Book / Lifestyle
Nơi anh định bỏ lại em: Cuốn sách dành cho những ngày cuối năm

POSTED ON: December 23rd, 2019 10:44 AM by


Nếu chỉ được chọn một cuốn sách, một cuốn sách duy nhất để bạn có thể mang cùng trong chuyến đi cuối năm, hay đọc bên những ngọn đèn lấp lánh dịp lễ Giáng Sinh, hay để tặng một người bạn, một người thân, một người yêu thương thì “Nơi anh định bỏ lại em” chính là cuốn sách như vậy. 

Cuộc sống đôi lúc có thể là một gã khốn

“Tựa sách này buồn vậy!”, tôi đã nghĩ như vậy mỗi khi nhìn thấy cuốn sách này. Buồn lãng đãng như một câu chuyện tình dang dở. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn Jonathan Tropper hóa ra không phải là một câu chuyện tình như tôi đã nghĩ, đó là câu chuyện về một người đàn ông giữa khủng hoảng cuộc đời. 

Judd Foxman đang ở bờ vực đổ vỡ hôn nhân khi anh nhận được tin báo cha mình mới mất, anh buộc phải trở về nhà và đoàn tụ cùng 3 anh chị em còn lại của mình sau nhiều năm trời, đó cũng là lúc họ buộc phải đối mặt với những trớ trêu, xung đột, tổn thương, khi những vấn đề cá nhân của mỗi người hòa lẫn vào bi kịch của một gia đình. 

Câu chuyện ở “Nơi anh định bỏ lại em” có thể là câu chuyện của bất cứ ai, bất cứ gia đình nào. Nhưng có lẽ, chúng ta cần sự hài hước và trần trụi đến lố bịch của nhà Foxman để nhận ra cuộc sống luôn có thể là gã khốn với bất cứ ai. Vấn đề là ta sẽ phải đối diện gã khốn ấy thế nào. 

Với gia đình Foxman, đó chắc chắn là 7 ngày kì quặc và khiên cưỡng nhất, khi họ buộc phải tuân thủ nghi lễ của người Do Thái, ngồi cạnh nhau trong cả tuần trời, như một gia đình thực sự. Trong khi cuộc sống vẫn đang tiếp diễn quẩn quanh, khi những bí mật của các thành viên trong gia đình dần hiện hình, những mối tình xưa cũ nhen nhóm, những mặt xấu xa ngu ngốc của thế giới người lớn được nhắc đến trong sự châm biếm. 

Còn đối với Judd, đó có thể là mớ hỗn độn nhất một người đàn ông “ưa sự an toàn” như anh phải đối mặt. Bị phản bội cùng lúc với việc mất đi người bạn thân và công việc, cha mất, gia đình hỗn loạn, còn thời điểm nào hoàn hảo hơn để anh phát hiện mình sắp làm cha và trót phải lòng cô bạn gái thời niên thiếu? Sự tài tình của nhà văn Tropper, là biến tất cả những điều tưởng chừng là tấn bi kịch này, trở thành những sự kiện bình thường hơn bao giờ hết. Đến mức không chỉ không thể đặt cuốn sách này xuống một khi bắt đầu đọc nó, bạn sẽ không thể làm gì khác ngoài đồng cảm, và… cười. 

Cuốn sách của những xúc cảm

Đặt người đọc vào tham chiếu với mỗi nhân vật và câu chuyện cá nhân của họ, “Nơi anh định bỏ lại em” là câu chuyện về tình cảm gia đình, hôn nhân, tình yêu, và tất cả những gì lẩn khuất đâu đó giữa những xúc cảm khó có thể diễn tả thành lời. Nhưng đó là câu chuyện hoàn hảo dành cho những người đang phải chật vật hàng ngày trong thế giới người lớn, khi dù cho chúng ta có lựa chọn bất cứ điều gì, yêu hay không yêu, kết hôn hay không kết hôn, làm công việc này hay làm công việc khác, từ bỏ hay không từ bỏ, bận rộn hay rảnh rỗi… đến cuối ngày, cuối tháng, hay thậm chí cuối năm, ta vẫn sẽ không khỏi hoặc băn khoăn, hoặc nhận ra mọi sự lựa chọn đều không hoàn hảo và những ràng buộc, trách nhiệm khi trưởng thành là có thật. 

Và đôi lúc, việc tốt nhất ta có thể làm, là không làm gì cả ngoài việc tiếp tục sống, tiếp tục lựa chọn, tiếp tục đưa ra những quyết định, tiếp tục vấp ngã và đứng dậy, dù bạn có nhiều đến đâu hay mất mát đến thế nào – như trường hợp của Judd Foxman. 

Được đánh giá là cuốn sách thâm thúy nhưng không kém phần hài hước và là đỉnh cao sự nghiệp của nhà văn người Mỹ Jonathan Tropper, “Nơi anh định bỏ lại em” là đoạn kết hoàn hảo cho những trải nghiệm của một năm cũ, nơi bạn không chỉ tìm thấy những câu nói xứng đáng được viết tặng trong mọi tấm thiệp năm mới, mà còn là sự chiêm nghiệm nhẹ nhàng với mọi khía cạnh cuộc sống. 

Vân Anh