Tết – mùa dịch chuyển mới

POSTED ON: January 22nd, 2020 7:00 AM by


Đã xa rồi thời Tết là một sự ràng buộc, khi bạn không có câu hỏi hay thắc mắc nào khác ngoài tự khắc chuẩn bị “quay cuồng” ăn Tết cùng gia đình. Tết là dịp để về nhà, như tuyên ngôn từ mọi chiến lược quảng cáo Tết phủ sóng TV. Nhưng vài năm trở lại đây, bạn dường như nhận ra mình còn có một lựa chọn khác, một kiểu ăn Tết khác: đi du lịch. 

Đi ngược truyền thống?

Truyền thống ngày Tết là những điều có lẽ ai cũng thuộc nằm lòng: chuẩn bị cỗ bàn, dọn dẹp nhà cửa, đón giao thừa bên gia đình, đi chùa, thăm hỏi nhau, trẻ con nhận lì xì, người lớn có dịp xả hơi chè chén, xã giao. “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy” dường như trở thành nét truyền thống thân quen trong đời sống mỗi gia đình Việt khi Tết đến. 

Nhưng còn có một thực tế khác, khi bạn có thể bỏ qua những nghi lễ của ngày Tết để rong ruổi ở phương trời xa xôi nào đó, khi bạn có khoảng thời gian nghỉ ngơi đủ lâu để cuối cùng cũng có thể hiện thực hoá chuyến đi mà mình đã ao ước cả năm trời, khi bạn chỉ đơn giản muốn “chạy trốn” khỏi những gánh nặng ngày Tết đang chực chờ đẩy bạn đến căng thẳng đỉnh điểm chỉ để vui trọn vẹn vài ba hôm. 

Với nhiều người, đi xa dịp Tết có lẽ là sự đi ngược truyền thống, nhưng cũng giống giới trẻ phương Tây, họ chọn dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới để có những chuyến du lịch xa, bởi đơn giản họ không có đủ ngày nghỉ hay thời gian thư thái trong năm để hưởng thụ. Nhịp sống bận rộn hàng ngày đôi lúc quá tải dường như là chiếc lồng vô hình, và chúng ta luôn chờ đợi cơ hội để giải tỏa, để vùng vẫy, chỉ để có cảm giác được phục hồi năng lượng hoàn toàn cho một năm mới trước mặt.

Đi hay ở vẫn là câu hỏi không hồi kết vào dịp Tết, nhưng thử nghĩ mà xem, nếu bạn đã sống hơn hai chục năm với cùng một kiểu ăn Tết, cùng những lễ nghi thân quen, quyết định có một năm khác biệt sẽ không phải điều gì quá “đáng sợ” hay vượt quá sự tưởng tượng của nhiều người. Theo khảo sát của các công ty lữ hành lớn ở Việt Nam, lượng người đặt vé du lịch ngày Tết tăng mạnh trong vài năm trở lại đây, nhất là các tour khởi hành sau ngày mùng 1 Tết. Điều này cho thấy lựa chọn du lịch ngày Tết đã trở thành một kiểu “ăn Tết” ngày càng phổ biến. 

Ai đi và đi đâu?

Câu trả lời chiếm đa số là giới trẻ, những người không bị ràng buộc, không vướng bận gia đình và con cái. Giới trẻ cũng thường dễ bỏ qua những lễ nghi rườm rà trong ngày Tết như chúc Tết, thăm hỏi, và có sự chủ động sẵn sàng của những người vốn luôn có nhiều năng lượng và nhu cầu khám phá. 

Bên cạnh việc đặt tour đến những quốc gia khác trong khu vực, một trong những kiểu “chơi Tết” hấp dẫn hơn cả là những chuyến phượt đến vùng đất xa xôi nơi bạn hiếm khi có thời gian đủ để trải nghiệm. Vùng núi phía Bắc Việt Nam là địa danh thường được nhắc đến trong bản đồ du lịch, bởi khung cảnh hùng vĩ và nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây, nhất là vào dịp Tết luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Đây không chỉ là khoảng thời gian bạn có thể sống chậm, cho phép mình trải nghiệm và khám phá trong khi tạm quên đi ràng buộc về thời gian, công việc, các mối giao thiệp xã hội. Những chuyến đi này còn có thể được chia sẻ trong cùng một nhóm bạn, để cuối cùng là mang về những kỷ niệm đẹp, những ký ức quý giá giúp bạn từng trải hơn, hiểu biết hơn. 

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là rất nhiều gia đình với nhiều thế hệ chọn khóa cửa đi du lịch cùng nhau vào dịp Tết, có lẽ bởi tính chất kết nối của ngày Tết khó có thể mờ nhạt, dù bạn có chọn ăn Tết theo cách truyền thống hay không, miễn là ở bên gia đình và cùng tận hưởng thời gian bên nhau trong sự trải nghiệm, khám phá.

Du lịch ngày Tết dù là trào lưu không hề xa lạ, nhưng hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người những sự lựa chọn mới mẻ vào dịp Tết. Dù bạn chọn đi hay ở, hãy nhớ rằng Tết nên là dịp của sự thảnh thơi, tìm lại cân bằng đã mất giữa nhịp sống quá bận bịu, và sạc năng lượng cho một năm mới viên mãn hơn. 

Vân Anh