Art / Design / Events / Lifestyle
“Nhặt Lá Rừng Xưa” tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory

POSTED ON: February 17th, 2020 10:47 AM by


Mượn tiêu đề của một văn tự Phật giáo, “Nhặt Lá Rừng Xưa” như một ẩn dụ cho cách tiếp cận của người nghệ sĩ – quá trình tỉ mẩn thu nhặt những mẩu quá khứ tựa quá trình thêu và đan vải.

Nhặt Lá Rừng Xưa – triển lãm cá nhân của nữ nghệ sĩ Võ Trân Châu, một trong số ít nghệ sĩ tại Việt Nam hài hoà các phương pháp của nhiếp ảnh và vải vóc.

Đây là triển lãm lớn nhất của Võ Trân Châu đến thời điểm hiện tại, Nhặt Lá Rừng Xưa trình làng các tác phẩm mới và gần đây nhất của nghệ sĩ với điểm nhìn về những công trình di sản Việt Nam, tái hiện và suy tư về những gì tạo nên, ghi dấu, các di sản của quá khứ. 

Mượn tiêu đề của một văn tự Phật giáo, Nhặt Lá Rừng Xưa như một ẩn dụ cho cách tiếp cận của người nghệ sĩ – quá trình tỉ mẩn thu nhặt những mẩu quá khứ tựa quá trình thêu và đan vải.

Trong vòng hai năm qua, Võ Trân Châu đã thu thập vải và quần áo cũ được thải ra trên những con tàu vô chủ rải rác khắp nhiều cảng ở Sài Gòn, đặc biệt là cảng Cát Lái. 

Võ Trân Châu không khỏi cảm thấy bối rối trước sức sản xuất quá mức của nền công nghiệp thời trang cũng như tầm ảnh hưởng của nó đối với môi trường, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển hiện đang là những cơ sở sản xuất chính cho nền công nghiệp này.

Nghệ sĩ thắc mắc về những hậu quả khôn lường của việc phát triển bằng mọi giá mà bất chấp những mối lo về môi trường cũng như hệ luỵ mà quá trình hiện đại hoá và đô thị hoá đặt ra cho vấn đề về bản sắc văn hoá.

Đối với các tác phẩm trong triển lãm này, Võ Trân Châu tái chế quần áo cũ bị bỏ đi bằng việc biến đổi chúng thành những bức tranh mosaic treo lơ lửng.

Trong số đó, nhiều tác phẩm khắc họa những công trình kiến trúc đã không còn tồn tại nữa, có thể kể đến như nhà máy dệt Nam Định, Thương Xá Tax Sài Gòn, nhà thờ Trà Cổ.

Khi làm việc với những bức ảnh tư liệu về những công trình này, Châu xử lý kỹ thuật số các bức hình và biến chúng thành những điểm ảnh, rồi dựa vào đó tạo nên những bức mosaic qua việc thêu những miếng vải vuông được phân loại theo màu với nhau.

Võ Trân Châu, ‘Nhặt Lá Rừng Xưa – Vàng, Xanh, Đỏ, Đen & Trắng’, 2018-2019. Quần áo cũ. Ảnh của Lusher Photography. Hình ảnh do nghệ sỹ cung cấp.

Bằng việc tái hình dung những công trình kiến trúc và biểu tượng văn hoá (rất nhiều trong số đó là gợi về thời Pháp thuộc) đâu đó đã không còn tồn tại và không còn được lưu giữ trong ký ức mỗi người, người nghệ sĩ suy tưởng về cách mà văn hoá địa phương thu nạp, thích nghi và chọn lọc những ảnh hưởng ngoại lai, đồng thời cũng đặt câu hỏi về mối quan tâm đạo đức của xã hội đối với vai trò của ký ức tập thể cũng như sự hiện tồn vật chất của những ký ức đó ngày nay.

Võ Trân Châu, ‘Đã từng là nhà của ai đó 1’, 2019. Quần áo cũ, khung cửa gỗ tìm được. Hình ảnh do nghệ sĩ và Galerie Quynh cung cấp. 

Triển lãm Nhặt Lá Rừng Xưa diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory từ ngày 14.02 đến hết ngày 10.04.2020. 


Thông tin triển lãm “Nhặt Lá Rừng Xưa”

Thời gian triển lãm: 14/02 – 10/04/2020

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM

Các chương trình cộng đồng đi kèm với triển lãm tại The Factory

Thứ Bảy ngày 22.02.2020 lúc 16h00: Đối thoại: Võ Trân Châu cùng Trần Quang Đức

Tháng 03.2020: Tour nghệ thuật cùng Giám tuyển triển lãm (thời gian sẽ được cập nhật sau)