Explore
Ăn, cầu nguyện và yêu ở châu Âu

POSTED ON: December 1st, 2019 10:22 AM by


Không giống như nhân vật chính trong cuốn sách “Ăn, cầu nguyện và yêu” của tác giả Elizabeth Gilbert, tôi đến châu Âu khi còn khá trẻ. Đó là những ngày gần dịp Giáng Sinh, khi cả châu Âu rộn ràng như chốn cổ tích. Tôi quyết định sẽ có hành trình ăn, cầu nguyện và yêu theo cách của chính mình.

Ngẫu hứng ăn

Những khu chợ trời Giáng Sinh là nơi bạn buộc phải đến nếu muốn thưởng thức những món ăn địa phương nhất trong bầu không khí không thể đông đúc và náo nhiệt hơn. Chợ Giáng Sinh là nơi bạn có thể tìm thấy hàng chục loại xúc xích khác nhau, và đừng quên mua một tách rượu mùi thơm nóng ấm để giúp bạn xua tan cái lạnh khi đi dạo quanh chợ. Dường như người dân châu Âu nào cũng háo hức đến dịp Giáng Sinh, một phần vì những khu chợ như vậy, nơi họ có thể gặp gỡ bạn bè, cùng ăn uống những món đặc sản và uống rượu vang ấm cho đến say sưa.

Hành trình ăn uống của tôi ở châu Âu gắn với những quán kebab ngẫu nhiên tìm thấy trên bất cứ con phố nào ở Berlin, Leipzig. Ở Đức, kebab là món ăn hầu như dành cho tất cả mọi người, và bất cứ thời điểm nào cũng là lúc thích hợp để gọi một phần kebab đầy đặn cùng lon bia lạnh. Lí do người ta thích kebab là bởi, theo lời bạn tôi, vừa ngon, vừa rẻ. Và với đúng tinh thần ấy, chúng tôi như bị “nghiện” kebab.

Khi đã chán kebab rồi, chúng tôi quyết định dạy sớm đến siêu thị gần căn hộ Airbnb ở Kreuzberg (Berlin) để mua đồ tươi về nấu ăn. Căn bếp nhỏ xinh bỗng chốc trở thành nơi yêu thích của chúng tôi, với chi phí chỉ bằng 1/3 so với ăn bên ngoài, việc nấu nướng cũng khiến cho chúng tôi có cảm giác như ở nhà, một căn nhà giữa lòng châu Âu.

Không chỉ là con nghiện cà phê, văn hóa cà phê luôn có sức hấp dẫn với tôi, vì vây, khi đến mỗi thành phố, tôi đều tìm kiếm tên những quán café hay ho hay lâu đời nhất. Rồi bạn sẽ nhận ra, mỗi quán café, dù là ngẫu nhiên ở góc con đường trước mặt, hay ẩn nấp trên lưng chừng dốc, hay thậm chí trong góc ga tàu, cũng có thể sưởi ấm bạn bởi bầu không khí thơm nức mùi café và bánh mới ra lò, nơi bạn có thể vùi mình rất lâu và rất lâu để tránh đợt tuyết rơi bên ngoài.

Cầu nguyện trong những nhà thờ

Anh bạn người Áo của tôi dù không phải người quá sùng đạo, nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với những nhà thờ. Anh biết rất nhiều về nhà thờ, và là người cùng tôi đến thăm những nhà thờ đặc biệt nhất.

Ở các thành phố châu Âu, nhà thờ chính là chứng nhân lịch sử. Nhà thờ Cologne – nhà thờ lớn nhất thế giới là nơi duy nhất không bị đánh bom trong thế chiến thứ Hai, nhà thờ St Thomas ở Leipzig là nơi chôn cất nhà soạn nhạc người Đức Bach, nhà thờ Vyšehrad ở Prague là nơi chôn cất nhiều vĩ nhân người Séc… và có bộ sưu tập tranh phong cách Baroque đặc biệt quý hiếm… Mỗi nhà thờ tôi ghé thăm không chỉ là nơi cầu nguyện, mà còn là những bảo tàng, những phòng trưng bày nghệ thuật tôn giáo, biểu tượng kiến trúc đặc biệt….

Có lẽ bởi vậy, nhà thờ cũng là một trong những địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến mỗi thành phố châu Âu. Một ngày chủ nhật cuối tháng 12, mẹ của bạn tôi rủ chúng tôi đến nhà thờ. Tôi không phải người theo đạo, nhưng có lẽ đó là một trong những buổi sáng đáng nhớ nhất khi có thể ngồi trong giáo đường địa phương và có dịp quan sát một buổi cầu nguyện sáng chủ nhật diễn ra như thế nào.

Yêu dễ dàng như khi ở châu Âu

Tôi là người dễ yêu, một cửa hàng The Body Shop nho nhỏ thơm tho mùa sale ở ngay sân ga trung tâm Cologne cũng khiến tôi mê mẩn. Một góc quán pub trên con phố lát gạch nơi chúng tôi gặp gỡ bạn bè bên những vại bia lớn và những câu chuyện không đầu không cuối cho đến khi màn đêm buông xuống cũng khiến tôi lâng lâng nhiều ngày.

Tôi có thể dành cả ngày trời ở những cửa hàng sách cũ rải khắp khu phố cổ Prague, hay thử hết món đồ này đến món đồ khác ở cửa hàng đồ cũ trên những con phố Berlin. Anh bạn đi cùng nói với tôi rằng, sự hào hứng của tôi chợt khiến anh nhìn châu Âu – nơi anh sinh ra và lớn lên theo cách khác hẳn.

Khác với Elizabeth Glbert, dù chưa “phải lòng” một anh chàng châu Âu nào đó, mỗi chuyến ghé thăm môt thành phố châu Âu lại là một lần tôi nhận ra mình có thể yêu chúng như cách bạn phải lòng một chàng trai. Bạn sẽ bị vẻ bề ngoài quyến rũ, bạn sẽ muốn khám phá với sự tò mò không giấu diếm, để khi bạn nhận ra dù có những điểm nho nhỏ không hấp dẫn chút nào cũng là lúc bạn tự nhủ với chính mình:

Quá muộn rồi, mình đã chính thức yêu nơi này mất rồi!

Vân Anh