Fashion & Beauty
Có hay không việc da bị phụ thuộc vào mỹ phẩm?

POSTED ON: November 21st, 2019 9:00 AM by


Trong số rất nhiều những cô nàng yêu thích dưỡng da, xem mỹ phẩm là “chân ái”, chắc hẳn có không ít người từng nghe qua thông tin rằng: da có khả năng bị phụ thuộc vào mỹ phẩm. Nghĩa là, khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm dưỡng da dù chỉ trong một hoặc hai ngày, tình trạng da sẽ trở nên tồi tệ. Điều này có đúng không?

Có khá nhiều ý kiến phản đối thông tin trên và cho rằng đó chỉ là một chiêu thức khiến ta liên tục tìm mua, thay đổi các sản phẩm mới và thử nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, sự thật là làn da có xu hướng “quen” với một/nhiều sản phẩm.

Theo thời gian, da sẽ dần thay đổi để thích nghi với các sản phẩm mà bạn sử dụng. Ví dụ, nếu bạn có thói quen sử dụng mặt nạ đất sét, mặt nạ sủi bọt, mặt nạ lột,… có công dụng hút dầu, làn da sẽ tự động sản xuất thêm nhiều dầu để bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt. Do đó, khi ngừng sử dụng sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy da nhiều dầu nhờn hơn bình thường.

Thực ra, cơ chế thích nghi này của da không hoàn toàn tiêu cực. Cụ thể, khi bạn bắt đầu sử dụng retinoids để trị mụn, chống lão hóa,… da bắt đầu khô, đỏ và bong tróc trong suốt vài tuần đầu tiên. Thời gian sau đó, các tình trạng này dần biến mất và da bắt đầu được cải thiện về kết cấu và tông màu. Điều này là nhờ khả năng thay đổi để thích nghi của da.

Có thể nói, việc làn da “quen” với mỹ phẩm nói chung hay một sản phẩm cụ thể nói riêng là rất bình thường. Da bắt đầu có những phản ứng tiêu cực khi bạn ngưng sử dụng mỹ phẩm cũng vậy. Chăm sóc da là một phần quan trọng trong thói quen giữ gìn sức khỏe hằng ngày của bạn, cũng tương tự như việc đánh răng hay vệ sinh cơ thể mỗi ngày. Răng sẽ trở nên ố vàng, xuất hiện nguy cơ sâu răng, hơi thở bắt đầu có mùi hôi nếu bạn không đánh răng đều đặn. Da cũng phản ứng như thế nếu không được chăm sóc đầy đủ.

Thanh Tuyền