chỉ đơn giản là bởi nó… rẻ! 

Tại Sài Gòn, với mức thu nhập như thế nào thì bạn vẫn có thể sống được. Bạn có thể phải sống dè sẻn nếu thu nhập một tháng của bạn chỉ khoảng 5 – 8 triệu đồng. Với khoảng 15-20 triệu, bạn có thể sống khoẻ. Hoặc nếu bạn muốn vung tay thoải mái ăn chơi tận hưởng thì Sài Gòn vẫn là miền đất hứa. 

Sài Gòn – miền đất hứa của không ít người trẻ Việt Nam lẫn người ngoại quốc

Hơn hết, bất kỳ ai đã từng có dịp đặt chân đến thành phố này đều phải thừa nhận rằng: Sài Gòn cởi mở. Cởi mở ở đây không chỉ dừng lại ở việc người dân rất thân thiện và nồng nhiệt, như cách chàng Kris chia sẻ: “Mọi người luôn mỉm cười với tôi và không quên bắt chuyện – “Anh từ đâu đến thế?”, “Anh làm nghề gì thế?”, mà còn ở việc họ không soi mói, không kỳ thị bất kỳ ai. Đó cũng là lý do mà không chỉ đối với những người ngoại quốc như anh mà ngay cả người Việt Nam, Sài Gòn là “quê hương thứ 2” của họ.


Khi được hỏi về dự đoán cho phong cách sống du mục số, Kristian chia sẻ rằng: “Tôi tin rằng chỉ trong tương lai gần thôi, phong cách này sẽ mở rộng với quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu”. Anh chia sẻ thêm, trong khoảng thời gian tại Hồng Kông, Macau hay ngay tại Việt Nam, anh chứng kiến một điều cũng khá là thú vị bởi tại đây có rất nhiều doanh nhân làm việc từ xa.  

Chỉ cần một chiếc laptop, wifi đủ mạnh là Kris đã có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào rồi.

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, ngoại trừ một số bộ phận buộc phải có mặt tại cơ quan thì hàng loạt các công ty, tập đoàn lớn bắt đầu khuyến khích nhân viên của mình làm việc từ xa như một sự lựa chọn an toàn. Liệu rằng làm việc từ xa có thể trở thành xu hướng mới sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc? 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng phù hợp với hình thức làm việc từ xa. Kristian cho rằng: “Các bạn cần phải hiểu rõ tính cách bản thân mình. Các bạn phải có một tinh thần kỷ luật thép và bỏ ra rất nhiều sự nỗ lực.” 

Bạn có phù hợp với xu hướng làm việc từ xa nói chung, và phong cách sống du mục số nói riêng? Bạn đã sẵn sàng cho những thay đổi mang đến nhiều cơ hội và cũng nhiều thách thức trong tương lai? Bạn sẽ giăng buồm vượt sóng ra khơi hay đã hài lòng với cuộc sống hiện tại? 

Dĩ nhiên, không ai khác, chỉ bạn mới có câu trả lời cho chính mình. 

Thực hiện: Trang Hình