Advice
Lời khuyên cho những ai đang “rục rịch” du học châu Âu

POSTED ON: November 24th, 2019 8:00 AM by


Châu Âu không chỉ là điểm dừng chân lý tưởng cho những người đam mê xê dịch, mà còn là chân trời mơ ước của rất nhiều người có đam mê học hỏi và mong muốn lĩnh hội kiến thức từ cái nôi văn hóa của nhân loại. 

Thế nhưng, cũng tương tự như với du lịch thì học tập tại châu Âu chưa bao giờ là một điều dễ dàng, thậm chí còn khó khăn hơn đối khi bạn còn phải thực hiện thêm một bước rất quan trọng khác gọi là “thích ứng”. Chính bước này sẽ quyết định bạn và châu Âu có thể làm bạn với nhau trong một khoảng thời gian tương đối dài hay không. Để trả lời cho điều này, trước tiên hãy điểm qua 4 lời khuyên mà Barcode nghĩ sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn vẫn còn đang rất nhiều đắn đo.

1 – Hãy chuẩn bị để đón nhận những sự mới mẻ hoàn toàn

Đừng nghĩ bạn sẽ vẫn ổn vì đã sống tự lập quen rồi và tới một chân trời mới mọi việc sẽ diễn ra tương tự như thế. Nếu bạn đã là một người độc lập thì việc thích nghi có vẻ sẽ tiến triển nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, những cú sốc văn hóa tùy theo nơi bạn sẽ đến là điều khó tránh khỏi và bạn cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng cho điều này.

Những lối cư xử khác, cách sống khác và thậm chí là một nền ẩm thực hoàn toàn mới lạ có thể khiến bạn choáng váng nếu không có sự chuẩn bị trước, hoặc thậm chí có thể khiến bạn có suy nghĩ bỏ cuộc giữa chừng và “hồi hương” ngay lập tức. Vậy nên, hãy luôn chuẩn bị tâm lý vững vàng và tham khảo thông tin nhiều nhất có thể.

2 – Nhập gia thì phải tùy tục

Ngoài việc tập chấp nhận những điều mới mẻ thì bạn còn phải loại bỏ những thói quen có khả năng gây ảnh hưởng đến bạn khi cư xử ở một nền văn hóa hoàn toàn mới. 

Có thể bạn là người vốn dĩ hay “ăn to nói lớn”, nhưng đến khi đã đến nơi mà sự riêng tư là điều thiêng liêng nhất, thì bạn cần phải biết điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp mà không được vin vào cái cớ là “đó giờ làm vậy chả sao”, vì bạn không còn ở nơi mà đa phần mọi người đều dễ dàng chấp thuận việc đó nữa.

3 – Học thật nhiều khi có thể

Ở châu Âu mọi loại chi phí đều đắt đỏ, kể cả việc học bất cứ một kỹ năng gì. Vậy nên nếu bạn đang ấp ủ được học một món gì đó như lái xe, học nghề thì hãy tranh thủ học ở Việt Nam để có thể tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, những kỹ năng mềm cũng nên được rèn luyện đầy đủ khi bạn còn có rất nhiều mối quan hệ thân quen có thể hỗ trợ. Bởi vì chắc chắc ở một nơi hoàn toàn xa lạ, việc tìm một người hướng dẫn bạn cách nấu một món ăn Việt Nam là một điều khó khăn hơn bao giờ hết.

4 – Chuẩn bị một tinh thần vững chãi

Nếu bạn có dự định đi du học cùng hội bạn thì chúc mừng, bạn là một người may mắn có thể có những “đồng đội” trong khoảng thời gian đầu thích nghi với môi trường mới.

Thế nhưng nếu bạn chỉ đi một mình, thì hãy sẵn sàng để đối mặt với mọi tình huống với chỉ duy nhất bản thân mình, vì đó chắc chắn là điều bạn phải trải qua, kể cả việc cô đơn khi không có ai trò chuyện hay tâm sự trong những ngày đầu xa xứ. Chính vì thế, hãy tập tưởng tượng ra những tình huống mình sắp phải đối mặt và chuẩn bị tinh thần, sẽ không bao giờ thừa khi bạn lần đầu cắp sách đến một học đường xa nhà tới hàng ngàn cây số.

Poni Le