Những kỹ năng cần thiết của một Digital Nomad phiên bản 2020

POSTED ON: February 10th, 2020 11:15 AM by


Vừa ghé thăm khắp các ngóc ngách trên thế giới, vừa có thể kiếm tiền và tiếp tục có những công việc sẵn sàng chi trả cho những chuyến đi của bạn. Digital Nomad có phải chỉ đơn giản như những gì bạn được nghe, những tấm hình bạn thấy trên mạng xã hội?

Trên thực tế, bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi những kỹ năng nhất định, và để trở thành một Digital Nomad phiên bản 2020 chắc chắn cũng không phải là điều ngoại lệ.

Khả năng tự thúc đẩy và kỷ luật với chính mình

Đúng là sẽ không có vị sếp nào ngồi bên cạnh để giám sát bạn ngoài một chiếc deadline nhỏ xinh treo lơ lửng trên đầu. Việc không phải chấm công, hay bị thúc ép về mặt thời gian làm việc có thể là điểm cộng những cũng là “hiểm nguy” với những người sẵn có tính trì hoãn hay “nước đến chân mới nhảy”, nhất là khi nắng vàng, biển xanh đang vẫy gọi bạn ngoài kia. 

Trên tất cả những kỹ năng mềm, việc quản lý thời gian, kỷ luật với chính mình và tự thúc đẩy bản thân cho vài giờ làm việc không xao nhãng là kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công với tính chất công việc đặc biệt này.

Hãy tự vạch ra cho mình những deadline nhỏ cho những công việc khác nhau, sắp xếp quỹ thời gian của mình bởi bạn sẽ phải làm việc với khách hàng ở những múi giờ khác nhau với những đòi hỏi khác nhau, quyết định khoảng thời gian bao nhiêu tiếng cho công việc và không có sự thỏa hiệp cần thiết nào có thể ngăn cản bạn hoàn thành các đầu việc. 

Sự linh hoạt

Hãy tưởng tượng bạn giống một con tắc kè hoa, môi trường thế nào, bạn sẽ thay đổi như vậy. Kỳ thực cuộc sống của một Digital Nomad không gắn với bất cứ sự cố định nào, bạn mãi ở chế độ di chuyển, khám phá, thích ứng, và làm quen với cái mới.

Khi đến một quốc gia lạ, bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề wifi (aka sự sống còn của công việc), hay trễ chuyến bay, hay mọi chuyện diễn ra không như kế hoạch đã định trước, bạn bị dị ứng thời tiết, hay ngộ độc thực phẩm, v.v.

Bạn sẽ phát hoảng nếu kế hoạch mình định ra đang chệch hướng không kiểm soát? Hoặc có thể bạn sẽ bình tĩnh nghĩ ra kế hoạch B, C… và thích ứng nhanh chóng với nó.

Càng có khả năng thích ứng nhanh với tâm trí rộng mở và áp dụng kinh nghiệm góp nhặt vào thực tế, bạn sẽ càng tiết kiệm thời gian, đỡ tốn kém chi phí, và làm việc hiệu quả hơn trong bối cảnh làm việc luôn đòi hỏi bạn phải di chuyển. 

Ngoại ngữ và khả năng giao tiếp

Nếu không biết ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh, Pháp hay Tây Ban Nha, có một thực tế phũ phàng là bạn sẽ khó có thể theo đuổi sự nghiệp của một Digital Nomad.

Hầu hết những người bạn gặp trên đường đều có khả năng nói ít nhất hai thứ tiếng, và tiếng Anh được coi là điều kiện “bắt buộc” để không chỉ sống sót mà còn phục vụ trực tiếp trong việc giao tiếp với khác hàng cũng như nội dung công việc bạn sản xuất. 

Ngoài ra, khả năng giao tiếp đưa bạn đến mức độ cao hơn hẳn của việc tìm kiếm thông tin, cơ hội, từ những kỹ năng cơ bản như viết một email thuyết phục, trình bày ý tưởng rõ ràng rành mạch và lôi cuốn trong cuộc gặp gỡ Skype hay tiếp xúc với người xa lạ trên con đường độc hành.

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa mang đến công việc cũng như “cứu rỗi” sự đơn độc của bạn khi là một Digtal Nomad.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Hiểu và xây dựng thương hiệu cá nhân chắc chắn là chiến lược đưa bạn đến với thế giới của một Digital Nomad thành công. Từ một porfolio chuẩn bị sẵn cho đến nền tảng mạng xã hội nơi bạn thể hiện mình đều có tác động đến nhà tuyển dụng khi cân nhắc lựa chọn bạn. Với đặc thù của Digital Nomad, tận dụng triệt để mạng xã hội là bí quyết sống còn. 

Trước hết hãy cân nhắc bạn muốn xây dựng hình ảnh của mình như thế nào, ở lĩnh vực gì và làm thế nào để chạm được đến đối tượng khách hàng tiềm năng và luôn cập nhật, xây dựng dần hồ sơ thương hiệu các nhân online thông qua website, Facebook, Youtube …

Kỹ năng mềm

Không có công việc gì mà không đòi hỏi kiến thức, nhất là với Digital Nomad, kiến thức về một lĩnh vực có thể không đủ khi phải cạnh tranh với những đối thủ vô hình trong thế giới rộng lớn ngoài kia.  

Những kỹ năng bạn cần liên tục trau dồi, cập nhật có thể kể đến:

(1) Digital Marketing

(2) Viết nội dung blog, website 

(3) Thiết kế

(4) Gia sư online

(5) Ngoại ngữ

(6) Viết sách 

(7) Chụp ảnh

Vân Anh