Lifestyle / Music
ODESZA – khi techno cũng là nghệ thuật

POSTED ON: December 6th, 2019 8:00 AM by


Tôi nghe ODESZA một cách tình cờ, tình cờ đến mức tôi cũng chẳng nhớ được từ bao giờ, có lẽ là vào một tối mùa đông năm 2015. Trước ODESZA, tôi thậm chí không nghe techno, ở thời điểm ấy, techno không phải dòng nhạc quá phổ biến với nhiều người, khi EDM chỉ đơn giản là nhạc-được-tạo-ra-bởi dụng cụ điện tử. Luôn có một ngoại lệ cho điều gì đó, và với techno, tôi nghĩ ngoại lệ ấy chính là ODESZA. 

Những chàng thơ của dòng nhạc điện tử

Track mới nhất của nhóm ra mắt năm ngoái có lẽ là cú shock với nhiều người, bởi nhịp beat dồn dập mạnh bạo không giống bất cứ track nào của nhóm. Vì sao ư? Nếu đã từng nghe cả 3 album của nhóm: Summer’s Gone, In Return A Moment Apart, có lẽ bạn sẽ thấy điểm chung duy nhất rằng chưa bao giờ techno lại có thể đầy chất thơ đến vậy. Từ giai điệu đến ca từ, từ sân khấu lớn nhỏ trong mọi show diễn hàng năm ở mọi lễ hội âm nhạc nổi tiếng đến tour diễn khắp thế giới, người ta sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho một bữa tiệc cảm xúc. Bạn đến một show diễn techno, bạn kỳ vọng mình sẽ nhanh chóng hòa mình vào giai điệu dồn dập và cùng một nhịp với quả tim của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng muốn nhảy. Sao có thể khác được! 

Nhưng nếu đến một show diễn của hai anh chàng này – Harrison Mills và Clayton Knight, mọi giác quan sẽ phải kích hoạt, mọi cảm xúc sẽ chảy vào bạn theo từng track như sóng, lúc cao lúc thấp, bạn có thể sẽ muốn nhảy. Thế nhưng, trong khoảnh khắc, cơ thể bạn chuyển động theo những âm thanh nối tiếp nhau, từ nhiều loại nhạc cụ khác nhau, tâm trí bạn trôi về một vùng đất khác: chúng phản chiếu những nụ hôn bạn từng có, những đau đớn bạn trải qua, những ánh sáng mơ hồ của một buổi ban mai sau bữa tiệc thâu đêm, những chuyến xe đường dài xuyên qua nhiều vùng đất… mọi thứ. 

Thể nghiệm đưa bạn đến những giới hạn khác

Không phải ngẫu nhiên mọi show diễn của ODESZA đều cháy vé, mọi album đều được giới phê bình đánh giá cao bởi tính phức tạp và cầu kì một cách quá mức so với quan niệm truyền thống về những nhóm nhạc techno nhan nhản khắp nơi. Không phải ngẫu nhiên, người ta nghe đi nghe lại những album, và nhất thiết phải là cả album, trên kênh Youtube chính thức của nhóm.  

Công thức thành công của ODESZA không thể trọn vẹn nếu thiếu đi yếu tố thể nghiệm không giới hạn, và tính cá nhân đậm nét. Nghe ODESZA, bạn biết trước nhất, họ tạo ra âm nhạc cho chính mình, rằng họ đang cất tiếng nói, đang viết một bài thơ dưới hình hài của sự biến đổi tiết tấu, nhạc cụ, ca từ, cảm xúc. 

Khi miêu tả về nguồn cảm hứng cho album thứ 3 của nhóm, A Moment Apart, Harrison Mills kể một câu chuyện: “Bạn tiếp tục nhảy trong khi bước đến một cánh cửa, bạn mở nó để đón chút không khí tươi mát bên ngoài. Khi cánh cửa đóng sau lưng bạn, tiếng nhạc trở nên xa xôi. Bạn đứng dựa vào tường và nhìn lên mặt trăng. Đột nhiên, cả thế giới dừng lại và trong một khoảnh khắc, bạn lạc vào thứ gì đó rất đẹp, bạn chỉ có môt mình trong sự tĩnh lặng, dù xung quanh bạn là sự hỗn độn”.

Và nếu bạn đã nghe A Moment Apart, tất cả những điều ấy, trong một khoảnh khắc sẽ trở thành trải nghiệm cá nhân của chính bạn. 

Vân Anh