Art / Design / Lifestyle
Tìm về mùa Tết xưa qua những bức tranh Tết trên giấy dó

POSTED ON: January 9th, 2020 12:16 PM by


Những tờ giấy mỏng manh được làm hoàn toàn thủ công từ vỏ cây dó đang dần quay trở lại nhịp sống hiện đại với những sáng tạo nghệ thuật đương đại.

Từ tết xưa

Tết xưa với nhiều người là bánh chưng, cây nêu, câu đối, là những bức tranh Đông Hồ trên giấy dó được treo trang trọng trong nhà. Tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ là dòng tranh dân gian Việt Nam xuất xứ từ làng Đông Hồ, tỉnh Bắc Ninh. Những bức tranh khắc gỗ mộc mạc, với nét vẽ độc đáo trên trang giấy dó là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết Nguyên Đán của người dân nông thôn thời xa xưa. 

Tranh dân gian Đông Hồ đã không còn xa lạ với nhiều thế hệ người Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng dòng tranh này gắn với nghề làm giấy tồn tại hàng trăm năm: giấy dó. Loại giấy đặc biệt bền bỉ cùng thời gian bởi phương pháp lọc giấy thủ công đặc biệt này cũng theo chân những cụ đồ viết thư pháp chúc lộc ngày xuân từ vùng làng quê cho đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giấy dó không chỉ là một phần của văn hóa Việt xưa, mà còn là hiện thân của những bức họa và thư pháp ngày Tết.

Đến tết nay

Được truyền cảm hứng bởi chất liệu đặc biệt như giấy dó, nhiều nghệ sĩ đương đại và các dự án bảo tồn giấy truyền thống dường như sáng tạo hơn bao giờ hết để tiếp tục tôn vinh giá trị của loại giấy này. 

Từ tranh kí họa, tranh màu nước cho đến những sản phẩm ứng dụng được làm từ giấy như lịch bàn, khuyên tai, sổ tay, đèn bàn… giấy được làm từ vỏ cây như cây dó hay cây dướng được thổi hồn đương đại, vừa được làm mới, lại vừa như đưa người xem trở về những mùa xưa cũ.

Ở Hà Nội, Zó Project là địa điểm “cần phải đến” nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giấy dó hay những sản phẩm nghệ thuật độc đáo lấy cảm hứng từ loại giấy thủ công truyền thống này. Ra đời từ hơn 6 năm trước, Zó Project đã kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ như Hải Trần, Vũ Thái Bình, Trần Nguyên Đán… thử nghiệm các loại tranh vẽ và ứng dụng trên giấy dó để đưa giá trị của giấy truyền thống vào cuộc sống thường nhật. 

View this post on Instagram

. 소원을 빌어라 돈을 넣고 #vietnam #hanoi

A post shared by Héctor?? (@viajerotae) on

Tìm về tết xưa là tìm về những vẻ đẹp dung dị và gần gũi như vậy. Tết nay sẽ thế nào nếu bạn có cuốn lịch treo tường được làm từ giấy dó, những bao lì xì đỏ xinh đẹp hay khuyên tai rực rỡ mang những câu đối không thể ấm áp hơn?

Cảm hứng từ giấy dó không chỉ là cảm hứng của loại hình sáng tạo nghệ thuật truyền thống, mà còn là cảm hứng của sự sáng tạo không ngừng nghỉ của bàn tay, những nét vẽ và nếp gấp. Cùng Barcode chiêm ngưỡng những thể nghiệm mới trên giấy dó để tìm cảm hứng cho một mùa tết nay nhé. 

Vân Anh