Bạn đã tiêu tiền vào những việc gì trong một tuần sống ở Việt Nam?

POSTED ON: January 29th, 2020 7:00 AM by


Hoặc chi tiêu mà chẳng suy nghĩ, hoặc cân nhắc tỉ mỉ số tiền bạn dành ra mỗi ngày hay mỗi tuần, bạn là kiểu người nào? Vấn đề quản lý tài chính dường như đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu với Millennials, và Youtube có lẽ là nền tảng hoàn hảo nhất để influencer cập nhật xu hướng mới nhất này.

Khởi đầu từ influencer

Tháng 10.2019, một influencer sống ở Brooklyn, New York có tên Lexie Lombard đăng tải video với tựa đề “Tôi đã tiêu tiền vào những việc gì trong một tuần sống tại New York ở tuổi 23”.

Khác với những video thông thường trên youtube, video của Lombard dường như là ngoại lệ khi đề cập đến tài chính, nhưng theo cách không thể Millennials hơn: liệt kê số tiền mà cô ấy đã sử dụng vào những việc gì.

Trong 12 phút video, cô gái trẻ kể ra những thứ cô chi tiêu trong một tuần, từ $30 mua quà sinh nhật, 31$ cho bữa tối đến 50$ sử dụng Uber. Cô chi tiêu tổng cộng 550$ một tuần – con số khiến chính cô ngạc nhiên, bởi cô thừa nhận đã nghĩ mình chi tiêu ít hơn con số ấy. 

Sau video này, việc chia sẻ về cách bạn tiêu tiền bỗng chốc trở thành trào lưu mới trên Youtube, hàng ngàn Youtubers ở khắp nơi trên thế giới chia sẻ về cách chi tiêu của họ, những thứ họ tiêu xài, và những thứ đặc biệt gắn với thành phố nơi họ sinh sống, từ Los Angeles đến Paris, từ Berlin đến Hàn Quốc.

Những video này nhận được hàng trăm ngàn lượt xem, và dường như chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Điều này thể hiện Millennials đang ngày càng quan tâm đến vấn đề tài chính một cách có ý thức bẳng việc so sánh, tổng hợp và áp dụng với chính mình. 

Vì sao điều này trở thành xu hướng?

Bằng việc theo dõi khoản chi tiêu của người khác, bạn không chỉ có cái nhìn cận cảnh với mức sống ở mỗi thành phố. Khi xu hướng dịch chuyển không còn xa lạ, những kiến thức về tài chính này có thể mang đến cho bạn bức tranh toàn cảnh và ý niệm về những gì cuộc sống mơ ước đang chờ đợi bạn. 

Nhưng lý do quan trọng hơn cả, Millennials dường như buộc phải đối mặt với vấn đề tài chính một cách nghiêm túc hơn bao giờ hết. Theo một nghiên cứu về mối quan hệ giữa thế hệ Millennials và tài chính, Viện nghiên cứu Tài chính Toàn cầu George Washington Global chỉ ra rằng Millennials đang phải đối mặt với những khó khăn lớn, bao gồm sự bất ổn kinh tế và các khoản nợ. Vì vậy, việc tìm hiểu và chủ động đảm bảo an toàn tài chính cá nhân rất quan trọng với thế hệ Millennials. 

Một báo cáo khác chỉ ra rằng 63% Millennials châu Âu đang ngày càng chú trọng vào các khoản tiết kiệm và cẩn thận hơn với tiền bạc. Tuy nhiên, phần lớn họ tập trung vào những khoản chi tiêu ở thời điểm hiện tại thay vì nghĩ đến tương lai lâu dài. Dù lý do là gì, tài chính vẫn luôn là vấn đề cần được ưu tiên, và hiện tượng đơn thuần trên Youtube chỉ giúp nhấn mạnh điều này.

Bạn tiêu tiền vào việc gì mỗi tuần?

Bạn sẽ ngạc nhiên nếu thực sự làm theo những Youtuber này và thử theo dõi khoản chi tiêu hàng tuần của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết số tiền bạn dành cho những cốc café có thể nhiều đến mức nào, hay số tiền bạn bỏ ra cho việc mua sắm từ những đồ vật nhỏ bé vô hại cho đến những thứ cần thiết. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình đã có thói quen “vung tay quá trán” thế nào khi nghĩ những khoản nhỏ bé như một lần bắt grab, một bao thuốc mỗi ngày có thể chiếm một khoản kha khá trong số tiền bạn kiếm được.

Giờ hãy so sánh với khoản tiền bạn để dành, bạn thậm chí có thể còn không có khoản “để dành” phải không? Dẫu biết xu hướng là điều chóng nở nhanh tàn, nhưng những video này thực sự có ích nếu bạn coi nó như sự phản chiếu cá nhân để ý thức hơn nữa về kỹ năng quản lý tài chính của mình và tìm ra cách tốt hơn, phù hợp hơn với chính mình. 

Vân Anh