Advice
#Topic of the month: Phụ nữ hiện đại

POSTED ON: March 3rd, 2020 12:08 PM by


Nhắc đến tháng 3, các bạn sẽ nghĩ đến ngày kỷ niệm nào? Nếu thử thực hiện một cuộc khảo sát, tôi dám chắc các bạn sẽ có chung một câu trả lời đó là… “Ngày Quốc tế Phụ nữ”. 

Và dù có muốn nhớ hay không, tôi cũng tin chắc rằng bạn cũng sẽ “phải” nhớ một cách thụ động về dịp lễ 8/3 bởi hình ảnh tràn ngập hoa, quà và thiệp ở khắp phố phường Sài Gòn, khắp các trang mạng xã hội, khắp các trang mua sắm điện tử. 

Có vẻ như độ hot của ngày kỷ niệm này chưa bao giờ “bị” hạ nhiệt. Sau 14/2, các chị em phụ nữ lại tiếp tục được dịp mè nheo/nhắc nhở, một cách gián tiếp/trực tiếp về ngày lễ đặc biệt này. Trong khi đó, ở một thái cực khác, các đấng nam nhi thì phải tiếp tục căng não suy nghĩ để chọn lựa cho mẹ/chị gái/bạn gái/bất kỳ một người phụ nữ quan trọng nào khác của họ một món quà thật ý nghĩa (thật tốt nếu như bạn đang và sẽ làm điều đó trong ngày 8/3 sắp tới). 

Nhưng có phải chỉ hoa, quà và thiệp thôi là đã đủ? 

Thực chất, hoa, quà và thiệp không phải ý nghĩa thật sự của Ngày Quốc tế Phụ nữ. Có thể bạn chưa biết (đừng lo, nếu bạn chưa biết thì bạn cũng sẽ được biết ngay thôi), rằng ngày 8/3 lần đầu tiên được kỷ niệm vào năm 1911 là với mục đích thúc đẩy quyền bình đẳng, quyền được đi bỏ phiếu cho phụ nữ. 

Nói theo một cách dễ hiểu hơn, bản chất của Ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ dừng lại ở việc tôn vinh “tính nữ” và những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ mà sâu xa hơn, dịp kỷ niệm này còn nhằm tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại.

Nếu được hỏi ai là người đã âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình, câu trả lời hẳn là: những người phụ nữ. Họ xứng đáng để nhận được sự quan tâm, tôn trọng và sự sẻ chia trong công việc lẫn gia đình từ một nửa còn lại của thế giới, mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây, chứ không phải là mỗi ngày một năm! 

Thực tế cho thấy rằng, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam vẫn còn phải chịu đựng nhiều thiệt thòi trong cuộc sống hiện đại. Song hành với việc đi làm văn phòng 8 tiếng một ngày, được trả lương đều đặn hàng tháng thì người phụ nữ vẫn còn phải đảm được những công việc không tên và không được trả lương.

Ngay từ nhỏ, những người phụ nữ luôn được răn dạy rằng nên an phận thủ thường, phải giữ gìn khuôn phép lễ giáo, cần sớm ổn định, chỉ cần học ít chứ không cần học cao. Công việc giặt giũ, quét nhà, lau dọn, rửa chén, nấu cơm là công việc của họ. Những định kiến tưởng chừng như vô hại ngày qua tháng lại kìm hãm và giết chết những ước mơ, khả năng và cá tính của phụ nữ. Dẫu rằng việc thay đổi những định kiến là điều không thể diễn ra ngay chốc lát, song, không điều gì là không thể.

Dĩ nhiên, trong xã hội ngày nay, chúng ta có thể thấy được rằng, quan niệm phụ nữ đã có nhiều thay đổi lớn, dù là trên thế giới hay tại Việt Nam. Song, dù ở bất kỳ vị trí địa lý hay thuộc về bất kỳ thời đại nào thì người phụ nữ cũng nên không ngừng thay đổi để thích nghi với cuộc sống và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Nếu bạn muốn tìm kiếm nguồn cảm hứng và những thông tin bổ ích, hãy cùng Barcode theo dõi những bài viết trong tháng 3 này. Với chủ đề “Modern Woman”, Barcode tin chắc rằng các bạn sẽ tìm được những nguồn năng lượng tích cực, không chỉ riêng tháng 3, mà còn trong những năm tháng sắp tới của cuộc đời bạn nữa. 

Nào, mời bạn. 

Trang Hình