Wim Hof – Bạn đã biết phương pháp “tắm lạnh” này chưa?

POSTED ON: November 18th, 2019 10:25 AM by


Wim Hof, một phương pháp “tắm trong nước đá” đang được giới trẻ châu Âu ưa chuộng. Bạn đã biết gì về phương pháp này chưa?

Cái lạnh thấu xương là “đặc sản” châu Âu, điều này có lẽ ai cũng biết. Nhưng thay vì quấn mình trong hàng lớp áo dày cồm cộm, hay trốn mình trong bốn bức tường, với phương pháp Wim Hof (tắm trong nước đá), giới trẻ châu Âu dường như thích thú với cái lạnh hơn bao giờ hết. 

Không chỉ là phong trào

Phương pháp này thực chất có nguồn gốc từ rất lâu đời, và là hoạt động truyền thống ngoài trời của người dân xứ Bắc Âu. Vào những ngày mùa đông khi nhiệt độ ngoài trời lên đến cả âm độ, họ sẽ xông hơi trong phòng gỗ cho đến khi mọi lỗ chân lông giãn ra, rồi nhảy ùm xuống nước hồ, thậm chí là nước đá lạnh. Truyền thống này chiếm được nhiều cảm tình đến độ được người Phần Lan tự hào đưa vào sách du lịch. Wim Hof, một cựu vận động viên mạo hiểm người Hà Lan, chính là người đã có công đưa phương pháp này đến gần hơn với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ châu Âu và thế giới. 

Dạo một vòng quanh Youtube, bạn sẽ bắt gặp cả chục ngàn video nơi rất nhiều influencer, thậm chí cả những ngôi sao nổi tiếng thử phương pháp Wim Hof này, cũng như đưa nó vào thói quen hàng ngày. Thậm chí nhiều tờ báo danh tiếng như Guardian, CNN hay Forbes gọi phương pháp tắm trong nước lạnh là hiện tượng sức khỏe của năm. Những workshop hướng dẫn phương pháp Wim Hof không chỉ được cung cấp online, mà còn trở thành hoạt động gặp gỡ ở rất nhiều những thành phố châu Âu. 

Sức mạnh ẩn giấu của mỗi người

Theo Wim Hof, cơ thể con người được điều chỉnh trong tương quan với thế giới tự nhiên, từ đó dần quên đi sức mạnh nội tại và khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên. Phương pháp này dựa trên ba nguyên tắc chính: trị liệu bằng cái lạnh, điều hòa hơi thở và rèn luyện tâm trí. Từ những nguyên tắc này, không khó hiểu khi lợi ích của phương pháp tắm lạnh Wim Hof khiến nhiều người muốn ngay lập tức nhảy xuống vùng nước lạnh nào đó. 

Theo tạp chí Forbes, phương pháp này có thể giải tỏa căng thẳng, khiến cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn sau một chấn thương hay bệnh tật cũng như củng cố hệ miễn dịch. Bên cạnh những ích lợi thể chất, những người thường xuyên thực hiện phương pháp này có thể tăng cường khả năng tập trung và kiên định cũng như phát triển khả năng sáng tạo. 

Người dân xứ Bắc Âu thậm chí có niềm tin mãnh liệt rằng, đây chính là một trong những bí mật ẩn sau cảm giác hạnh phúc, dù cuộc sống gắn liền với mùa đông khắc nghiệt nơi đây. 

Sao không thử phương pháp này bạn nhỉ?

Phương pháp Wim Hob này thực chất linh hoạt đến mức mỗi người có thể tự thiết kế thói quen riêng cho chính mình. Chloe Kian, một influence người Thụy Sĩ, đã thử phương pháp này trong một tuần. Cô tỉnh dậy vào lúc 5 giờ sáng, tập vài động tác thả lỏng và khởi động, hay chạy bộ đến vùng hồ gần nhà. Mỗi ngày trong một tuần, Chloe sẽ tắm trong dòng nước hồ trong khoảng 30 phút. Theo cô, cái lạnh sẽ dần không còn “đáng sợ” nữa một khi cơ thể làm quen và điều hòa với nó. Đổi lại, cô cho rằng mình có nhiều năng lượng hơn vào buổi sáng để có thể năng động hơn cả ngày hôm đó. 

Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để hòa mình vào dòng nước lạnh?

Vân Anh