Advice
Làm thế nào để “tâm bất biến giữa thông tin vạn biến”?!

POSTED ON: February 12th, 2020 7:00 AM by


Trong truyền thông, yếu tố thu hút bậc nhất không phải là những điều ý nghĩa lớn lao, mà buồn thay, trái lại chính là những điều mang đến nỗi sợ hãi. Bản chất của con người vốn dĩ không sợ mình không có nhiều thêm, mà lại sợ mất đi chính cái mình đang có.

“Tranh thủ” tâm lý này, rất nhiều những thông tin tiêu cực đã “tấn công” cộng đồng mạng với xu hướng ngày một mạnh mẽ và lan rộng hơn. Khi không chỉ có những “ông lớn” mới có thể mang lại những tin tức “giật gân”, mà bất kỳ địa chỉ mạng xã hội cá nhân nào cũng có khả năng “gây bão”.

Vậy làm sao để sống sót và sinh tồn, đưa mình ra khỏi vòng xoáy nhiễu loạn thông tin khi có bất cứ sự kiện nào diễn ra? Cùng tham khảo ngay 3 gợi ý sau từ Barcode nhé!

Trang bị cho mình những nguồn thông tin đáng tin cậy                                        

Khi lướt qua một thông tin có vẻ “nóng” trên mạng xã hội, thao tác đầu tiên bạn làm ngay sau đó là gì?

Chính thao tác này sẽ quyết định mức độ tỉnh táo của bạn khi đối mặt với thông tin.

Có hai dạng ứng xử phổ biến mà ta thường gặp phải: một là ngay lập tức share về trang cá nhân để thông báo với người xung quanh, hai là tìm mọi cách kiểm chứng độ xác thực và có cho mình những thông tin cơ bản ban đầu chính xác của những gì đang diễn ra.

Nếu bạn vội vàng chia sẻ một nguồn thông tin không xác đáng, bạn có thể ngay lập tức đưa nguồn thông tin đó đến hàng trăm, hàng nghìn người trong danh sách bạn bè của bạn. Kể cả khi sau này bạn có thông tin chính thống để đính chính, thì thông tin đó dưới hình thức chân rết cũng đã lan tỏa tới một quy mô mà bạn không thể kiểm soát được. Và đó chính là điểm khởi phát của nhiễu loạn thông tin.

Chính vì thế, để không mang lại sai lầm này cho bản thân và những người xung quanh, hãy tỉnh táo kiểm tra ngay lập tức hoặc đợi đến khi có nguồn tin chính thống từ các cơ quan thông tấn tin cậy, hoặc ít nhất đợi đến khi đọc được nhiều nguồn thông tin khác nhau để bắt đầu sàng lọc ra những đầu mối xác đáng nhất.

Thông tin có kèm nguồn trích dẫn thường đáng tin cậy hơn

Đừng để mình dễ dàng bị “dắt mũi” bởi những bài viết không có gì ngoài những lập luận hùng hồn mà thiếu đi chứng cứ, trích dẫn hoặc tham khảo từ nhiều nguồn đáng tin cậy.

Và cũng hãy luôn tập thói quen tra cứu nguồn thông tin khi bạn muốn đưa ra bất kỳ thông tin gì, vì đây có thể dễ dàng là nguồn gốc phát tán của rất nhiều thông tin mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể vô tình bắt gặp. Trong tình huống có một cơn khủng hoảng đang diễn ra, thì việc dễ dàng tin ngay những tin tức có vẻ “mới nhất, nóng nhất” mà quên mất kiểm chứng độ xác thực có thể dẫn đến hoang mang và lo lắng không đáng có.

Hãy tỉnh táo trước bất kỳ thông tin nào bạn tiếp nhận từ bên ngoài vì đôi khi điều này sẽ ảnh hưởng đến hành xử và tác động của bạn đến cả những người xung quanh.

Cẩn trọng với thông tin, làm theo chỉ dẫn và giữ tinh thần lạc quan                                            

Sự hoảng loạn và thiếu minh mẫn sẽ càng khiến tình hình thêm xấu đi.

Thay vì chỉ lo lắng và chờ đón những nguồn tin “nóng hổi” nhất, hãy tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, tuân theo những chỉ dẫn mà bạn cho là đúng và luôn giữ thái độ tích cực, sẵn sàng ứng phó cũng như hi vọng rằng tình hình sẽ ngày một được cải thiện.

Hãy bình tĩnh sống, nếu đó là điều duy nhất bạn có thể làm!

Poni Le