Trang Tara: “Người trẻ Việt hoàn toàn có thể theo đuổi phong cách sống Digital Nomad”

POSTED ON: February 24th, 2020 10:55 AM by


Nhìn lại những gì mình đã trải qua và những gì mình đang có được, chị Trang Tara biết rằng chị đang ở trong giai đoạn hạnh phúc nhất của cuộc sống. Cuối cùng thì chị đã hiện thực hóa ước mơ “thoát khỏi vùng an toàn” sau hơn 5 năm ấp ủ. 

Kể từ thời điểm từ bỏ cuộc sống “9-to-5” ổn định, rất nhiều cơ hội lạ kỳ đã đến với chị. Chị có được một cậu con lai đáng yêu. Chị tìm được người bạn đồng hành “hợp rơ” từ sở thích chu du cho đến những trải nghiệm sống. Chị cũng vừa được công nhận là thường trú nhân của Thụy Điển. Những “giấc mơ có thật” khiến chị chưa bao giờ hối hận về quyết định rời bỏ sự nghiệp nơi công sở.

Trước khi vòng quanh thế giới, chị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực Quản lý Nhân sự trong các tập đoàn đa quốc gia như P&G, Sonion, Unilever, Total.

Trở thành một Digital Nomad cũng là một cái duyên. Nhận thấy mình không hạnh phúc với cuộc sống văn phòng, chị Trang Tara đã quyết định nghỉ việc và “khăn gói lên đường” tìm kiếm một cuộc sống mới. Trong khoảng thời gian du lịch tại Đài Loan, chị nhận được lời mời hợp tác từ xa của một công ty startup về truyền thông, phụ trách mảng nội dung, dịch thuật và tư vấn nhân sự. Công việc cứ thế tiếp tục khi chị đến Thuỵ Điển. Tại thành phố Stockholm, mỗi ngày chị vẫn làm việc 8 tiếng như bao người. Thời gian còn lại cho chị cơ hội khám phá thiên nhiên, văn hoá của Thuỵ Điển và những nước Bắc Âu láng giềng.

Dần dà, chị nhận thấy bản thân phù hợp với phong cách sống này. Khi được gặp gỡ với những du mục số từ nhiều nơi trên thế giới, tìm hiểu về công việc và câu chuyện của họ, chị mới dám tự tin nhận mình là một Digital Nomad – điều mà chị đã mơ ước nhưng chưa bao giờ dám nghĩ mình có thể làm được. 

Trước khi vòng quanh thế giới, chị Trang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực Quản lý Nhân sự trong các tập đoàn đa quốc gia.

Được biết chị đã từng đảm nhận nhiều vị trí quản lý tại các tập đoàn lớn, vậy có bao giờ chị cảm thấy tiếc nuối khi từ bỏ cuộc sống công sở 9-to-5 để theo đuổi cuộc sống Digital Nomad hay chưa? 

Khi nhìn thấy những người bạn, những người đồng nghiệp xuất hiện lung linh trong các sự kiện, các buổi workshop, đôi lúc chị cũng thấy hơi lưu luyến. Nhưng ngay sau đó, khi nghĩ lại, chị biết rằng đằng sau những chiếc váy công sở, những đôi giày cao gót hay những chức danh thật “oách”, các bạn chị đang phải đối mặt với những khó khăn gì.

Chị nhận ra rằng con người chị đã từng bị định hình bởi những nhãn mác (chức danh, công ty). Nếu như phải giới thiệu với một người lạ nào đó rằng mình là ai, hẳn chị sẽ trả lời rằng: “Tôi là Trang, đảm nhận vị trí X tại công ty Y”. Nhưng giờ thì chị chỉ ngắn gọn: “Tôi là Trang”. Chỉ vậy thôi. Chị cảm nhận sự tự do thật sự khi được thoát khỏi những ràng buộc đó. 

Chị nhận ra rằng con người chị đã từng bị định hình bởi những nhãn mác. Hiện tại chị cảm thấy thật sự tự do khi được thoát khỏi những sự ràng buộc đó. 

Chị có thể chia sẻ với độc giả Barcode những điều ít ai chia sẻ trước khi các bạn bắt đầu cuộc sống của một Digital Nomad được không? 

Trước khi có ý định từ bỏ công việc văn phòng và bắt đầu hành trình, các bạn nhất định phải có vốn chuyên môn riêng của mình. Có như vậy thì mình mới tạo ra giá trị và có nguồn thu nhập tốt.

Bên cạnh đó, các bạn nên tìm cho mình một công việc và vài khách hàng ổn định trước khi quyết định lên đường. Vừa đi vừa lo lắng kiếm sống sẽ khiến mình bị phân tâm và vì vậy sẽ không tận hưởng được trọn vẹn các trải nghiệm. 

Quan trọng hơn hết, các bạn không nên lầm tưởng cuộc sống Digital Nomad là một cuộc trốn chạy, chỉ dừng lại ở việc đi du lịch. Digital Nomad là một phong cách sống, mà ở đó những người đam mê dịch chuyển đều làm việc, quản lý thời gian, quản lý chi tiêu trong khi vừa phải thích nghi với nhiều văn hoá, điều kiện sống khác nhau.

Đừng lầm tưởng cuộc sống Digital Nomad là một cuộc trốn chạy, chỉ dừng lại ở việc đi du lịch.

Điều tuyệt vời nhất mà chị đã nhận được khi theo đuổi cuộc sống du mục số? 

Chị nhận thấy mình sống được nhiều hơn, trọn vẹn hơn, học hỏi được nhiều điều mới lạ, tư tưởng cởi mở hơn, và từ đó mà bớt phán xét hơn.


Chị Trang Tara tin rằng với tư duy tích cực, dễ dàng đón nhận cái mới, tinh thần ham học hỏi và biết quan tâm, chia sẻ, người trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể theo đuổi phong cách sống du mục số. Các bạn có thể bắt đầu bằng những chuyến đi ngắn khoảng 1 tháng, ở tại Việt Nam. Nếu thấy ổn thì các bạn từ từ “tăng độ khó” của chuyến đi lên 2 tháng, 3 tháng rồi 6 tháng và “xuất ngoại”.

Một điều ít ai biết về chị, trong thời gian chị và bạn trai vừa làm việc và du lịch tại Mexico, chị phát hiện mình có em bé. “Lúc đó gia đình chị còn chưa biết chị có bạn trai!!!” – chị cười lớn. Việc mang thai không ngăn chị đến thăm Habana, Cuba, hay làm những chuyến roadtrip, camping khám phá sa mạc Atacama danh tiếng của đất nước Chile. Những ngày loay hoay tìm cho mình phòng khám thai có bác sĩ nói được tiếng Anh ở châu Mỹ Latinh trở thành những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ với chị. Bây giờ con trai chị đã được 20 tháng tuổi, cũng đã (và sẽ) có “nhiều tháng kinh nghiệm” làm Digital Nomad như ba mẹ.


Sắp tới, chị có ý định tiếp tục đi nữa hay không? 

Cả chị và bạn trai đều muốn và hy vọng có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình. Thay đổi chỗ ở thường xuyên khi có con nhỏ sẽ có rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, với chị, nếu còn năng lượng thì mình vẫn cứ đi! Khi con người chúng ta đã cạn năng lượng, cuộc sống bắt đầu trở nên nhàm chán. Điều đáng sợ nhất từ một người độc thân thích khám phá đến khi có gia đình là cảm giác e ngại những bất tiện của các chuyến đi.

Dù có nhiều thử thách hơn, chị muốn tiếp tục cuộc hành trình du mục số với con trai.

Chị có lời khuyên nào cho những bạn trẻ đang có ý định trở thành một Digital Nomad không? 

Dựa trên trải nghiệm của bản thân, chị có 4 lời khuyên dành cho các bạn: 

(1) Nắm giữ ước mơ của mình

Bản thân chị thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn khi ấp ủ cho mình ít nhất một giấc mơ. Chị đã dành suốt 5-6 năm để mơ về  cuộc sống mà chị đang có. Điều chị khuyến khích các bạn trẻ là hãy cứ mơ, cứ daydream và đừng từ bỏ.

(2) Đầu tư vào chuyên môn

Bởi phải có chuyên môn thì mình mới có thể kiếm tiền và duy trì cuộc sống. Đây cũng chính là giá trị mà mình có thể đem lại cho người khác. 

(3) Nhớ rằng luôn có thời điểm thích hợp cho tất cả mọi thứ

Có thể hôm nay các bạn chưa làm được những điều mình mong muốn, nhưng có thể tương lai các bạn sẽ thành công. Đến 35 tuổi, chị mới thực hiện được ước mơ của mình. Các bạn với tài năng, đam mê và sức trẻ, hoàn toàn có thể bắt đầu sớm hơn chị rất nhiều. 

(4) Những chuẩn mực của cuộc sống không nhất thiết phải đúng với mình

Nếu các bạn đã biết được điều mình mơ ước, dám theo đuổi nó và sống tốt thì chuyện người khác nói thế nào cũng không còn quan trọng nữa. Một khi các bạn đã có thể thực hiện được ước mơ, thật sự tận hưởng cuộc sống đó thì bố mẹ, người thân, bạn bè hay xã hội từ từ cũng sẽ được thuyết phục và truyền lửa từ chính câu chuyện của bạn.

Nếu các bạn đã biết rõ ước mơ của mình, dám theo đuổi nó và sống tốt thì chuyện người khác nói thế nào cũng không còn quan trọng nữa.

Cảm ơn chị về buổi chia sẻ này!

Chị Trang Tara có lập ra một trang blog cá nhân nhằm chia sẻ thông tin về cuộc sống của một Digital Nomad. Chị mong muốn những câu chuyện từ chính hành trình của mình có thể khuyến khích các bạn trẻ sống có ước mơ và mạnh dạn đi theo sự thôi thúc bên trong mỗi người. Các bạn có thể follow chị tại trang https://www.facebook.com/trangtarablog/.

Thực hiện: Trang Hình