Advice
Hôm nay, 1/1/2020: Chương mới mở ra

POSTED ON: January 1st, 2020 4:52 PM by


Hôm nay, 1/1/2020, là một ngày đặc biệt – ngày đầu tiên của tháng đầu tiên của năm đầu tiên trong thập niên thứ ba của thế kỷ thứ XXI. Đây không chỉ là thời điểm bắt đầu một năm mới mà còn là thời điểm mở ra một kỷ nguyên mới với những dự đoán về sự thay đổi mạnh mẽ của thế giới. 

Pháo hoa chào đón năm mới tại TP.HCM | Ảnh: Nguyên Lâm

Một phút nhìn lại năm 2019

Bạn có biết, chỉ cần search Google với keyword “2010s look back”, trong vòng 0.48 giây, ngay lập tức bạn sẽ tìm được trên dưới 54,900,000 kết quả? Điểm tin nhanh, chúng ta đã chứng kiến những sự kiện gì trong thập niên vừa qua?

Trận động đất tại Haiti vào tháng 1/2010 với số người thiệt mạng ước tính từ 220.000 đến 300.000 người. 

Thảm họa kép động đất, sóng thần vào tháng 3/2011 tại Nhật Bản đã xóa sổ nhiều thị trấn, gây sự cố phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khiến khoảng 19.000 người thiệt mạng và mất tích và gần 160.000 người mất nhà cửa. 

Những thay đổi nhanh chóng chưa từng có của biến đổi khí hậu: cháy rừng khiến bầu trời chuyển đỏ, băng tan, nước biển dâng cao, ô nhiễm không khí. 

Khủng hoảng di cư

Dịch bệnh Ebola kéo dài từ 2014 đến 2016 khiến 11.000 người thiệt mạng 

Chủ tịch Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc

Đám cưới cổ tích của Hoàng gia Anh

Bức ảnh “wefie” của những ngôi sao nổi tiếng

Obama ngồi ghế nhựa và ăn bún chả Hà Nội

Tạm biệt Yahoo! Messenger một thời hoàng kim

Sự bùng nổ mạnh mẽ của những nghề nghiệp mới mẻ: Youtuber, Influencer, Fashionista, Pro Gamer,…

Chúng ta, thế hệ Millennials, đã-già-thật-rồi. 

Những ngày qua, newsfeed Facebook tràn ngập những bài viết về “nhìn lại những gì tôi đã làm được trong một thập kỷ qua”. Bạn đã có thử dành ra chừng 1-2 phút để “quét sơ lược” và “đánh giá lại” bản thân mình trong 10 năm vừa rồi hay chưa? 

Thế hệ 9X bây giờ đều đã “dừ” hết cả rồi, không còn là những “cô bé”, “cậu bé” bé bỏng. 9x lứa đầu giờ đã là chạm mốc 30 tuổi, 9x lứa cuối cũng đã bước sang ngưỡng tuổi 20. Thời gian trôi nhanh đến độ chúng ta vẫn tưởng rằng các bé “2k”, “2k1” chỉ mới là những bé nhóc 5, 6 tuổi. 

Dù muốn hay không, tất cả chúng ta đều phải trưởng thành. Và dù muốn hay không, cái giá của việc trưởng thành là cô đơn, là mất mát, là nước mắt. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra, vòng xoáy vô cực của cuộc sống này sẽ không chừa một ai, kể cả bạn, kể cả cậu bạn cùng bàn của bạn hay bé nhóc hàng xóm ngày trước mà bạn đã từng rất thân. 

Một chút hồi tưởng và chiêm nghiệm về những kỷ niệm đã qua chắc sẽ khiến bạn không khỏi bồi hồi và nuối tiếc. Song, hãy cứ cho phép bản thân mình một nốt trầm như thế, bởi để tạo nên một bản nhạc hay thì ta cần cả những nốt trầm và nốt bổng. Cái giá của sự thành công là nhiều lần thất bại. Cái giá của hạnh phúc là nhiều lần khổ đau. 

Bạn đang cảm thấy cuộc sống đang khó khăn? Thì đúng, cuộc sống vốn dĩ là chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ một ai cả. Ngày hôm trước, ta có thể có tất cả, nhưng hôm sau ta có thể chẳng còn gì. Song, hãy ghi nhớ rằng, mỗi thử thách mà bạn phải trải qua đều luôn mang một ý nghĩa nào đó, để giúp bạn trở thành một phiên bản trưởng thành hơn, cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn. 

Số hiệu thiên thần 2020 

Theo thần số học (numerology), con số 2020 là một số hiệu thiên thần (angel number). Ý nghĩa của số hiệu thiên thần này lại càng mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi số 2, con số bắt đầu của 2020 lại được xuất hiện hai lần. 

Số 2 đại diện cho sự hài hòa, đối ngẫu và những mối quan hệ – giữa người với người, giữa ta với riêng ta. Con số này bảo rằng chúng ta nên tìm đến sự cân bằng và hài hòa và đôi khi ta nên học cách linh hoạt và thỏa hiệp để thích nghi với cuộc sống. 

Trong khi đó, số 0 lại đại diện cho sự khởi đầu, cho tất cả và không có gì, cho những điều có thể xảy ra và những khoảng trống. Con số này khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn có thể viết nên câu chuyện cuộc đời của riêng ta và ngoài kia không thiếu những cơ hội đang chờ ta nắm bắt.

Số hiệu thiên thần 2020 nhắc nhở chúng ta rằng: điều duy nhất luôn giới hạn chúng ta chính là chính suy nghĩ của chúng ta. 

Bạn có tin được không, rồi chúng ta sẽ bước sang tuổi 30, 40, 50, 60 một cách nhanh chóng. Rồi năm 2029 cũng sẽ khép lại và năm 2030 sẽ mở ra với hàng loạt những sự kiện khác mà chỉ có-trời-mới-biết-được. Và nếu như thời điểm đó Facebook vẫn còn thịnh hành, chúng ta lại sẽ lại có những dòng status nhìn lại những gì đã xảy ra trong một lần mười năm khác vừa kết thúc. 

Khi sinh ra, ai cũng là một tờ giấy trắng. Đi được một phần ba cuộc đời, bạn đã viết được những gì trên tờ giấy rồi? Có phải đó là những ngây ngô, những vấp ngã, những mớ cảm xúc hỗn độn, những lần trốn chạy, những nuối tiếc hay những hoài nghi?

Những năm sau này, dòng status của bạn sẽ viết gì về một lần mười năm khác?

Vẻ vang hay thầm lặng, huy hoàng hay le lói, hạnh phúc hay khổ đau, ngay bây giờ chính là thời điểm lý tưởng nhất để bạn cầm bút lên và viết nên câu chuyện của riêng mình. 

Hôm nay, 1/1/2020: Chương mới mở ra.

Trang Hình