Lifestyle / Movie-TV
“The Holiday” – Khi lễ hội là khởi đầu của những điều tốt đẹp

POSTED ON: December 17th, 2019 9:00 AM by


Nếu có ai đó biết về tôi, họ sẽ nói rằng tôi đích thị không phải là người lãng mạn: tôi không thích hoa, không thích những bộ phim romantic-comedy đặc trưng kiểu Âu Mỹ khi chàng gặp nàng và tình yêu nở rộ. Nhưng ai đó nói rằng luôn có ngoại lệ cho mọi thứ, ngoại lệ của tôi – một cô nàng chưa bao giờ là fan của sự lãng mạn – chính là “The Holiday”. 

Thú nhận #1 – Tôi rất thích những nữ nhân vật chính không hoàn hảo

Một cô nàng nhà báo thương thầm trộm nhớ anh chàng đồng nghiệp đến mức chỉ còn cách khóc lóc một mình trong căn nhà nhỏ giữa vùng đồng quê nước Anh. Một cô nàng thành đạt với sự nghiệp sản xuất trailer film ở thành phố Los Angeles hoa lệ bỗng chốc phát hiện người yêu lâu năm phản bội mình. Cả hai đều có một điểm chung: họ muốn chạy trốn khỏi nơi mình sống chỉ để không phải đối mặt với sự cô đơn, buồn chán của mùa lễ hội. Vì vậy, họ quyết định đổi nhà! 

The Holiday khởi đầu bằng những hình ảnh không thể chân thực hơn về những cô gái: đơn độc, dám yêu và dám buồn. Có lẽ vì vậy, dù đã xem cuốn phim nhiều lần, tôi vẫn không thể thôi bật cười khi xem đến đoạn Irish vừa sụt sùi khóc vừa chat với Amanda, cả hai cùng thất tình, cả hai cùng phải đối mặt với sự nghi ngờ chính bản thân, cả hai còn khuya mới chạm đến hình mẫu nữ chính hoàn hảo trong những cuốn phim hiện đại thời nay. Nhưng cũng vì thế, người xem tìm thấy chính mình trong đó, đôi lúc có những hành động hay lời nói ngớ ngẩn, đôi lúc không kiểm soát được xúc cảm, nhưng đôi lúc cương quyết kỳ lạ. 

Tất cả những gì những cô gái không hoàn hảo cần, là một kỳ nghỉ!

Thú nhận #2 – Tôi phải xem The Holiday mỗi mùa Noel 

Giáng Sinh trong tâm trí chúng ta là cây thông, tuyết rơi, những ánh đèn nhấp nháy, những câu chuyện ấm áp, và những nụ hôn. The Holiday chứa đựng tất cả những điều ấy. Có lẽ vì vậy khi cần một chút cảm hứng lễ hội giữa lòng những thành phố nhiệt đới nơi tôi sinh sống, cách của tôi, là thắp môt ngọn nến thơm, chuẩn bị một cốc trà nóng, thậm chí khăn giấy (để chẳng may sụt sùi khóc ở một phân cảnh xúc động nào đó) và vùi mình trong bầu không khí lễ hội của hai cô gái trẻ. 

Lấy bối cảnh song song giữa mùa Noel ở vùng Surrey nước Anh và Los Angeles, không ngạc nhiên khi cách họ ăn mừng hội hè cũng rất khác nhau. Một người co ro trong cái lạnh băng tuyết, người còn lại tận hưởng nắng ấm bên hồ bơi mỗi ngày. Giáng Sinh trong The Holiday khiến tôi nhận ra lễ hội đâu nhất thiết phải giống hệt những hình ảnh trên tấm bưu thiệp sản xuất đại trà. Linh hồn lễ hội hiện diện trong mỗi chúng ta, và thể hiện theo cách ta muốn. 

Thú nhận #3 – Thực ra tôi cũng có chút lãng mạn trong mình

Nếu không, có lẽ tôi đã chẳng sụt sùi mỗi khi xem đến phân cảnh nhà viết kịch bản già nua bước vào hội trường nơi có hàng trăm người yêu mến đang chờ đợi ông. Nhờ Irish và sự nhiệt thành ấm áp của cô, người bạn mới quen và cũng là nhà viết kịch bản Hollywood có tiếng một thời đã tìm thấy động lực và màu sắc mới cho cuộc sống tuổi già. 

Tôi đã không bật cười khi nghe anh chàng lịch lãm người Anh Graham nói với Amanda rằng anh bị bệnh khóc lóc, nhiều hơn cả một cô gái. Những cảm xúc nhẹ nhàng và đôi khi không hề giống với hiện thực “phũ phàng” khiến The Holiday trở nên cuốn hút hơn cả. Chẳng phải những bộ phim Giáng Sinh nên mang lại cho chúng ta hi vọng về một khởi đầu mới, ấm áp và tươi sáng hơn hay sao?

Thú nhận #4 – Dù thế nào, tình yêu vẫn là gia vị kỳ diệu của cuộc sống

Là một bộ phim Rom-com truyền thống, tất nhiên tình yêu không thể thiếu trong The Holiday. Tình yêu được khắc họa theo những cung bậc khác nhau: tuyệt vọng trong một mối tình đơn phương, đau khổ vì bị phản bội, bối rối vì những cảm xúc đan xen giữa tình dục và cảm giác yêu đương, tình yêu bất chấp sự sống và cái chết, tình yêu bất chấp khoảng cách địa lý… 

The Holiday khiến ta nhận ra rằng, kết thúc của một mối tình này, sẽ là khởi đầu của một mối tình khác, cũng như kết thúc của một năm cũ đầy biến cố và sóng gió sẽ là khởi đầu của một mùa lễ hội của những sự thay đổi, của niềm hy vọng, và của sự ấm áp tình người. 

Vân Anh