Tết ở các nước châu Á khác gì so với Tết ở Việt Nam?

POSTED ON: January 27th, 2020 7:00 AM by


Chắc hẳn ai trong chúng ta đã quá quen thuộc với những thói quen sinh hoạt ngày Tết như cúng kiếng, tụ họp gia đình, trang trí nhà cửa hay là nấu những món ăn truyền thống chỉ dành riêng cho ngày Tết ở Việt Nam. Không biết Tết ở những đất nước khác ở châu Á thì sẽ như thế nào nhỉ? Cùng Barcode khám phá trong bài viết sau nhé.  

Nhật Bản

Trong thời cổ đại, dịp lễ mừng năm mới của Nhật Bản cũng tương ứng với Tết Trung Quốc, Tết Hàn Quốc và Tết Việt Nam âm lịch và cùng chịu ảnh hưởng văn hóa Đông Á. Nhưng kể từ năm 1873, Nhật Bản đã chuyển sang dùng lịch Gregorian và chọn thời điểm năm mới là vào ngày đầu tiên của tháng Giêng dương lịch, cùng với rất nhiều nước trên thế giới.

Từ “năm mới” ở Nhật Bản còn được gọi là Oshogatsu. Mặc dù thời gian diễn ra cùng với các nước châu Á khác nhưng “xứ sở anh đào” cũng có phong tục đón Tết độc đáo và có khá nhiều nét tương đồng. Ví dụ, họ cũng tin rằng linh hồn của người thân có thể về thăm nên nhà cửa luôn được lau dọn sạch sẽ trước thềm năm mới và họ cũng có thói quen đi lễ chùa đầu năm sau khoảnh khắc giao thừa.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng có những nét truyền thông văn hóa riêng như việc các cô gái Nhật Bản sẽ ra ngoài đồng hái nhiều loại cây cỏ khác nhau để sau mùng 7 sẽ đem nấu với gạo tạo thành bữa ăn đặc biệt.

Hàn Quốc               

Tương tự như Việt Nam, ngày lễ lớn nhất trong năm của Hàn Quốc chính là Tết Âm lịch, hay còn được gọi bằng cái tên khác là Seollal – nghĩa là ngày xua đuổi các linh hồn xấu xa, những điều xui xẻo và chào đón những điều tốt lành. Vào ngày Tết, người dân xứ Hàn đều mặc trang phục truyền thống Hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất và cùng nhau thực hiện những nghi lễ truyền thống.

Nghi lễ đầu tiên sẽ diễn ra là Charye, tức là các thành viên sẽ bái lạy trước bàn thờ để tỏ lòng tôn kính tổ tiên. Tiếp theo là nghi lễ Sebae, còn gọi là Sebaedon – lớp trẻ sẽ tới bái lạy, chúc thọ những người lớn tuổi trong gia đình và nhận tiền mừng tuổi, cũng giống như phong tục chúc Tết quen thuộc ở Việt Nam.

Philippines

Ngoài Nhật và Hàn thì Philippines cũng là một trong số những quốc gia có thời điểm Tết cổ truyền tương tự như Việt Nam.

Đa số vào ngày Tết, người dân nơi đây sẽ chọn và mua cho mình cũng như người thân trong gia đình những đồ vật có hình dáng hoặc đan xen hình tròn như áo chấm bi, quần chấm bi, quả bóng… và cả những loại hoa quả có hình tròn như cam, quýt, chanh, bưởi… Bởi theo quan niệm truyền thống của đất nước, họ tin rằng những vật này sẽ mang lại một năm năm tròn trịa và viên mãn.

Thái Lan

Khác hẳn với những quốc gia khác trong khu vực châu Á, Thái Lan đón năm mới vào tháng 4 Dương lịch, cụ thể là từ ngày 13-15/4 hàng năm với một ngày Tết được biết đến vô cùng rộng rãi với tên gọi Tết Songkran. Người dân nơi đây sẽ đón Tết bằng cách té nước vào nhau để mong gặp được sự may mắn trong năm mới. Trong quan niệm của họ, những người được té càng nhiều nước thì càng may mắn.

Bên cạnh đó, trong dịp này, người dân Thái Lan còn nấu các món ăn truyền thống và mặc rất nhiều trang phục đẹp mắt. Cùng với đó là nhiều cuộc diễu hành hay các lễ hội khác nhau cũng được tổ chức rất sôi động, nhộn nhịp. Vì thế dịp Tết Thái Lan cũng là một trong những dịp thu hút đông đảo khách du lịch từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng.

Lào                 

Dịp Tết đón năm mới của Lào còn được gọi là Bunpimay, có nghĩa là té nước, cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc. Cũng giống như Việt Nam, tại Lào người dân có thói quen du xuân sau giao thừa. Do đó, các trung tâm công viên luôn lộng lẫy đèn hoa, còn các tụ điểm văn hóa thì luôn tấp nập người du xuân ngày Tết.

Ngoài ra, người dân Lào cũng có một phong tục đón Tết độc đáo và không kém phần thú vị khác đó là truyền thống buộc chỉ vào cổ tay thay cho lời chúc. Những sợi chỉ màu trắng ngà được đeo lên cổ tay và vẩy nước thơm, tượng trưng cho lời chúc của người đã buộc lên tay, bao nhiêu người chúc sẽ tương ứng với bấy nhiêu sợi chỉ và cũng đồng nghĩa với những điều tốt đẹp mà người được chúc sẽ nhận trong dịp năm mới.

Poni Le