Art / Design / Lifestyle
7 cách để mang nhiều nghệ thuật hơn vào cuộc sống thường nhật trong năm 2020

POSTED ON: February 2nd, 2020 7:00 AM by


Triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerdon từng nói: “Mọi nghệ sĩ đều từng là một kẻ ngoại đạo”, và những kẻ ngoại đạo như chúng ta, rất may là không cần phải là nghệ sĩ để có thể mang thế giới nghệ thuật trở thành một phần cuộc sống hàng ngày. 

Đừng đặt sức ép lên khái niệm nghệ thuật

Bởi bạn biết đấy, nghệ thuật là yếu tố mang tính cá nhân và chủ quan. Định nghĩa về nghệ thuật và cái đẹp của người khác, thậm chí của nghệ sĩ khác, chưa chắc đã là định nghĩa của bạn. Vì vậy, đừng cảm thấy áp lực khi thấy ai đó cho rằng thứ này là đẹp, hay trong khi bạn không hề cảm thấy như vậy. Khi không có một kỳ vọng hay chuẩn mực, thế giới quan của bạn có thể tiếp nhận những điều có thể rất bình thường vụn vặt, hay những điều mới mẻ bạn chưa từng nghĩ đến trước đây. 

Khởi đầu một hành trình thúc đẩy sự sáng tạo

Bạn sẽ không thể làm điều gì nếu không có sự khởi đầu. Với một số người thích vẽ, khởi đầu của họ sẽ là mua giấy, màu. Với những người thích viết, khởi đầu của họ sẽ là cuốn sổ tay hay nhật kí. Với những người không thích gì cả, khởi đầu là khi bạn tìm thứ gì đó bạn muốn thử như tranh tô màu hay sổ tay để giải tỏa căng thẳng và tập viết lại suy nghĩ của mình. Vấn đề là bạn phải bắt đầu ngay hôm nay.

Đăng ký và theo dõi những gì truyền cảm hứng cho bạn

Người bạn của tôi rất thích xem truyện tranh, nên cô ấy theo dõi thường xuyên tranh truyện trên trang blog Oatmeal. Một người bạn khác thích xem video về sáng tạo nên đăng kí kênh Youtube của Ted Talk liên quan đến chủ đề sáng tạo.

Các trang Instagram tổng hợp nghệ thuật, hay trang web chuyên về chủ đề nghệ thuật nào đó như văn chương, hội họa, âm nhạc đều cung cấp lựa chọn đăng ký để bạn có thể cập nhật những gì truyền cảm hứng cho bạn hàng ngày. Và đừng quên dành ra chút thời gian để cập nhật chúng, bởi dù không sáng tạo, bạn cũng sẽ có những ý tưởng mới mẻ hơn.

Tập trung vào quá trình, chứ không phải kết quả

Bởi bạn không phải nghệ sĩ chuyên nghiệp, sẽ chẳng ai đánh giá, phê bình hay đặt quá nhiều áp lực lên quá trình sáng tạo hay tiếp thu nghệ thuật của bạn.

Vì vậy, khi không hiểu về một sản phẩm nghệ thuật nào đó, hay trong quá trình sáng tạo thứ gì đó, đừng đặt gánh nặng rằng mình phải có thành quả đẹp, chuyên nghiệp, hay khiến bạn tự hào. Bản chất của việc đưa nghệ thuật vào cuộc sống là để giúp bạn giải tỏa căng thẳng và trị liệu tâm lý. Hãy chỉ chú tâm đến cảm xúc của mình trong quá trình tiếp xúc với nghệ thuật.

Hẹn hò + thưởng lãm nghệ thuật

Bạn nghĩ rằng những buổi hẹn hò cùng bạn bè hay người yêu nhất thiết phải liên quan đến chuyện cafe, ăn uống, bờ hồ… nhưng sao không thử một workshop nghệ thuật, ghé thăm viện bảo tàng hay triển lãm, và bàn luận về quan điểm của bạn?

Đây không chỉ là cách giúp bạn tìm hiểu về đối phương mà còn là ý tưởng hen hò mới mẻ vượt khỏi những cuộc gặp gỡ cũ rích lặp đi lặp lại. Thành phố là nơi tuyệt vời để đưa bạn đến thế giới nghệ thuật, đừng bỏ lỡ nó hay để người bạn yêu quý bỏ lỡ nó.

Cuối tuần nghệ thuật

Tham gia một lớp học, ghé thăm một bảo tàng, đến một nơi nào đó để viết, vẽ, đọc, chia sẻ, nghe nhạc sống… Cuối tuần là khoảng thời gian khiến nhiều người hoặc uể oải muốn nằm nhà hay ra ngoài chơi, nhưng cũng là lúc bạn có quỹ thời gian và không gian không bị vướng bận bởi công việc

Deadline để có thể làm bất cứ điều gì giúp tâm trí giải tỏa, não bộ sáng tạo được kích hoạt và cảm xúc tăng thêm. Hãy dành ra một ngày cuối tuần cho những hoạt động liên quan đến nghệ thuật bạn thích. Bởi nếu không, bạn sẽ lãng phí mọi ngày cuối tuần đấy.

Trang trí căn phòng bằng nghệ thuật

Không gian nghệ thuật không chỉ khiến căn nhà/phòng bạn có gu hơn, mà còn là nguồn cảm hứng dồi dào để bạn nhạy cảm hơn với nghệ thuật. Quá trình tuyển lựa những món đồ gốm, tranh treo, ảnh in… đều là quá trình giúp bạn học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn về thế giới nghệ thuật. 

Chúc bạn một năm 2020 thật nghệ thuật !

Vân Anh