Advice
Đằng sau những bức ảnh Instagram long lanh của một Digital Nomad phải chăng chỉ có màu hồng?

POSTED ON: February 13th, 2020 11:36 AM by


Digital Nomad (du mục thời kỹ thuật số) gắn liền với những bức ảnh Instagram long lanh, những trái dừa tươi bên cạnh chiếc máy tính xách tay ở một bãi biển nào đó. Nhưng, không có thế giới nào chỉ có một màu hồng. 

Khái niệm làm việc không cần phải đến công ty, cũng không cần phải ngồi bó gối ở nhà là giấc mơ của nhiều người, và nhiều người trong số đó đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực.

Có một số người cho rằng Digital Nomad là khái niệm lãng mạn hóa của cuộc sống, khi sự tự do chiếm lĩnh và mỗi ngày của bạn gần như là cuộc hành trình, trong khi bạn vẫn kiếm ra tiền (thậm chí nhiều tiền) và có khi còn nổi tiếng ở một chừng mực nào đó. Nhưng, không có thế giới nào chỉ có một màu hồng. 

Kiếm tiền trong mỗi chuyến dịch chuyển

Một trong những lợi thế “cám dỗ” nhất của Digital Nomad là khi bạn có thể làm việc từ hầu hết mọi ngõ ngách trên thế giới, trong phạm vi hộ chiếu của bạn cho phép.

Hầu hết những người chọn cho mình lối đi này đều là những người đã quá chán ngấy công việc văn phòng bàn giấy ngày 8 tiếng và có xu hướng muốn khám phá thế giới.

Sự tự do về giờ giấc và nơi chốn làm việc sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống dường như biến thành một cuộc viễn chinh, nơi mỗi ngày là một sự khám phá mới, những con người mới bạn gặp, những cuộc trò chuyện bạn sẽ có, những nền văn hóa bạn sẽ tiếp xúc, những món ăn bạn sẽ thưởng thức.

Tất cả những điều này có thể sẽ mãi là giấc mơ “nghỉ phép” hoặc viễn cảnh “6 tháng một lần” với những người có công việc thông thường. Bạn đang sống trong giấc mơ của người khác, điều này không phải rất tuyệt vời sao?

Bạn có biết giá của một lon Coca biến đổi theo từng nơi bạn đến không? Digital Nomad thường là những người rất giỏi so sánh giá cả, và thường có khả năng quản lý tài chính rất tốt.

Họ biết lợi thế của việc lựa chọn chỗ ở, đồ ăn hay địa điểm xinh đẹp để khám phá với chi phí rẻ. Tất cả những điều này trên thực tế có thể giúp họ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ (bởi họ vẫn đang kiếm tiền hàng ngày), thay vì trả tiền thuê nhà ở một thành phố nào đó, với chi phí sống hàng ngày không tránh khỏi. 

Theo một khảo sát gần đây, những người làm Digital Nomad đều chia sẻ quan điểm về lợi thế của công việc này: sự sáng tạo. Khi có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa mới, cũng như những điểm nhìn mới, chưa kể những cảnh đẹp tuyệt vời, hay cảm giác thoải mái không căng thẳng sẽ mang đến cho họ tâm trí cởi mở hơn, sáng tạo hơn.

Đó có lẽ cũng là lý do những người làm công việc liên quan đến sáng tạo dần bắt đầu theo đuổi phong cách sống du mục thời kỹ thuật số.

Không phải ai cũng có thể là Digital Nomad

Một trong những cơn ác mộng phổ biến của một Digital Nomad là không có kết nối mạng – công cụ chính giúp họ làm việc và kiếm tiền. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận mạng internet.

Wifi khách sạn không tốt, internet ở quốc gia đó quá chậm, thậm chí bạn phải trả tiền để thuê gói mạng (tất nhiên đắt đỏ) hay phải trả khoản tiền không nhỏ hàng ngày cho những cốc cafe để dùng mạng.

Hay thậm chí: không có điện. Không có mạng internet hay điện để sạc máy tính, điện thoại có thể là khởi nguồn của mọi sự căng thẳng dù bạn có đang ở nơi đẹp đến thế nào. 

Làm việc online đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những yếu tố ngoại cảnh. Nếu không phải người rất nghiêm khắc với bản thân và có thể quản lý quỹ thời gian của mình hợp lý, đây chắc chắn không phải công việc phù hợp với bạn. 

Và cuối cùng, hãy đối mặt với cảm giác cô đơn. Khi phải di chuyển liên tục, dù có thân thiện và quen biết nhiều đến đâu, hãy xác định mối quan hệ đó sẽ không thể bền chặt, khả năng cao bạn và họ sẽ thậm chí không liên lạc qua mạng xã hội một khi mỗi người một phương trời.

Nhiều người có thể sẽ không chịu được sự thật này, cũng như việc bạn cần có khả năng thích ứng nhanh với môi trường, với sự thay đổi về những mối quan hệ.

Gia đình ở rất xa bạn, đôi khi bạn sẽ nhớ món mình thường ăn, những tiện nghi mình từng có, và bữa ăn gia đình ấm cúng… 

Nhưng đó, cũng là cách bạn thấy mình trưởng thành. Chọn con đường Digital Nomad là thử thách nhiều người đặt ra cho mình, hoặc bạn tóm lấy nó và sống vui nhờ nó, hoặc bạn nhận ra nó không phù hợp với mình và có một trải nghiệm trong đời. 

Lựa chọn là ở bạn. 

Vân Anh