Đón năm 2020 cùng xu hướng sống xanh “Zero Waste”

POSTED ON: December 11th, 2019 10:54 AM by


Laurent Singer không phải người đầu tiên theo xu hướng sống xanh, nhưng phải đến khi trang web cá nhân của cô “Trash Is For Tossersra mắt cùng với độ phủ sóng ngày càng rộng rãi của cô gái không bao giờ tự nhận mình là một influencer này, người ta mới gật gù thừa nhận: Zero Waste hóa ra cũng không khó đến thế. 

2019 – Năm định hình của một xu hướng văn minh

Trào lưu thường mang tiếng xấu, xu hướng thì còn phải đặt nhiều dấu hỏi. Có lẽ đó là lý do để dù đã được giới thiệu từ hơn cả thập kỉ với sự ra đời của hàng loạt những siêu thị không rác thải ở những thành phố lớn châu Âu như Berlin, London… nhiều người vẫn còn rất mơ hồ với khái niệm sống không rác thải.

Theo Viện nghiên cứu Công nghệ Môi trường, Zero Waste là phong trào giảm thiểu tiêu thụ những sản phẩm sản sinh ra rác thải, có nghĩa mọi món đồ xung quanh bạn đều có tiềm năng trở thành một món rác thải ở thời điểm nào đó. Được coi là một trong những phong cách sống bền vững nhất, Zero Waste góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra đại dương, đồng nghĩa với việc cứu sống không biết bao sinh vật biển. Khi sử dụng các sản phẩm Zero Waste cũng là lúc bạn đang góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ đóng gói, vận chuyển và vứt bỏ rác thải công nghiệp ra môi trường. 

Chưa bao giờ vấn đề môi trường và rác thải được nhắc đến nhiều như năm 2019, khi lượng khói bụi bóp nghẹt nhiều thành phố lớn, khi truyền thông tràn ngập những bức ảnh hấp hối của sinh vật biển do mắc kẹt hay ăn phải rác nhựa, thì sự xuất hiện của những nhân vật như Laurent Singer bỗng trở thành phao cứu sinh và biện pháp hữu hiệu cho những thảm họa không tránh khỏi. Cùng với dự án 3 năm một hũ rác của mình, Laurent được mời xuất hiện trên không biết bao nhiêu kênh truyền hình lớn nhỏ. Có một bài Ted Talk, ở đó cô nói về cách mình sinh hoạt, cách nấu ăn, cách đi chợ, thậm chí cách để vượt qua ngày đèn đỏ hay quan hệ tình dục mà không cần xả chút rác thải. 

Cũng trong năm 2019, Youtube trở thành một kiểu hub cho rất nhiều luồng ý kiến trái chiều tranh luận về xu hướng mới này, nhưng số lớn là những Vlogger thực hành xu hướng sống không rác thải. 

Khởi đầu của sự bất khả thi

Bạn nghĩ làm sao có thể không xả ra chút rác thải nào? Đúng là như vậy. Và nếu bạn đang rất hào hứng muốn theo kịp trào lưu này (như bất cứ trào lưu nào khác), trước hết, hãy cũng điểm qua những điểm “khó yêu” của Zero Waste:

1 – Bạn sẽ luôn phải mang theo bên người rất nhiều món đồ

2 – Bạn sẽ phải “mặt dày” từ chối nhận bao bì ni lông, ống hút hay bất cứ thứ gì

3 – Bạn sẽ phải chịu khó chạy ra chợ mua sắm, thay vì đơn giản vào siêu thị vớ đủ mọi thứ trên đời

4 – Bạn sẽ phải nhận những ánh mắt khó chịu của nhiều người, vì họ chưa kịp hiểu bạn đang làm gì và có nhất thiết phải đi ngược lại số đông như vậy không.

Đây có lẽ là lý do mà bất cứ blogger nào theo đuổi lối sống này (thậm chí chính nàng thờ Laurent Singer) cũng phải thừa nhận rằng, họ không thể chỉ một bước là có thể trở thành người sống không rác thải. Họ sẽ phải theo từng bước, học tập nguyên tắc sinh học của thực phẩm, của rác thải, học tập cách tái chế, học cách nấu nướng, học cách thay đổi mọi thói quen. Nhưng, khởi đầu của sự bất khả thi, là khi bạn tìm ra một lý do cho chính bản thân mình, và bắt tay vào làm nó. 

Đón cả năm 2020 cùng một lối sống mới 

Khởi đầu từ những thành phố tiên tiến bậc nhất châu Âu, Zero Waste giờ đây ngày càng đến gần chúng ta hơn. Cửa hàng tiên phong được mở ở Bangkok với tên gọi Refill Station, rồi không lâu sau đó, Việt Nam đón cửa hàng đầu tiên Lại Đây Refill ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm đặc biệt của những cửa hàng này là bạn hầu như có thể tìm thấy mọi món đồ từ vật dụng chứa đựng cho đến nhu yếu phẩm và thậm chí thực phẩm hàng ngày. Tất cả những gì bạn cần phải làm là mang hộp, hũ của mình đến và đong đếm. 

Ngoài ra, một vài tip nhỏ cho cú chuyển mình của bạn trong năm sau:

1 – Từ chối những thứ bạn không cần (ống hút, túi nilon số hai và số ba)

2 – Ăn hết thực phẩm, và ăn ở quán thay vì mua về

3 – Dùng món đồ của bạn cho đến khi không thể dùng được nữa thì thôi thay vì mua món mới

4 – Tái chế, cho đi, trao đổi

5 – Mua sắm ở chợ với chiếc túi mình mang theo, nếu mua ở siêu thị, hãy yêu cầu nhân viên dán nhãn vào từng món đồ một thay vì lấy túi

6 – Từ chối những cốc trà sữa không cho phép bạn sử dụng cốc của mình. 

Cẩm nang những vật dụng thiết yếu bạn sẽ cần dùng đến để sống Zero Waste:

1 – Ống hút kim loại

2 – Túi đựng thực phẩm bằng silicone 

3 – Chai đựng nước cá nhân

4 – Bàn chải đánh răng bằng tre

5 – Túi vải mua sắm

6 – Hộp đựng thực phẩm bằng thiếc

7 – Cốc café loại gập bằng silicone.

Những địa điểm mua sắm Zero Waste ở Việt Nam:

1 – Zero Waste Saigon: https://www.zerowastesaigon.com/

2 – Lại Đây Refill: 83 Xuân Thủy, Quận 2; 100 Hà Huy Tập, Quận 7, TP.HCM

3 – Go Eco: 30 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội

4 – Zero Waste Hà Nội: Ngõ 203 Chùa Bộc, Hà Nội.

Vân Anh