Book / Lifestyle
Săn tìm Lykke cho một thập kỷ mới ngập tràn hạnh phúc

POSTED ON: January 3rd, 2020 7:00 AM by


“Săn tìm hạnh phúc, săn tìm Lykke” sẽ là cẩm nang hữu dụng cho bất cứ ai trong chúng ta trong hành trình truy tìm hạnh phúc ở một thập kỷ mới. 

Bạn còn nhớ về những cuộc săn tìm kho báu hồi nhỏ chứ? Chúng ta tin rằng kho báu là những điều quý giá xứng đáng để ta bỏ công sức, thời gian cho việc tìm kiếm. Với tác giả quyển sách “Săn tìm hạnh phúc, săn tìm Lykke” Meik Wiking, hạnh phúc cũng chính là báu vật của mỗi người. Và cuốn sách này sẽ là cẩm nang hữu dụng cho bất cứ ai trong chúng ta trong hành trình truy tìm hạnh phúc ở một thập kỷ mới. 

Lykke là gì?

Với nghề nghiệp không thể đặc biệt hơn – Giám đốc Viện nghiên cứu Hạnh phúc Đan Mạch, Meik Wiking có lẽ là một trong những người hiếm hoi trên thế giới có thể thuyết phục chúng ta rằng: hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc mà chúng ta hoàn toàn có thể đạt được. Không phải bởi hạnh phúc là thứ gì đó quá xa vời hay bóng bẩy, mà ngược lại, khái niệm ấy lại quá đỗi gần gũi, ẩn giấu trong những điều quá nhỏ bé, mà đôi khi chúng ta lãng quên hay bỏ qua chúng. 

Trong tiếng Đan Mạch, Lykke đơn giản có nghĩa là “hạnh phúc”. Và từ ngữ này sẽ chẳng nổi tiếng đến vậy nếu người ta bỏ qua sự thật rằng Đan Mạch đã nhiều năm liền lọt top những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Với nhiều người, hạnh phúc là điều gì đó thật to tát và mà ta cần phải làm việc miệt mài, bỏ ra rất nhiều công sức thì mới có thể sở hữu.

Không phải ngẫu nhiên “hạnh phúc” trở thành một trong những đề tài phổ biến của hàng trăm đầu sách self-help hay những khóa học kỹ năng sống. Nhưng để có được hạnh phúc, Meik Wiking đã rất chí lý khi nói rằng ta phải hiểu về hạnh phúc trước đã, dù khái niệm hạnh phúc của mỗi người có thể khác nhau. Nếu một người Đan Mạch có thể cảm thấy hạnh phúc trong căn phòng ấm áp vào ngày mùa đông lạnh giá, thì với người Pháp, hạnh phúc lại là một bữa ăn kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ quay quần bên nhau… 

Lần theo những chương sách tiếp theo, chúng ta sẽ nhận ra một điều rằng bản đồ kho báu dẫn đến sự kiến tạo niềm hạnh phúc đơn lẻ, chính là những mẫu số chung, những con số thống kê được nghiên cứu hàng năm trời về các quốc gia trên thế giới: đó là cảm giác bên nhau, sự cân bằng tài chính, một sức khỏe tốt, cảm giác tự do, đức tin và sự tử tế. 

Kho báu của mỗi người 

Có phải bạn đã quá quen thuộc với những cuốn sách bảo bạn phải làm thế này, thế nọ để có được hạnh phúc không? Song, bạn sẽ không tìm thấy cách tiếp cận như vậy trong cuốn sách của Meik Wiking. Sự kết hợp của yếu tố thông tin học thuật, cách kể chuyện dí dỏm đan xen những câu chuyện “săn tìm cảm giác hạnh phúc” mang tính cá nhân, tôi nghĩ, đó chính là bí mật dẫn đến kho báu của mỗi người.

Chúng ta cần kiến thức và sự tò mò, như cách Meik Wiking đưa ra những chi tiết xác thực, được tổng hợp từ số liệu thống kê, từ những nghiên cứu của các trường đại học uy tín, từ “fun-fact” về mỗi quốc gia, những chương trình và nỗ lực họ áp dụng… Bởi hạnh phúc, bên cạnh một cảm xúc đáng khao khát, là cơ chế tâm lý học có tương quan trực tiếp đến nền kinh tế, sức khỏe và dân trí. 

Chúng ta cần sự dí dỏm, để hiểu rằng hạnh phúc không phải điều gì đó quá xa vời và khó có thể đạt được, như cách Meik Wiking ngồi cả ngày trời ở quán café chỉ để quan sát cách những người xung quanh thể hiện niềm vui hay ví von những người Bắc Âu cũng giống tổ tiên Viking của họ. Chỉ khác rằng trước kia người Viking dong buồm ra khơi, ngày nay, người dân xứ Bắc Âu chọn chiếc xe đạp để giảm thiểu khí thải và cải thiện sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày. 

Bên cạnh những con số, hàng trăm ví dụ và thông tin về hạnh phúc được nhắc đến trong cuốn sách, những câu chuyện kể mang tính cá nhân có lẽ là yếu tố khiến người đọc cảm thấy gần gũi nhất. Thú nhận đi nào, khi nghe Meik Wiking kể về kỉ niệm xông hơi ở Phần Lan đến mức ông tưởng có thể chết ngất vì nóng, rồi nhảy ùm xuống dòng nước hồ giữa cái lạnh âm độ mùa đông xứ Bắc Âu để nhận ra rằng đây có lẽ là một trong những khoảnh khắc khi tâm trí và cơ thể anh hòa quyện và thăng hoa nhất; bạn có muốn như Meik Wiking và kiếm tìm những trải nghiệm “rẻ bèo” nhưng ý nghĩa như vậy không? 

Bạn đã sẵn sàng đi tìm kho báu của riêng mình? Hãy bắt đầu bằng việc hiểu về nó, và kiến tạo nó theo cách của chính bạn. 

Vân Anh

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Merry Go Round – Đi vòng quanhBloom Books – Cảm hứng sống